Sẽ rút bớt án tử hình đối với một số loại tội

06:15 16/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phó trưởng Ban Nội chính T.Ư Trần Đại Hưng:

Se rut bot an tu hinh doi voi mot so loai toi
Ông Trần Đại Hưng, Phó trưởng Ban Nội chính trung ương
Hai năm thực hiện cải cách tư pháp theo nghị quyết 08 đã đem lại “sinh khí mới” cho hoạt động của các cơ quan tư pháp. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng chưa phải đã hết những vướng mắc... Phó trưởng Ban Nội chính trung ương Trần Đại Hưng cho biết.

* Qua hai năm thực hiện công tác cải cách tư pháp, thành công lớn nhất và đáng ghi nhận nhất mà chúng ta đạt được là điều gì, thưa ông?

- Thành công chung nhất và lớn nhất là chúng ta đã nâng cao được nhận thức, khởi động được những hoạt động để tổ chức, cũng như những biện pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của các ngành tư pháp. Đó là thành công bước đầu có thể nói khá quan trọng, đặt nền móng cho các bước tiếp theo, làm cho hoạt động hiệu quả hơn trong từng lĩnh vực, từng khâu...

* Dư luận đánh giá cao những phiên tòa tổ chức theo tinh thần cải cách tư pháp, đề cao việc tranh tụng dân chủ, công khai. Tuy nhiên, còn không ít những phiên tòa mà việc tranh tụng chưa thật sự được coi trọng, trong đó có cả những phiên tòa lớn như vụ Lã Thị Kim Oanh...

- Xét trong tổng thể, chúng ta chưa có nhiều phiên tòa làm tốt theo tinh thần nghị quyết 08 về cải cách tư pháp. Và ngay trong một vụ án cũng có những bước chúng ta làm tốt, có bước lại làm chưa tốt. Như vụ án Lã Thị Kim Oanh, phiên tòa sơ thẩm thực hiện chưa tốt lắm, còn có những vấn đề chưa làm hết, làm rõ trong quá trình tranh tụng, chưa đáp ứng hết yêu cầu mà bị cáo cũng như LS của bị cáo nêu ra. Sang đến phiên tòa phúc thẩm vừa qua, đã có những bước rút kinh nghiệm và thực tế chúng ta tổ chức đã tốt hơn. Những vấn đề tồn tại mà nhà báo vừa nêu cũng là một tất yếu đặt trong một quá trình, chúng ta sẽ khắc phục từng bước và dần dần.

* Cải cách tư pháp coi trọng vai trò, vị trí của luật sư (LS), thế nhưng vẫn còn những trường hợp LS chưa được cơ quan điều tra “tạo điều kiện”. Gần đây nhất, trong vụ án ông Lương Quốc Dũng, LS không được tiếp xúc với bị can và mọi “giao tiếp” đều thông qua cơ quan công an…

- Đúng là hiện nay còn có những vướng mắc, đòi hỏi phải có một sự thống nhất và đòi hỏi từ cả hai phía. Phía LS phải làm sao làm hết phận sự, trách nhiệm của mình, nghiên cứu hồ sơ, nghiên cứu vụ án trên tinh thần bảo vệ công lý. Về phía các cơ quan chức năng ngành tư pháp cũng phải trên tinh thần hợp tác. Có thể có một số trường hợp phối hợp chưa tốt, trong đó nguyên nhân hoặc là từ phía các LS, hoặc từ phía các cơ quan tư pháp. Nếu chưa làm đúng theo tinh thần đó, đây cũng là một thực tế mà chúng ta phải từng bước khắc phục.

* Cuối tuần trước, các đoàn LS đã nhóm họp tại Hà Nội để thảo luận việc ra đời một tổ chức LS ở qui mô toàn quốc, tuy nhiên hiện vẫn còn những vướng mắc...

- Có thể nói ngay việc lập một tổ chức LS không phải do Nhà nước đứng ra. Lập tổ chức LS hay không phải phụ thuộc vào quá trình phát triển của lực lượng này và trên cơ sở tinh thần tự nguyện của những LS. Mặt khác, theo tình hình hiện nay ở nước ta, đội ngũ LS cũng phát triển chưa mạnh. Chúng ta còn thiếu rất nhiều LS. Năng lực, trình độ của nhiều LS chưa đáp ứng yêu cầu. Riêng về mặt tổ chức hoạt động, tuy chưa có tổ chức LS nhưng các LS đều sinh hoạt trong Hội Luật gia VN, là thành viên của hội này, không phải không có điều kiện để sinh hoạt cho các LS.

* Phương hướng cải cách tư pháp sắp tới có đề cập đến việc nghiên cứu sửa đổi một số điều trong Bộ luật hình sự nhằm giảm bớt hình phạt tử hình trong một số tội. Cụ thể việc sửa đổi này sẽ như thế nào, thưa ông?

- Đó là phương hướng đặt ra, còn đi vào cụ thể chúng ta phải nghiên cứu kỹ, xem trong các qui định của Bộ luật hình sự cần phải rút bỏ án tử hình ở những loại tội nào. Việc này còn đang trong quá trình nghiên cứu và đề xuất các biện pháp cụ thể.

* Những loại tội nào dự kiến sẽ được xem xét rút bỏ việc áp dụng án tử hình?

- Chúng ta đã giảm rất nhiều trong lần sửa đổi Bộ luật hình sự. Nhưng xu hướng sẽ còn tiếp tục giảm đối với các loại án không cần thiết phải áp dụng án tử hình.

* Hiện có nhiều ý kiến đặt thẳng vấn đề có nên áp dụng án tử hình đối với tội phạm kinh tế hay không, nhất là khi bị cáo là người đứng đầu của doanh nghiệp. Cá nhân ông nhận định thế nào về việc này?

- Cá nhân tôi cũng đồng tình rằng chúng ta nên cân nhắc, nghiên cứu làm sao để giảm bớt số án tử hình, nhất là đối với các tội phạm liên quan đến án kinh tế. Vấn đề xuất phát ở chỗ không phải biện pháp tử hình cao có thể làm giảm được số hành vi vi phạm và tội phạm, mà cái chính là giáo dục cải tạo. Còn những biện pháp giáo dục cải tạo khác nếu chúng ta làm tốt vẫn có thể hạn chế được tội phạm.

* Một nguyên nhân khiến việc thi hành án dân sự của chúng ta “luẩn quẩn” là bản án tuyên nhưng không có khả năng thi hành hoặc bị cáo không còn tài sản, mà vụ án Lã Thị Kim Oanh vừa qua là một ví dụ. Như vậy phải chăng chúng ta vẫn sẽ tiếp tục “luẩn quẩn”?

- Các bản án vẫn phải tuyên dựa theo các qui định của pháp luật về phần dân sự. Tất nhiên những tồn tại, khó khăn trong thi hành án dân sự hiện nay có rất nhiều nguyên nhân, từ nhiều phía: từ các nguyên đơn, bị đơn, về phía người bị hại, về phía công tác tổ chức thi hành án… Cho nên đây là vấn đề cần phải thể hiện trong thời gian tới, không những về mặt qui phạm mà về cả biện pháp tổ chức thi hành án, phát huy hết trách nhiệm của các cơ quan có chức năng phối hợp trong việc thi hành án.

* Thưa ông, vừa qua dư luận có xôn xao việc “chạy tội” cho Lương Quốc Dũng (nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban TDTT) trong vụ xâm hại tình dục trẻ em. Có trường hợp nào là cán bộ cơ quan chức năng dính dáng trong việc “chạy” này?

- Đó là dư luận, còn đối với các cơ quan pháp luật thì phải có chứng cứ cụ thể. Bên cơ quan điều tra hiện chưa báo cáo đầy đủ vì vẫn đang làm, chúng tôi cũng chưa nắm được. Khi nào cơ quan điều tra có kết luận rõ những đối tượng liên quan, chạy như thế nào, có chạy hay không, hay chỉ là một sự dàn xếp, thỏa thuận về dân sự.

Với những dấu hiệu ban đầu thì cũng có sự dàn xếp giữa phía người bị hại và phía người gây ra hành vi đó. Có thể đấy là một sự dàn xếp bồi thường về góc độ dân sự, thực tế cũng có thể xảy ra như thế. Gây ra hậu quả rồi thì phía người gây hậu quả cũng muốn bồi thường cho phía người bị hại để bớt đi những phần phức tạp, mâu thuẫn căng thẳng. Tôi cho đó là suy nghĩ của người đã gây ra hậu quả, xuất phát từ việc ân hận… Còn nếu có đủ chứng cứ về “chạy tội” đương nhiên sẽ xử lý. Chỉ cần phát hiện có một dấu hiệu nào là “chạy” thì sẽ phải làm cho nghiêm minh.

* Dư luận nghi ngờ chuyện “chạy” cũng có “lý” của họ, ít nhất vì vụ án kéo dài quá lâu từ khi phát hiện đến khi khởi tố, bắt tạm giam bị can…

- Vụ án kéo dài vì mấy lý do. Trước hết tính chất của vụ án phức tạp, phải làm thận trọng. Thứ hai, ông Lương Quốc Dũng đương chức là một phó chủ nhiệm Ủy ban TDTT. Lúc ấy chúng ta vừa tổ chức xong Sea Games và Para Games, cả nước còn đang rất khí thế. Đưa vấn đề này ra ầm ĩ khi chưa có kết luận cụ thể sẽ ảnh hưởng đến thành quả chung, cho nên cũng phải có sự chờ đợi. Một điều quan trọng nữa là đối tượng Nguyễn Thị Quỳnh Nga (Nga “chọi”) trong vụ án lúc ấy bỏ trốn, phải có thời gian bắt. Khi bắt được rồi thì chứng cứ của vụ án mới rõ. Dư luận nhân dân và kể cả cán bộ quan tâm, muốn biết việc giải quyết thế nào, tôi nghĩ cũng là chính đáng.

* Ông có nghĩ rằng sẽ còn “phần hai” của vụ án Lương Quốc Dũng?

- Tôi nghĩ một vụ án cần phải được giải quyết toàn diện. Nếu còn những dấu hiệu vi phạm thì chúng ta còn phải làm tiếp. Tuy nhiên cho đến thời điểm này chưa có cơ sở nào để kết luận sẽ có “phần hai”.

Tất cả những tình tiết còn đang được thẩm tra. Ban Nội chính mới chỉ nhận được báo cáo bước đầu. Nội dung chủ yếu thể hiện việc xác định sai phạm của bị can Lương Quốc Dũng, đối tượng môi giới (Nga “chọi”), người bị hại và liên quan đến người trong gia đình, kết quả khám sức khỏe cho bé gái… Còn việc “chạy án” như thế nào thì đến nay vẫn chưa rõ và chưa có cơ sở khẳng định việc "chạy án" nói trên.

N.V.HẢI lược ghi

Việt Báo
contentlength: 12377
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..