Sẽ thu hồi diện tích tầng 1 sử dụng trái pháp luật

08:39 02/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giám đốc Sở TNMT&NĐ Hà Nội, Vũ Văn Hậu:

Ông Vũ Văn Hậu -Giám đốc Sở TNMT&NĐ Hà Nội cho biết như vậy khi trả lời Tiền phong về quan điểm của Sở này xung quanh việc giải quyết những bức xúc liên quan đến quỹ nhà tầng 1 KĐT Trung Hòa-Nhân Chính (TH-NC) do đã bị để lãng phí, thất thoát trong một thời gian khá dài.

Se thu hoi dien tich tang 1 su dung trai phap luat
Ông Vũ Văn Hậu
Ông Hậu thừa nhận: Thành phố đã có chỉ đạo giải quyết dứt điểm vấn đề quản lý, sử dụng diện tích tầng 1 nhà tái định cư khu đô thị TH-NC. Cụ thể là việc sử dụng phải đúng mục đích, có hiệu quả, phù hợp gắn với chức năng toà nhà là nhà ở phục vụ tái định cư.

Về phía Sở, sau khi tiếp quản quỹ nhà tầng 1, qua kiểm tra, Sở đã phát hiện còn một số đơn vị sử dụng không đúng mục đích, không ký hợp đồng, chây ì , dây dưa nợ tiền thuê nhà và đã chỉ đạo phải xử lý.

Vừa qua, Cty Quản lý&phát triển nhà Hà Nội (thuộc Sở TNMT&NĐ) đã triệu tập các đơn vị này lên, yêu cầu rà soát, ký hợp đồng và nộp tiền nợ thuê nhà. Tuy nhiên, một số đơn vị vẫn cố tình chây ì. Những đơn vị này, Sở sẽ xem xét lại việc cho thuê mượn trước đây, xác định hiệu quả ra sao, có đúng mục đích không?

Qua kiểm tra cho thấy, những đơn vị này vẫn được áp dụng cơ chế tạm thu (theo hợp đồng tạm thời), với giá thuê quá thấp so với thị trường. Hiện thành phố cũng chưa có cơ chế, chính sách cụ thể quản lý việc cho thuê quỹ nhà tầng 1 như giá thuê, thời hạn thuê.

Vậy sau khi Tiền phong đề cập đến những bất hợp lý trong sử dụng quỹ nhà tầng 1, Sở đã có chỉ đạo gì chưa ?

Thanh tra Sở, Cty QL&PT nhà Hà Nội đã kiểm tra, rà soát lại từng trường hợp đang sử dụng diện tích tầng 1, tiếp tục truy thu tiền nợ đọng. Cùng với việc rà soát, Sở đã làm việc với quận Thanh Xuân và mời cơ quan CA vào cuộc để làm rõ vấn đề tài chính của các đơn vị liên quan.

Nếu phát hiện sai phạm, có thể đề nghị giải quyết theo quy định của pháp luật. Đồng thời, qua kiểm tra, rà soát sẽ loại bỏ các đơn vị không thực sự có nhu cầu sử dụng nhưng đã lợi dụng việc cho thuê để thu lợi bất chính.

Việc xử lý các đơn vị thuê nhà có vi phạm sẽ dứt điểm trong tháng 8 này. Sở sẽ có báo cáo, đề xuất hướng xử lý, giải quyết cụ thể với thành phố trước 5/8. Vấn đề cần được làm sáng tỏ là việc thu chi từ việc cho thuê quỹ nhà tầng 1 ra sao.

Vừa qua, Sở đã mời các chuyên gia của Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng góp ý vào dự thảo quản lý quỹ nhà chung cư của thành phố. Riêng vấn đề tầng 1, liên ngành TNMT&NĐ - Tài chính đã trình UBND TP phê duyệt giá cho thuê tầng 1-mức giá này được đề nghị sát với giá thị trường.

Những đơn vị vi phạm, dây dưa nợ tiền sẽ bị xử lý ra sao?

Những đơn vị được thành phố cho phép, đã ký hợp đồng sử dụng ổn định, đúng đối tượng, đúng mục đích, nộp nghĩa vụ tài chính đầy đủ sẽ được thuê tiếp. Giá thuê là khung giá mới do thành phố quy định. Với những đơn vị sử dụng không đúng mục đích, bỏ hoang, cho thuê lại, không có hợp đồng sử dụng sẽ buộc chấm dứt việc sử dụng, nếu cần sẽ tổ chức cưỡng chế. Các doanh nghiệp có nhu cầu đều phải đấu thầu sử dụng theo quy định.

Ai sẽ là người được đấu thầu diện tích này thưa ông, liệu có tình trạng lại là các Cty có “cơ” hoặc có sự “chỉ đạo” từ trên xuống?

Việc cho ai vào sử dụng phải thực hiện theo quy chế đấu thầu. Tới đây, việc cho đấu thầu sử dụng diện tích nhà tầng 1 sẽ thực hiện theo hướng ưu tiên cho người dân tái định cư sinh sống tại chính toà nhà đó. Mục đích của việc sử dụng nhà tầng 1 là gắn liền với chức năng sử dụng toà nhà.

Việc sử dụng đó nhất định không để ảnh hưởng đến cuộc sống chung của cư dân. Để tránh tình trạng như vừa qua, thành phố chỉ nhận bàn giao nhà “sạch”, chưa có đơn vị nào vào sử dụng. Không thể có chuyện khi nhận nhà thì đã có các đơn vị “nhảy dù” vào từ trước, gây khó khăn cho thành phố.

Cảm ơn ông!

Thuê được nhờ “bút phê” của Phó chủ tịch thành phố

Se thu hoi dien tich tang 1 su dung trai phap luat
Địa điểm mà Cty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng Thủ đô thuê để kinh doanh cafe, giải khát (Nhà N5A) Ảnh: Hạnh Ngân

Tại tầng 1 KĐT Trung Hòa-Nhân Chính (TH-NC), Cty cổ phần kiến trúc xây dựng thủ đô (CPKTXD) được thuê tới 3 địa điểm với diện tích lên đến gần 1.000m2 tại nhà N6E, N5A, 17T10 để làm trụ sở.

Sau đó, Cty này chỉ sử dụng gần 200 m2 làm trụ sở tại nhà N6E. Còn lại, khoảng 200 m2 dùng làm quán cà phê Mimôza (nhà N5A), và đáng lưu ý, hơn 600m2 đất (nhà 17T10) Cty cho Cty Thiên An sử dụng (hiện Cty này đã tiếp tục xé lẻ cho nhiều đơn vị khác sử dụng).

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Đình Tuấn-Giám đốc Cty CPKTXD Thủ đô cho biết, năm 2005 khu vực này còn hoang vu và ông có đơn xin thuê nhà tầng 1 tại 3 vị trí là nhà N6E, N5A, 17T10 với diện tích khoảng gần 1.000 m2. Đơn của ông đã được một Phó chủ tịch UBND thành phố (nay đã nghỉ hưu) bút phê chấp nhận.

Sau đó, Cty đã ký hợp đồng thuê khoảng 200 m2 nhà N6E làm văn phòng Cty. “Còn việc cho Cty Thiên An sử dụng là vì giám đốc Cty này là bạn tôi. Lúc đó, tôi đã giới thiệu anh Khôi là giám đốc Cty lên làm việc với Cty 3 (đơn vị quản lý nhà KĐT TH-NC) để được thuê nhà, không hiểu sao Cty 3 và Cty Thiên An không ký được hợp đồng(!?). Đến lúc đó, Cty này đã đầu tư thiết bị nội thất nên cũng không thể chuyển đi nơi khác và cứ sử dụng từ đó đến nay”-Ông Tuấn nói.

Trả lời câu hỏi: Không có nhu cầu sử dụng, vì sao Cty không đề nghị trả lại diện tích nhà cho thành phố? Ông Tuấn nói: “Lúc đó chúng tôi có báo cáo miệng nhưng không được Cty 3 chấp nhận (!?). Để sửa sai, ngay sau đây, chúng tôi sẽ có văn bản xin được trả lại “quyền được thuê nhà” tại nhà 17 T10 cho thành phố(!).

Đến ngày 31/7, Cty CPKTXD Thủ đô mới trả nợ hết 6 tháng tiền nợ thuê nhà tại nhà N5A với số tiền là hơn 51 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền thuê nhà N6E, Cty cũng chỉ mới thanh toán xong ít ngày trước đó.

Nguyễn Tuấn-Phùng Sưởng
Thực hiện

Việt Báo
contentlength: 9651
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam