Sẽ giám sát chặt chẽ những người từ Đài Loan về nước

07:34 30/05/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Như những thông tin gần đây của TS về tình hình bệnh SARS tại nước ngoài, nơi có lao động Việt Nam đang làm việc , Bộ trưởng Bộ Y tế vừa có công điện khẩn gửi Sở Y tế các địa phương trong cả nước về việc giám sát tình hình bệnh SARS. Một trong những hoạt động được quan tâm nhất lúc này là giám sát chặt chẽ những người từ Đài Loan trở về.

Se giam sat chat che nhung nguoi tu Dai Loan ve nuoc
Chờ xuất nhập cảnh ở cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn.

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động với nước ngoài (Bộ LĐTB&XH), hiện nay có khoảng 6 vạn người Việt Nam đang lao động tại Đài Loan. Đứng trước tình hình bệnh SARS đang ngày một trầm trọng ở Đài Loan, cơ quan y tế nhận định có thể người lao động Việt Nam sẽ trở về nước rất nhiều để ""trốn"" SARS nên việc ngăn chặn dịch bệnh từ sân bay là vô cùng cấp thiết.

Trong công văn khẩn về việc giám sát tình hình bệnh SARS, Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế chỉ đạo các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ các đối tượng từ Đài Loan về Việt Nam.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh SARS thông báo, từ ngày 20 đến ngày 27/5 đã có 28 chuyến bay từ Đài Loan về Việt Nam, chủ yếu về TP.HCM với khoảng 3.000 người nhập cảnh. Được biết, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng để yêu cầu lập danh sách theo ngày các hành khách từ Đài Loan nhập cảnh vào Việt Nam và giám sát chặt chẽ sức khỏe trong vòng mười ngày kể từ khi nhập cảnh. Bộ Y tế cũng có tờ trình tới Chính phủ, đề nghị tạm hoãn các chuyến bay từ Đài Loan tới Việt Nam. Đến ngày 28/5 đã có thêm một người lao động Việt Nam tại Đài Loan bị nhiễm SARS đang điều trị và cách ly tại bệnh viện.

Trao đổi với TS, GS Hoàng Thuỷ Long, Viện trưởng viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Bộ Y tế đã khuyến cáo, tại các cửa khẩu lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, các trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế sẽ tiến hành kiểm tra chặt chẽ đối với tất cả các đối tượng nhập cảnh từ Đài Loan. Ông Long cho biết những bước kiểm tra cụ thể đối với mỗi hành khách như sau: Khi một có một chuyến bay nào đến, hành khách sẽ được đo thân nhiệt, kiểm tra giấy chứng nhận sức khoẻ, tờ khai kiểm dịch y tế nhập - xuất cảnh Việt Nam. Nếu người nào bị phát hiện có dấu hiệu của SARS thì sẽ được đưa vào những nơi cách ly để theo dõi chặt chẽ. Hiện nay, tại các sân bay và cửa khẩu biên giới, trang thiết bị, thuốc men cho việc phòng tránh lây nhiễm và điều trị SARS luôn luôn được sẵn sàng. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có người từ Đài Loan về Việt Nam phải ghi số điện thoại, địa chỉ cụ thể để tiện việc theo dõi.

Tạm dừng đưa lao động giúp việc gia đình sang Đài Loan

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động với nước ngoài (Bộ LĐTB&XH), Cục vừa có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tạm dừng hoạt động đưa lao động giúp việc gia đình sang Đài Bắc (Đài Loan) và các vùng có người bệnh đang trong thời kỳ cách ly vì SARS tại Đài Loan. Những vùng tạm ngừng thực hiện các hợp đồng đưa lao động đến là thành phố Đài Bắc, huyện Đài Bắc (Đài Loan) và các bệnh viện, trung tâm dịch vụ, các khu điều dưỡng đang có người bị cách ly hoặc điều trị SARS... Cục Quản lý lao động với người nước ngoài cũng yêu cầu bộ phận quản lý của các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Đài Loan khẩn trương thông báo đầy đủ thông tin đến lao động về các địa điểm đang có dịch SARS để người lao động biết và hạn chế đi lại các vùng này. Đồng thời, số điện thoại của các bộ phận quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan cũng sẽ được cung cấp để người lao động kịp thời nắm thông tin về tình hình bệnh SARS.

Được biết, từ khi tổ chức y tế thế giới đưa Đài Loan vào danh sách khu vực có dịch SARS trầm trọng đến nay, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sang Đài Loan rất thận trọng.

  • Thế Lê Vinh
Việt Báo
contentlength: 6481
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam