Sẽ cưỡng chế phá dỡ công trình không phép tại hồ Bụng Cá

07:50 26/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se cuong che pha do cong trinh khong phep tai ho Bung Ca 

“Sản phẩm” xây dựng không phép của Cty Hồng Tuấn

Lại thêm một công trình xây dựng không phép vừa được phát hiện nằm trên đường Xuân Diệu (Quảng An-Tây Hồ). Nghiêm trọng hơn, công trình này xây dựng trên đất đã được UBND TP Hà Nội quy hoạch làm công trình bãi đỗ xe tĩnh của thành phố. Xây dựng trên đất dự án

Theo báo cáo của UBND quận Tây Hồ, công trình không phép là của Cty TNHH thương mại Hồng Tuấn nằm trên phần đất thuê (khoảng 9.000 m2) của Cty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 5 (Cty 5) - đơn vị được thành phố giao tạm  thời quản lý để chống lấn chiếm khu đất này.

Quy mô công trình được chủ đầu tư xác định gồm: tường rào, hạ tầng cơ sở cùng một số khu vực (nhà một hoặc hai tầng) để phục vụ kinh doanh.

Ông Thái Văn Hạ - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ phụ trách xây dựng cho biết: Cuối năm 2006, Cty 5 có công văn đề nghị UBND quận Tây Hồ cho Cty Hồng Tuấn tiến hành xây dựng công trình để kinh doanh.

UBND quận Tây Hồ không chấp thuận đề nghị đó và hướng dẫn Cty liên hệ với Sở Xây dựng để làm thủ tục cấp phép theo quy định; đồng thời yêu cầu Cty không được xây dựng khi chưa có giấy phép.

Về việc cản trở Cty Mefrimex, ông Thái Văn Hạ - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: UBND quận sẽ xử lý kiên quyết theo pháp luật nếu Cty Hồng Tuấn tiếp tục có hành vi cản trở việc khoan thăm dò của Cty Mefrimex. “Quận sẽ tổ chức cưỡng chế, nếu Cty Hồng Tuấn không chịu phá dỡ công trình sai phạm tại hồ Bụng Cá” - Ông Hạ nói. 

Mặc dù không được Sở Xây dựng cấp phép, nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng công trình. UBND phường Quảng An đã lập biên bản, đình chỉ tuyệt đối việc xây dựng, đề nghị Thanh tra xây dựng quận xử phạt.

Về phía đơn vị cho thuê đất-Cty 5 cũng liên tục có công văn đề nghị Cty Hồng Tuấn tạm dừng việc thi công, phá dỡ toàn bộ phần công trình đã xây dựng. Thế nhưng, công trình không phép này không hề bị chính quyền địa phương cưỡng chế phá dỡ.

Hiện, công trình cơ bản hoàn thành nền móng, hệ thống cột trụ bê tông 3 khu nhà kiên cố. “Lỗi của quận là đã không kiểm tra sát sao, để xảy ra việc xây dựng không phép. Tuy nhiên, quận đã đình chỉ tuyệt đối công trình này” -  Ông Hạ thừa nhận.

Sẽ xử lý nghiêm chủ đầu tư sai phạm

Theo ông Hạ, việc Cty 5 cho Cty Hồng Tuấn thuê đất để Cty này xây dựng công trình không phép trên đất dự án của thành phố là sai phạm quá rõ ràng.

“Khu đất này thành phố đã cho đấu thầu và chủ đầu tư đích thực là Cty Đầu tư và Phát triển công nghệ Mefrimex-đơn vị đã trúng thầu từ năm 1997. Chỉ đơn vị này mới được phép thực hiện dự án tại đây”-Ông Hạ khẳng định.

Được biết, ngay sau khi trúng thầu Cty Mefrimex đã nộp 5 tỷ đồng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đỗ ôtô tĩnh tại hồ Bụng Cá - giấy chứng nhận đầu tư số 01121000009.

Nhưng do những khó khăn khách quan về cơ chế, mãi đến cuối năm 2006, UBND TP Hà Nội mới ra văn bản cho phép Cty Mefrimex tiếp tục thực hiện dự án và trong thời gian đó một phần diện tích đất đã bị lấn chiếm, xây dựng trái phép trong đó có công trình của Cty Hồng Tuấn.

Để Cty Mefrimex thực hiện dự án đúng tiến độ, UBND TP có Văn bản 3321/UBND-NNĐC (ngày 31/7/2006) giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, UBND quận Tây Hồ đôn đốc, tạo điều kiện để Cty Mefrimex thực hiện dự án này.

Ngày 3/4/2007, ông Phí Thái Bình - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã làm việc với quận Tây Hồ về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án phát triển hạ tầng, trong đó có dự án bãi đỗ xe tĩnh của thành phố nằm trên địa bàn quận do Cty Mefrimex làm chủ đầu tư…

Được Bộ NN&PTNT cho phép, từ 28/3-10/4, Cty Mefrimex tiến hành tổ chức khoan thăm dò tại hồ Bụng Cá để thực hiện dự án thì bị Cty Hồng Tuấn ngăn cản. Được biết, trước đó Cty 5 cũng đã có văn bản đề nghị Cty Hồng Tuấn tạo điều kiện để Cty Mefrimex khoan thăm dò tại đây.

Theo ông Thái Văn Hạ, trước khi Cty Mefrimex tổ chức khoan thăm dò,  UBND quận Tây Hồ cũng đã có văn bản chỉ đạo UBND phường Quảng An phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện để Cty Mefrimex thực hiện dự án. Quận sẽ tạo điều kiện tối đa để Cty Mefrimex thực hiện dự án.

Kiến nghị thành phố sớm giao đất cho Cty Mefrimex

Trao đổi với Tiền phong ngày 24/4, Giám đốc Cty CPĐTPT nhà số 5 cho biết: Tại Hợp đồng cho thuê đất của Cty (ngày 20/10/2005) ghi rõ: Việc cho Cty Hồng Tuấn thuê đất là nhằm quản lý mặt bằng, chống lấn chiếm; Cty Hồng Tuấn phải sử dụng đất đúng mục đích.

Hợp đồng sẽ chấm dứt khi thành phố có quyết định thu hồi đất và Cty Hồng Tuấn phải tự tháo dỡ, di chuyển tài sản trả mặt bằng vô điều kiện.

Cty 5 cũng đề nghị UBND TP Hà Nội sớm có quyết định giao đất cho Cty Mefrimex để Cty 5 có cơ sở trình Hội đồng GPMB quận Tây Hồ phê duyệt phương án đền bù và các chi phí mà Cty đã đầu tư GPMB  và quản lý khu đất trong thời gian qua.

Cty 5 cam kết quản lý, giữ nguyên hiện trạng mặt bằng; đồng thời Cty sẽ thu hồi, bàn giao mặt bằng khi có quyết định giao đất của UBND TP cho Cty Mefrimex và Cty này thực hiện các thủ tục đền bù theo đúng quy định của pháp luật. 

Theo Nguyễn Tuấn

Tiền Phong

VietBao.vn
contentlength: 7248
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..