Sẽ thành lập cơ quan chuyên trách chống tham nhũng

06:38 16/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

* Tập trung thanh tra bốn lĩnh vực trọng tâm

Tại Hội nghị triển khai Luật phòng chống tham nhũng và chương trình hành động của ngành thanh tra diễn ra ngày 15/2 tại TP.HCM, phát biểu với báo chí, ông Quách Lê Thanh - tổng thanh tra Chính phủ (TTCP) - cho biết Chính phủ có giao cho TTCP và Bộ Công an thành lập cơ quan chuyên trách chống tham nhũng (CQCTCTN).

Ông Quách Lê Thanh còn nói rằng TTCP đang ráo riết phối hợp với các cơ quan xây dựng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của CQCTCTN để trình Chính phủ trong tháng 5-2006.

Theo đó, CQCTCTN sẽ nhận thông tin từ nhân dân, báo chí và dư luận xã hội nhưng phải có địa chỉ, chứng cớ rõ ràng. Cơ quan này sẽ phải theo vụ việc đến cùng, xem xét việc thanh tra có đảm bảo thời gian, đảm bảo khách quan và báo cáo kết quả lên Tổng TTCP. Đặc biệt, trong trường hợp cụ thể được tổng TTCP giao, lực lượng chuyên trách này sẽ đi thanh tra trực tiếp hoặc phúc tra lại kết quả thanh tra trước đó.

Sau khi ra đời, CQCTCTN có thể được gọi tên là Cục Phòng chống tham nhũng thuộc TTCP. Điều đáng chú ý, CQCTCTN sẽ có cơ chế tiếp nhận thông tin nóng, chẳng hạn khi báo chí nêu một vụ việc nào đó, cơ quan này sẽ tập hợp thông tin hoặc có thể làm việc trực tiếp với phóng viên viết bài.

Tại hội nghị, nhiều cán bộ thanh tra cấp tỉnh thắc mắc: theo luật thì ở TTCP có CQCTCTN, còn tại các tỉnh, thành phố thì lại không có, liệu việc chống tham nhũng có sâu sát, hiệu quả ? Ông Thanh nói: “Luật chưa qui định việc lập lực lượng này ở cấp tỉnh, thành phố nhưng trước tình hình hiện nay có lẽ chúng tôi cũng sẽ đề nghị Chính phủ cho các địa phương lập các phòng chuyên trách”.

Ông Quách Lê Thanh còn cho biết: "Cùng với việc tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ việc tham nhũng đã được phát hiện, năm 2006 TTCP sẽ tập trung thanh tra bốn lĩnh vực trọng tâm gồm: đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý sử dụng đất đai; quản lý thu chi ngân sách và quản lý tài sản công gắn với thanh tra việc thực thi chức trách công vụ đối với một số lĩnh vực được dư luận và nhân dân quan tâm”.

theo TT

Việt Báo
contentlength: 3606
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam