Sẽ kiên quyết dỡ bỏ phần sai phạm

14:03 04/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân:

Sáng 4/4, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân đã nói với Tiền phong như vậy về quan điểm xử lý các công trình sai phạm của Hà Nội bên lề Hội nghị lần thứ VII BCH Đảng bộ thành phố.

Se kien quyet do bo phan sai pham
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân trả lời báo giới.

Phó Chủ tịch Đỗ Hoàng Ân cũng cho biết, ngày 5/4 ông sẽ thay mặt UBND TP Hà Nội trực tiếp báo cáo phương án xử lý các công trình sai phạm nổi cộm với Thủ tướng Chính phủ; đồng thời đề nghị Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo.

Phó Chủ tịch sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về các phương án xử lý cụ thể. Vậy các phương án sẽ thế nào?

Thành phố đã giao cho Sở Xây dựng và các ngành nghiên cứu, có đề xuất chi tiết, trình Thường vụ Thành uỷ quyết định phương án cụ thể với từng công trình.

Tuy nhiên, Thường vụ đã có ý kiến chỉ đạo là phải xử lý kiên quyết, không cực đoan và cũng không rập khuôn, máy móc. Thành phố cũng đã nghiên cứu và đưa ra các phương án xử lý về mặt nguyên tắc để báo cáo Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo tại phiên họp của Chính phủ (ngày 5-6/4).

Chưa cán bộ nào bị kỷ luật

Sáng ngày (4/4), Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân cho biết, đến nay các quận vẫn chưa gửi báo cáo về UBND TP, mặc dù Thành phố đã chỉ đạo các quận phải báo cáo việc xử lý cán bộ thuộc thẩm quyền (cán bộ do Thành phố quản lý tự nhận hình thức kỷ luật) trước ngày 31/3.

Ngoài ra, Sở Xây dựng-đơn vị cấp phép, quản lý sau cấp phép- cũng chưa có báo cáo gì.

Được biết, Thanh tra Thành phố đã có kết luận Thanh tra công vụ chỉ rõ sai phạm của những chức danh cán bộ cụ thể từ ngày 9/3. Ngoài ra, Thành phố đã 2 lần có công văn yêu cầu các quận (Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng và Sở Xây dựng xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm và báo cáo về UBND TP trước ngày 31/3

Các phương án này cần có sự thống nhất của Bộ xây dựng và các bộ ngành Trung ương. Phải thống nhất từ Trung ương xuống địa phương. Một mình mình (Hà Nội) thì không thể làm được, bởi đây còn là vấn đề xã hội.

Thưa Phó Chủ tịch, trong 2 phương án (sai đến đâu xử lý đến đó và phạt nặng cho tồn tại), Thành phố Hà Nội nghiêng về phương án nào?

Trước mắt, cứ phải phá dỡ phần sai phạm. Phải xử thật nghiêm để giữ trật tự, kỷ cương, sai đến đâu thì xử lý đến đó.

Còn vì sao phải xin ý kiến của các bộ ngành Trung ương, là vì mỗi công trình đều có những lỗi sai phạm khác nhau, chính sách xử lý các thời điểm cũng có chỗ phải cân nhắc để khi xử lý đảm bảo công bằng, đúng luật, đúng với cả những trường hợp cụ thể.

Phó Chủ tịch nói “sẽ phá dỡ ngay phần sai phạm”, Thành phố sẽ báo cáo Thủ tướng để xin phá dỡ?

Việc này Thành phố sẽ chủ động làm. Nguyên tắc là làm đúng theo luật.

Công trình số 4 Đặng Dung, số 2/31 Nguyễn Chí Thanh, số 9 Đào Duy Anh đều phải xử lý kiên quyết, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó. Bên cạnh việc tháo dỡ phần sai phạm, các công trình này còn phải chịu xử phạt hành chính với mức phạt nặng.

Vậy đến khi nào các công trình này mới được xử lý, trong khi sai phạm đã quá rõ?

Thành phố đang chờ Chủ đầu tư phải tự lập phương án khắc phục, kể cả tháo dỡ phần sai phạm. Vì người vi phạm (chủ đầu tư) phải tự khắc phục những vi phạm mà họ đã cố ý gây ra, Thành phố không đi làm thay cho họ được. Nếu chủ đầu tư không đưa ra được phương án, Thành phố sẽ cưỡng chế.

Bên cạnh việc xử lý công trình sai phạm, Hà Nội sẽ xử lý nghiêm những cán bộ để xảy ra sai phạm, kể cả đơn vị thi công, tư vấn thiết kế. Đặc biệt, phải xử lý nặng những người đã đồng loã với chủ đầu tư, tiếp tay cho sai phạm.

- Xin cảm ơn ông

Nguyễn Tuấn

Các phương án xử lý công trình sai phép, không phép

Đối với các công trình sai phép, không phép nổi cộm thời gian qua, chủ đầu tư phải đề xuất phương án xử lý, biện pháp, tiến độ khắc phục theo hướng sau:

Se kien quyet do bo phan sai pham
Công trình vi phạm tại số 4 Đặng Dung

- Tháo dỡ toàn bộ, hoặc một phần vi phạm do công trình xây dựng sai phạm so với giấy phép được cấp, xây dựng sai quy hoạch, xây dựng không có giấy phép.

- Tháo dỡ bộ phận công trình xây dựng sai phép gây ảnh hưởng tới quy hoạch-kiến trúc, cảnh quan khu vực theo tiêu chí: đảm bảo chiều cao công trình đúng theo giấy phép được cấp, không vi phạm chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, đảm bảo mật độ xây dựng, vệ sinh an toàn cho khu vực.

Phần còn lại (được tồn tại) cho bồi thường bằng việc đóng góp kinh phí xây dựng hạ tầng của Thành phố. Kinh phí này được xác định là phần hưởng lợi do chủ đầu tư thu được từ diện tích xây dựng tăng thêm so với giấy phép xây dựng, hoặc hồ sơ được thẩm định (với công trình miễn phép).

Nếu đủ điều kiện để được xem xét xử lý theo Quyết định 39/2005/QĐ-TTg ngày 28/5/2005 của Thủ tướng (trường hợp xây dựng trước thời thời điểm quyết định có hiệu lực): Chủ đầu tư phải lập phương án đề xuất trên cơ sở các nguyên tắc nêu trên, song song với phương án tháo dỡ công trình sai phạm để báo cáo Thành phố quyết định.

Công trình xây dựng sau thời điểm QĐ 39 có hiệu lực thì xử lý theo đúng Luật Xây dựng và các quy định liên quan (buộc phá dỡ theo quy định).

Đồng thời với các phương án xử lý trên, UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng xây dựng các phương án xử lý cụ thể đối với các công trình vi phạm tại số 4 Đặng Dung, số 2/31 Nguyễn Chí Thanh, số 9 Đào Duy Anh để hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện.

Theo Báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội

contentlength: 9560
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam