Sẽ mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội

09:18 01/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se mo rong dia gioi hanh chinh Thu do Ha Noi

Ngày 28/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến về kế hoạch đầu tư xây dựng hệ thống công sở các cấp giai đoạn 2006 - 2010. Theo đó, Thủ đô Hà Nội sẽ được quy hoạch mở rộng địa giới hành chính để trở thành trung tâm đầu não về chính trị - hành chính quốc gia của cả nước.

Việc lập quy hoạch mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội sẽ do Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phương liên quan. Trong tương lai, Hà Nội không chỉ là trung tâm đầu não về chính trị - hành chính quốc gia mà còn là trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước.

Thủ tướng chỉ đạo, tầm cỡ của Hà Nội phải tương xứng với Thủ đô của một nước có quy mô dân số một trăm triệu dân, có vị trí xứng đáng trong khu vực Đông Nam Á và thế giới. Các trung tâm chính trị - hành chính quốc gia của Trung ương bao gồm các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội sẽ được quy hoạch theo hướng tập trung, hiện đại, tiên tiến, bảo đảm thuận lợi cho các hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành đất nước và hội nhập quốc tế.

Đối với các địa phương, Bộ Xây dựng sẽ hướng dẫn lập quy hoạch xây dựng hệ thống công sở cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội các cấp theo hướng tập trung thành khu chính trị - hành chính cấp tỉnh, huyện, xã...

Trụ sở làm việc các cơ quan nhà nước ở Trung ương, các dự án cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới trụ sở làm việc các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư đang thực hiện dở dang sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Tiếp theo Chính phủ sẽ thực hiện một bước việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới trụ sở làm việc các cơ quan thuộc Trung ương đã bị xuống cấp, không an toàn cho người sử dụng, diện tích làm việc mới đạt dưới 70% tiêu chuẩn, định mức quy định.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương hoàn thiện hệ thống trụ sở làm việc cấp xã, ưu tiên các xã ở vùng đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng bãi ngang ven biển.

Theo kế hoạch, đến năm 2010 các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, huyện, xã mới thành lập chưa có trụ sở làm việc và 100% cấp xã trong cả nước có trụ sở làm việc theo đúng tiêu chuẩn, định mức hiện hành.

Trần Đức

Việt Báo
contentlength: 4608
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam