Sẽ không có dịch cúm gia cầm trong mùa đông - xuân năm nay?

Thứ hai, 04 Tháng mười hai 2006, 06:04 GMT+7
 • Câu hỏi hôm nay

  Se khong co dich cum gia cam trong mua dong xuan nam nay
  Mùa đông năm nay liệu có tái phát dịch cúm gia cầm, TS đã trao đổi cùng ông Nguyễn Trần Hiển (ảnh), viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Ông Hiển cho biết:

  - Hơn một năm qua (từ tháng 11-2005, NV), VN chưa có dịch cúm trên gia cầm và người. Các phát hiện gần nhất cũng cho thấy tính cảm thụ virus này là thấp, nghĩa là người ta có thể mang virus nhưng không phải tất cả mọi người mang virus đều nhiễm bệnh. Đó là một may mắn.

  Một vấn đề nữa là khả năng lây truyền của virus thấp. Chủng virus H5N1 có thay đổi trong ba năm 2004, 2005, 2006, nhưng đó là thay đổi bình thường nói chung, chưa có dấu hiệu nào về tái tổ hợp virus, chưa có dấu hiệu cúm gia cầm có thể lây từ người sang người và xảy ra đại dịch.

  + Theo ông, lý do nào đã giúp VN không có dịch cúm trong hơn một năm gần đây, trong khi dịch vẫn hoành hành tại nhiều nước trong khu vực?

  - Một số trong những quốc gia xuất hiện dịch trong năm qua là nước nông nghiệp, nhiều đảo, điều kiện sống chưa phải là tốt để có thể đảm bảo ngăn chặn dịch.

  Với VN, hơn một năm qua không có dịch, theo tôi, là do tiêm ngừa văcxin cho gia cầm một cách triệt để. Bộ NN-PTNT thông báo đã tiêm văcxin vòng 2 cho gia cầm. Vẫn có tìm thấy virus H5N1 ở một số gia cầm, không thể nói virus biến mất ở VN. Vấn đề vệ sinh thì hành vi của người dân hầu như ít thay đổi kể từ khi xuất hiện dịch H5N1 đầu tiên. Nhưng theo tôi, H5N1 lưu hành ở VN hiện nay là ở mức thấp, nồng độ không đủ lây truyền.

  LAN ANH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Sẽ không có dịch cúm gia cầm trong mùa đông - xuân năm nay?

  Nhận xét tin Sẽ không có dịch cúm gia cầm trong mùa đông - xuân năm nay?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ không có dịch cúm gia cầm trong mùa đông - xuân năm nay? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se khong co dich cum gia cam trong mua dong xuan nam nay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ không có dịch cúm gia cầm trong mùa đông - xuân năm nay? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI