Sẽ cưỡng chế công trình sai phép bên Hồ Tây

07:10 11/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se cuong che cong trinh sai phep ben Ho Tay  Liên quan đến công trình xây dựng sai phép tại số 16, tổ 6, cụm 2, phường Bưởi và tổ 31, cụm 2, phường Quảng An, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Thái Văn Hạ cho biết, mặc dù 12-5 là thời hạn chót để chủ đầu tư nộp phương án tháo dỡ phần sai phạm nhưng quận sẽ chủ động lập phương án cưỡng chế. “Thái độ của quận là cương quyết xử lý theo quy định của pháp luật, không thể chờ chủ đầu tư lần lữa”- ông Hạ nói.

 

Theo ông Hạ, ngoài việc kiên quyết đình chỉ thi công công trình, UBND quận đã giao cho UBND phường Bưởi tống đạt quyết định xử lý cưỡng chế đến chủ đầu tư công trình số 16, tổ 6, cụm 2, phường Bưởi là Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình 646 trước ngày 12-5. Phòng Tư pháp quận chủ trì phối hợp với UBND phường Bưởi và các ngành liên quan hoàn chỉnh hồ sơ tiến hành cưỡng chế phá dỡ phần xây dựng sai phép công trình này trước ngày 15-5. Cũng thời điểm này, Thanh tra Xây dựng quận lựa chọn đơn vị có tư cách pháp nhân, lập thiết kế-dự toán-biện pháp phá dỡ phần công trình vượt phép để UBND phường Bưởi ký hợp đồng thực hiện. Thiết kế-dự toán-biện pháp thi công sẽ được Phòng Xây dựng-Đô thị thẩm định xong trước ngày 18-5. Dự kiến, việc cưỡng chế sẽ được thực hiện trước ngày 25-5.

 

Đối với công trình sai phép tại tổ 31, cụm 2, phường Quảng An, các bước trên sẽ được thực hiện song song, theo đó kế hoạch cưỡng chế sẽ hoàn thành trước ngày 25-5 và việc cưỡng chế thực hiện trước ngày 5-6.

 

Ông Hạ đánh giá, trong khi UBND phường Quảng An đã thực hiện và duy trì buộc chủ đầu tư đình chỉ thi công tuyệt đối công trình tại tổ 31, cụm 2, thì UBND phường Bưởi dường như bó tay trước những hành vi cố tình của chủ đầu tư công trình số 16, tổ 6. “Cắt điện, cắt nước thì chủ đầu tư có giếng khoan và máy phát điện. Công an và cán bộ phường xuất hiện thì công nhân giải tán - ông Hạ nói. Vì vậy, với công trình này, Quận ủy đã chỉ đạo các cơ quan nội chính vào cuộc, củng cố hồ sơ vi phạm. Nếu chủ công trình chống đối sẽ tiến hành khởi tố”.

 

Chủ đầu tư tòa nhà số 4 Đặng Dung và số 2 ngõ 31 Nguyễn Chí Thanh chưa nộp phương án tháo dỡ phần công trình sai phạm theo yêu cầu của UBND quận Ba Đình. Theo ông Bùi Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND quận, nếu chủ đầu tư không nộp, UBND quận sẽ tính đến phương án cưỡng chế. Trước đó, chủ 2 công trình này đều đề nghị xin được “phạt cho tồn tại” và đã được gia hạn nộp phương án.

Cũng trong ngày 10-5, Sở Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn gửi quận Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa, về việc xử lý công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Theo đó, chủ đầu tư công trình vi phạm trật tự xây dựng hoặc đơn vị tổ chức thực hiện cưỡng chế tháo dỡ công trình, phải lập và tổ chức  phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công tháo dỡ. Nội dung thiết kế bản vẽ thi công tháo dỡ phải thể hiện: hiện trạng công trình tháo dỡ, mối liên hệ của công trình tháo dỡ với các công trình lân cận, liền kề, công trình hạ tầng kỹ thuật khu vực; tổng mặt bằng thi công tháo dỡ; chi tiết quy trình, trình tự tháo dỡ; công nghệ tháo dỡ, thiết bị sử dụng tháo dỡ và các thông số đặc trưng thiết bị sử dụng; biện pháp vận chuyển vật liệu phế thải; các giải pháp bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ; các biện pháp cụ thể bảo đảm an toàn cho người, tài sản, công trình lân cận, liền kề và công trình hạ tầng kỹ thuật khu vực trong quá trình thi công; thể hiện cụ thể các chi tiết liên kết, neo giữ, bảo đảm độ ổn định của hệ kết cấu dàn giáo, sàn thao tác, kết cấu chống đỡ, gia cố các phần công trình chưa tháo dỡ.

 

Hồ sơ thiết kế và các văn bản có liên quan phải được trình UBND quận để kiểm tra, chấp thuận đủ điều kiện để triển khai. Trường hợp cần thiết có thể trao đổi thống nhất với Sở Xây dựng. Chủ đầu tư, đơn vị được giao tổ chức thực hiện cưỡng chế tháo dỡ, thông báo ngày tổ chức thực hiện và biện pháp thi công tháo dỡ đã được chấp thuận với UBND phường, quận và chủ công trình liền kề. Các phần nội thất, thiết bị công trình như cửa, trần treo, thiết bị điện, nước... được tháo dỡ trước. Phần xây dựng được tháo dỡ theo nguyên tắc: từ trên xuống dưới theo trình tự ngược với trình tự xây mới, những bộ phận làm sau tháo dỡ trước, bộ phận làm trước tháo dỡ sau; khi tháo dỡ  phải có biện pháp đề phòng các bộ phận công trình có nguy cơ sập đổ bất ngờ.

 

Y.L

VietBao.vn
contentlength: 6286
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..