Sẽ xây dựng tuyến đường mẫu Kim Mã _ Cầu Giấy

10:30 24/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se xay dung tuyen duong mau Kim Ma _ Cau Giay 

Tuyến đường Kim Mã

Ảnh: Khánh Linh

Cơ quan  Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa đề xuất phương án xây dựng tuyến đường mẫu Kim Mã - Cầu Giấy. Theo đề xuất này, bên cạnh việc nâng cấp hạ tầng giao thông, một chiến dịch tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành Luật lệ cho tất cả các đối tượng tham gia giao thông sẽ được thực hiện.

Khi đặt vấn đề xây dựng phương án nâng cấp tuyến đường Kim Mã, các chuyên gia giao thông của Nhật Bản đã khảo sát và nhận thấy, toàn bộ 5 nút giao thông trên đoạn đường này đều là nút giao ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển 2 pha. Lưu lượng phương tiện qua các nút chủ yếu là luồng giao thông trên đường Kim Mã. Trừ nút giao Daewoo, 4 nút còn lại được bố trí tương đối hợp lý, lưu lượng phương tiện các hướng cắt ngang tuyến không nhiều, do vậy 4 nút này giữ nguyên mặt bằng, chỉ thay biển báo và sơn lại vạch kẻ đường. Riêng nút Daewoo, nút giao lớn nhất trên tuyến  đường, để nâng cao năng lực giao thông cần được cải tạo, tổ chức lại, nhưng giải pháp phải được cân nhắc kỹ bởi vị trí nút bị giới hạn bởi cảnh quan xung quanh.

Ngoài các nút giao thông, JICA đề xuất thảm lại mặt đường ở các vị trí đã xuống cấp, thay thế một số đoạn vỉa hè chưa được cải tạo; tẩy sạch toàn bộ các vạch sơn hiện tại, sơn mới toàn bộ bằng sơn dẻo nhiệt để phân làn cho các phương tiện và bổ sung điểm cho  người đi bộ sang đường. Hệ thống biển báo hiệu cũng được thay thế bằng dạng consol và bổ sung tại một số vị trí thích hợp.

Một phần quan trọng của phương án tổ chức tuyến đường mẫu là chương trình giáo dục tuyên truyền an toàn giao thông, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các hình thức quảng bá trực tiếp như băng rôn, áp phích, tờ gấp, các hội thảo, thuyết trình tại các cụm dân cư... Theo JICA, nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông thường là những hành vi thiếu ý thức tôn trọng Luật như vượt sai quy định; chuyển làn đường mà không có tín hiệu báo trước; không tuân thủ biển báo, đèn tín hiệu điều khiển giao thông; cản, lấn làn đường người đi bộ và xe thô sơ; đỗ sai quy định, lấn chiếm hè đường; người đi bộ sang đường đột ngột không đúng nơi quy định. Vì vậy hoạt động tuyên truyền dưới các hình thức phải  gắn với nhau, bổ trợ cho nhau, chẳng hạn phương tiện thông tin đại chúng công bố các cuộc thi và giáo dục Luật giao thông; đồng thời việc giáo dục được gắn với cưỡng chế và nâng cấp tuyến đường. Trong hoạt động tuyên truyền, JICA đề xuất hình thành những chiến dịch cụ thể như chiến dịch ra mắt tuyến đường kiểu mẫu; chiến dịch người lái xe văn minh; chiến dịch an toàn cho người đi xe đạp và người đi bộ. Mỗi chiến dịch đều nhằm vào những mục tiêu cụ thể là nâng cao ý thức chấp hành luật và hạn chế những hành vi vi phạm của người tham gia giao thông. Từ những mục tiêu cụ thể, chương trình sẽ chọn những đối tác thực hiện, đối tượng tác động khác nhau. Sau mỗi chiến dịch tuyên truyền, chương trình sẽ tiến hành  điều tra ý kiến cộng đồng về những thay đổi và cải tạo cơ sở hạ tầng với những nhóm nghiên cứu trọng điểm bao gồm: người đi bộ, người đi xe đạp, người đi xe máy, người sinh sống trong khu vực...

Kế hoạch xây dựng tuyến đường mẫu Kim Mã - Cầu Giấy, trong chương trình  vận động an toàn giao thông Hà Nội, đã được JICA gửi đến các cơ quan chức năng của thành phố lấy ý kiến. Nếu được chấp thuận, tuyến đường mẫu sẽ được triển khai vào tháng 7-2004.

Bình quân mỗi ngày tuyến đường Kim Mã - Cầu Giấy  có tổng cộng trên 82.000 lượt phương tiện các loại lưu thông.  Thời điểm lưu lượng phương tiện cao nhất trong ngày là 8 giờ và 18 giờ, với trên 7000 lượt phương tiện. Từ 9 giờ đến 16 giờ, bình quân lượng phương tiện dao động từ 4500 lượt đến 5500 lượt/giờ.

(Khảo sát của JICA)

HNM
VietBao.vn
contentlength: 5425
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam