Sẽ xây dựng các tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

23:30 15/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) Ngày 15/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến về Kế hoạch SXKD giai đoạn 2006 - 2010 của TCty Đường sắt VN. Theo Phó Thủ tướng, TCty Đường sắt VN phải chú trọng làm rõ thị phần vận tải; tập trung đầu tư, hiện đại hoá đường sắt, đổi mới cơ bản hạ tầng và phương tiện giao thông đường sắt; Phấn đấu xây dựng xong 2 tuyến đường sắt đô thị ở thủ đô Hà Nội và 2 tuyến đường sắt đô thị ở TP. HCM.

 

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng thì trong giai đoạn 2001-2005, TCty Đường sắt VN đã có nhiều cố gắng trong SXKD và sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước, doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách đều tăng; Bước đầu đã cải tiến chất lượng dịch vụ và thời gian chạy tầu. Khối cơ khí công nghiệp đầu máy, toa xe có những cố gắng lớn trong đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Việc chuyển đổi từ Liên hiệp Đường sắt VN sang mô hình TCty Nhà nước đã được thực hiện tốt, nhanh chóng tạo ổn định cả về tổ chức và hoạt động SXKD... Tuy nhiên, k ết quả SXKD chưa tương xứng với vị trí và lợi thế của ngành đường sắt, thể hiện ở thị phần vận tải hành khách và hàng hoá còn quá nhỏ, hạ tầng và phương tiện giao thông ĐS rất lạc hậu, chất lượng dịch vụ tuy đã cải tiến nhưng chưa thực sự tốt; SXKD có lợi nhuận những chưa cao, kể cả những doanh nghiệp đã cổ phần hoá; nợ phải thu, phải trả còn lớn.

 

Về kế hoạch SXKD giai đoạn 2006-2010 của TCty Đường sắt VN, Phó Thủ tướng đánh giá có những thuận lợi như Luật Đường sắt – văn bản có tính chất pháp lý cao nhất của ngành đã được ban hành, phân định rõ hoạt động quản lý nhà nước và hoạt động quản lý kinh doanh, khuyến khích tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, kinh doanh đường sắt; Quy hoạch tổng thể phát triển ngành giao thông vận tải đường sắt VN đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là cơ sở để TCty xây dựng kế hoạch SXKD...

 

Để thực hiện mục tiêu đến 2020 đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại hoá, trong kế hoạch SXKD giai đoạn 2006-2010 của mình TCty Đường sắt cần tiếp tục tiến hành cổ phần hoá, chuyển các doanh nghiệp mà nhà nước cần giữ 100% vốn sang Cty TNHH một thành viên, mạnh dạn nghiên cứu thí điểm cổ phần hoá một trong 3 Cty vận tải, để đa dạng hoá sở hữu, tạo sự cạnh tranh lành mạnh. Tiến tới đổi mới cơ chế hoạt động của TCty theo mô hình Cty mẹ - Cty con, chuyển việc điều hành bằng biện pháp hành chính sang điều hành thông qua đầu tư tài chính.

 

Tết Bính Tuất sắp đến, Phó Thủ tướng giao cho TCty Đường sắt VN cần tổ chức tốt việc phục vụ hành khách, đặc biệt trên tuyến vận tải Bắc - Nam, không để xảy ra sơ xuất đáng tiếc.

 

Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 3805
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..