Sẽ thông qua Pháp lệnh về thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao

00:24 18/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 17/3, phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc tại Hà Nội (dự kiến kéo dài đến ngày 24/3). Tại kỳ họp lần này, UBTVQH sẽ thông qua một số dự án pháp lệnh quan trọng như: Pháp lệnh Tôn giáo, Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao, Pháp lệnh Giống cây trồng, Pháp lệnh Giống vật nuôi.

Một số vấn đề và dự án pháp lệnh khác cũng được đưa ra lấy ý kiến của UBTVQH trong kỳ họp này như: công việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XI, việc phân bổ ngân sách nhà nước năm 2003, cơ chế đặc thù về tài chính - ngân sách với thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; dự án Luật Cạnh tranh...

Trong ngày đầu phiên họp, các ủy viên UBTVQH đã nghe báo cáo của Chính phủ về tình hình chuẩn bị cho việc bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2004-2009 và thảo luận, thông qua Pháp lệnh Tôn giáo. Theo trình bày của Bộ trưởng Đỗ Quang Trung, công tác hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử được tổ chức tương đối tốt. Ông Đỗ Duy Thường - Ủy viên Ban thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: sau khi kết thúc hội nghị hiệp thương lần thứ 2, các tỉnh, thành phố đã lập được danh sách 111 đại biểu tự ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh; 180 người tự ứng cử ở cấp quận, huyện, thị xã; 1.134 người tự ứng cử ở cấp xã phường, thị trấn. Như vậy, số người tự ứng cử trong kỳ bầu cử này nhiều hơn kỳ trước. Đáng chú ý, theo ông Bùi Ngọc Thanh - Phó trưởng ban Công tác đại biểu của UBTVQH, trong khi một số tỉnh có tỷ lệ ứng cử ngoài Đảng thấp như tỉnh Đắk Lắk là 10,52%, tỉnh Gia Lai là 11,96% thì ở nhiều tỉnh, cơ cấu người ứng cử ngoài Đảng chiếm tỷ lệ rất cao, nhất là ở cấp xã (cá biệt lên tới 60-70%).

Trả lời báo Thanh Niên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và ngân sách của QH Nguyễn Đức Kiên cho biết trong kỳ họp lần này, UBTVQH sẽ thông qua dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Thuế thu nhập dành cho người có thu nhập cao. Sửa đổi cơ bản trong dự án pháp lệnh lần này là về mức thu nhập khởi điểm chịu thuế thu nhập. Chính phủ đã nêu ra 3 phương án: phương án 1 là nâng mức khởi điểm chịu thuế lên 5 triệu đồâng/tháng; phương án 2 cũng nâng mức khởi điểm chịu thuế lên 5 triệu đồng/tháng nhưng riêng các cá nhân làm việc tại các vùng miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa thì áp dụng mức khởi điểm chịu thuế là 6 triệu đồng/tháng để khuyến khích. Phương án 3 là sẽ áp dụng mức khởi điểm chịu thuế thu nhập 6-7 triệu đồng/tháng. Ông Kiên cho biết Ủy ban Kinh tế và ngân sách nghiêng về phương án 1 và phương án 2. Các quy định khác như: giãn cách các mức thu nhập chịu thuế, bỏ mức thuế suất 50%... cũng được Chính phủ đề nghị để UBTVQH xem xét quyết định. Nếu được thông qua trong kỳ họp này, pháp lệnh trên sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2004.

Mạnh Quân

Việt Báo
contentlength: 4330
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam