Sẽ cử 30 luật sư giỏi đi đào tạo ở nước ngoài

08:37 05/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu:

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu, Chính phủ sẽ giao cho Bộ Tư pháp chuẩn bị một đề án tuyển chọn khoảng 30 luật sư giỏi, trẻ tuổi, có trình độ ngoại ngữ cử đi tu nghiệp ở nước ngoài,

Se cu 30 luat su gioi di dao tao o nuoc ngoai
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu
Bên lề Hội nghị toàn quốc ngành tư pháp, Bộ trưởng Uông Chu Lưu đã dành cho Tiền phong cuộc trao đổi về hai vấn đề nổi lên trong Hội nghị là việc chuẩn bị đội ngũ luật sư cho hội nhập kinh tế quốc tế và thi hành án dân sự.

Xin Bộ trưởng cho biết ngành Tư pháp chuẩn bị thế nào cho đội ngũ luật sư khi chúng ta hội nhập quốc tế?

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã tỏ ra băn khoăn về vấn đề sau khi Việt Nam vào WTO, sẽ phải đối mặt với nhiều vụ kiện quốc tế phức tạp, mà lâu nay đa phần trong các vụ kiện có tính chất như vậy chúng ta đều bị xử thua.

Chuẩn bị đội ngũ cán bộ cho hội nhập là việc hết sức quan trọng. Hiện nay, Học viện Tư pháp thuộc Bộ mỗi năm được giao chỉ tiêu đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác thẩm phán, công tố viên, chấp hành viên...

Tuy nhiên, điều cần lưu ý đặc biệt là chúng ta phải có được một đội ngũ luật sư có trình độ năng lực, để tham gia vào việc tư vấn pháp luật cho các hoạt động thương mại quốc tế của Nhà nước cũng như doanh nghiệp, kể cả tham gia vào việc giải quyết các tranh chấp thương mại. Chúng ta đang phấn đấu để từ nay đến 2010 có khoảng 20 ngàn luật sư.

Bên cạnh đó, có thể nói rằng đội ngũ luật sư hiện nay có bất cập rất lớn về kiến thức pháp luật, nhất là pháp luật quốc tế, thương mại quốc tế và kinh nghiệm giải quyết các tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài. Để giải quyết vấn đề này không thể ngày một ngày hai.

Theo gợi ý của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, thì Chính phủ sẽ giao cho Bộ Tư pháp chuẩn bị một đề án, trong đó trước hết là rà soát tuyển chọn khoảng 30 luật sư giỏi, trẻ tuổi, có trình độ ngoại ngữ, có khả năng tiếp cận với những kiến thức pháp lý mới để cử đi tu nghiệp ở nước ngoài, học tập tại các hãng luật quốc tế có quan hệ làm ăn với Việt Nam, kết hợp với mời chuyên gia quốc tế vào đào tạo trong nước, để có được một “đội” luật sư đáp ứng được nhu cầu hội nhập.

Hiện nay án dân sự tồn đọng rất nhiều, gây bức xúc trong một bộ phận nhân dân, vậy trong năm 2007 Bộ Tư pháp sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

Quả thực nếu quyết định của toà án có hiệu lực pháp luật mà không được thi hành một cách nghiêm chỉnh và thống nhất, thì nó sẽ làm cho pháp chế không được tôn trọng. Vấn đề bây giờ là thi hành án như thế nào để có thể giải quyết hết được án tồn đọng lâu nay, từ đó làm tốt việc giải quyết khiếu nại liên quan đến công tác thi hành án đang gây bức xúc trong dư luận.

Tôi nghĩ trước hết phải hoàn thiện thể chế và các văn bản pháp luật có liên quan, mà cụ thể là Bộ Luật thi hành án đã được trình ra Quốc hội cho ý kiến...

Bên cạnh đó, cần thấy việc thi hành án dân sự cũng là của dân, là vấn đề dân sự, cho nên phương châm vẫn là thuyết phục và tự nguyện là chính, nhưng Nhà nước vẫn phải giữ vai trò tổ chức cưỡng chế để đảm bảo thi hành đối với những bản án đã có điều kiện thi hành.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

“Mới đây, đồng chí Võ Văn Kiệt-Nguyên Thủ tướng Chính phủ- có gửi cho tôi một lá thư, trong đó có nêu lên thực tế về thi hành án của chúng ta hiện nay. Tôi cũng đã có chuyển lá thư này cho Bộ trưởng Uông Chu Lưu và các đồng chí có trách nhiệm trong Bộ Tư pháp để nghiên cứu.

Có một thực tế là vì sao có những án chúng ta thi hành nhanh, nhưng có những án lại thi hành hết sức chậm trễ, cái đó có phải do khách quan hay không? Tôi biết là hiện nay anh em làm công tác thi hành án rất vất vả, nhưng không thể vì lý do này khác mà để xảy ra những tiêu cực”.

Phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng tại Hội nghị

Võ Văn Thành thực hiện

Việt Báo
contentlength: 6563
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam