Sẽ thu hồi diện tích tầng 1 sử dụng trái pháp luật

14:42 02/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se thu hoi dien tich tang 1 su dung trai phap luat 

Ông Vũ Văn Hậu

Ông Vũ Văn Hậu -Giám đốc Sở TNMT&NĐ Hà Nội cho biết như vậy khi trả lời Tiền phong về quan điểm của Sở này xung quanh việc giải quyết những bức xúc liên quan đến quỹ nhà tầng 1 KĐT Trung Hòa-Nhân Chính (TH-NC) do đã bị để lãng phí, thất thoát trong một thời gian khá dài.

Ông Hậu thừa nhận:  Thành phố đã có chỉ đạo giải quyết dứt điểm vấn đề quản lý, sử dụng diện tích tầng 1 nhà tái định cư khu đô thị TH-NC. Cụ thể là việc sử dụng phải đúng mục đích, có hiệu quả, phù hợp gắn với chức năng toà nhà là nhà ở phục vụ tái định cư.

Về phía Sở, sau khi tiếp quản quỹ nhà tầng 1, qua kiểm tra, Sở đã phát hiện còn một số đơn vị sử dụng không đúng mục đích, không ký hợp đồng, chây ì , dây dưa nợ tiền thuê nhà và đã chỉ đạo phải xử lý.

Vừa qua,  Cty Quản lý&phát triển nhà Hà Nội (thuộc Sở TNMT&NĐ) đã triệu tập các đơn vị này lên, yêu cầu rà soát, ký hợp đồng và nộp tiền nợ thuê nhà. Tuy nhiên, một số đơn vị vẫn cố tình chây ì. Những đơn vị này, Sở sẽ xem xét lại việc cho thuê mượn trước đây, xác định hiệu quả ra sao, có đúng mục đích không?

Qua kiểm tra cho thấy, những đơn vị này vẫn được áp dụng cơ chế tạm thu (theo hợp đồng tạm thời), với giá thuê quá thấp so với thị trường. Hiện thành phố cũng chưa có cơ chế, chính sách cụ thể quản lý việc cho thuê quỹ nhà tầng 1 như giá thuê, thời hạn thuê.

Vậy sau khi Tiền phong đề cập đến những bất hợp lý trong sử dụng quỹ nhà tầng 1, Sở đã có chỉ đạo gì chưa ?

Thanh tra Sở, Cty QL&PT nhà Hà Nội đã kiểm tra, rà soát lại từng trường hợp đang sử dụng diện tích tầng 1, tiếp tục truy thu tiền nợ đọng. Cùng với việc rà soát, Sở đã làm việc với quận Thanh Xuân và mời cơ quan CA vào cuộc để làm rõ  vấn đề tài chính của các đơn vị liên quan.

Nếu phát hiện sai phạm, có thể đề nghị giải quyết theo quy định của pháp luật. Đồng thời, qua kiểm tra, rà soát sẽ loại bỏ các đơn vị không thực sự có nhu cầu sử dụng nhưng đã lợi dụng việc cho thuê để thu lợi bất chính.

Việc xử lý các đơn vị thuê nhà có vi phạm sẽ dứt điểm trong tháng 8 này. Sở sẽ có báo cáo, đề xuất hướng xử lý, giải quyết cụ thể với thành phố trước 5/8. Vấn đề cần được làm sáng tỏ là việc thu chi từ việc cho thuê quỹ nhà tầng 1 ra sao.

Vừa qua, Sở đã mời các chuyên gia của Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng góp ý vào dự thảo quản lý quỹ nhà chung cư của thành phố. Riêng vấn đề tầng 1, liên ngành TNMT&NĐ - Tài chính đã trình UBND TP  phê duyệt giá cho thuê tầng 1-mức giá này được đề nghị sát với giá thị trường.

Những đơn vị vi phạm, dây dưa nợ tiền sẽ bị xử lý ra sao?

Những đơn vị được thành phố cho phép, đã ký hợp đồng sử dụng ổn định, đúng đối tượng, đúng mục đích, nộp nghĩa vụ tài chính đầy đủ sẽ được thuê tiếp. Giá thuê là khung giá mới do thành phố quy định. Với những đơn vị sử dụng không đúng mục đích, bỏ hoang, cho thuê lại, không có hợp đồng sử dụng  sẽ buộc chấm dứt việc sử dụng, nếu cần sẽ tổ chức cưỡng chế. Các doanh nghiệp có nhu cầu đều phải đấu thầu sử dụng theo quy định.

Ai sẽ là người  được đấu thầu diện tích này thưa ông, liệu có tình trạng lại là các Cty có “cơ” hoặc có sự “chỉ đạo” từ trên xuống?

Việc cho ai vào sử dụng phải thực hiện theo quy chế đấu thầu. Tới đây, việc cho đấu thầu sử dụng diện tích nhà tầng 1 sẽ  thực hiện theo hướng ưu tiên cho người dân tái định cư sinh sống tại chính toà nhà đó. Mục đích của việc sử dụng nhà tầng 1 là gắn liền với chức năng sử dụng toà nhà.

Việc sử dụng đó nhất định không để ảnh hưởng đến cuộc sống chung của cư dân. Để tránh tình trạng như vừa qua, thành phố chỉ nhận bàn giao nhà “sạch”, chưa có đơn vị nào vào sử dụng. Không thể có chuyện khi nhận nhà thì đã có các đơn vị “nhảy dù” vào từ trước, gây khó khăn cho thành phố.

Cảm ơn ông!

Theo Tiền Phong

VietBao.vn
contentlength: 5608
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam