Sẽ có những thế hệ biết yêu và bảo vệ môi trường

08:47 26/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Ông Đặng Dương Bình - Trưởng phòng Quản lý môi trường và khí tượng thủy văn (Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội) đã nhấn mạnh điều này trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô.

Sẽ có những thế hệ biết yêu và bảo vệ môi trường

(ANTĐ) - Ông Đặng Dương Bình - Trưởng phòng Quản lý môi trường và khí tượng thủy văn (Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội) đã nhấn mạnh điều này trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô.

- Thưa ông, tại sao chúng ta phải giáo dục về bảo vệ môi trường ngay từ bậc tiểu học?

Se co nhung the he biet yeu va bao ve moi truong - Tôi đặt ra một số câu hỏi thế này: Tại sao nhiều người vô tư vứt rác ra đường? Tại sao nhiều người không suy nghĩ gì khi dùng nước phí phạm? Tại sao nhiều người thản nhiên ăn thịt thú rừng? Đó là vì những người này không có ý thức bảo vệ môi trường. Nhiều thế hệ của chúng ta đã như vậy vì thực tế không ai nói cho họ biết những cách thức ứng xử với môi trường.

Sai lầm này phải được sửa chữa. Thế nên, những thế hệ tương lai sẽ được đào tạo, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường ngay từ khi còn rất nhỏ. Đương nhiên, chúng tôi đưa giáo dục môi trường đến với học sinh tiểu học bằng phương pháp học mà chơi, chơi mà học, tuyệt đối không giáo điều.

Trong chương trình thí điểm vừa kết thúc tại Trường tiểu học Nghĩa Tân, bài giảng cho các em luôn gắn liền với thiên nhiên, cuộc sống xung quanh qua những chủ đề gần gũi như cây xanh, nước sinh hoạt, rác thải...

- Ông đánh giá thế nào về kết quả của chương trình thí điểm?

- Có thể nói là khả quan. ý thức của các em học sinh về bảo vệ môi trường đã nâng cao rất nhiều sau mỗi bài giảng, trò chơi.

Chẳng hạn, trong chủ đề “động vật hoang dã”, trả lời câu hỏi “vì sao phải bảo vệ động vật hoang dã”, có tới 98% học sinh đáp là nên nhưng nhiều em lại cho rằng, động vật hoang dã để làm... thực phẩm cho con người.

Khảo sát sau bài giảng cho thấy, các em đã có nhận thức đúng và đầy đủ hơn khi cho rằng động vật hoang dã có vai trò quan trọng với môi trường, giúp cân bằng sinh thái, giúp thiên nhiên tươi đẹp hơn...

Không chỉ tác động tới học sinh, chương trình cũng ảnh hưởng tích cực tới các bậc phụ huynh, bạn bè, gia đình của các em.

Tôi đã chứng kiến trường hợp một phụ huynh vứt vỏ hộp ở ngoài thùng rác trong sân trường và một em học sinh đã chạy lại, nhặt và bỏ đúng nơi quy định.

Hành động của em học sinh chắc chắn có tác động sâu sắc tới bậc phụ huynh này và ông ta có lẽ sẽ không bao giờ vứt rác bừa bãi nữa.

- Hà Nội có mở rộng giáo dục môi trường trong trường học không, thưa ông?

- Chúng ta chắc chắn sẽ triển khai tiếp ở những bậc học cao hơn như THCS hoặc THPT. Điều này là cần thiết để đảm bảo yếu tố thường xuyên, liên tục của giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Nhưng để làm được như vậy chúng ta cần phải có nguồn lực. Cái khó là điều kiện ngân sách dành cho giáo dục bảo vệ môi trường còn rất hạn chế.

Trước mắt, chúng ta đành chấp nhận lồng ghép giáo dục bảo vệ môi trường với các chương trình sinh hoạt ngoại khóa.

Nhưng về lâu dài, nội dung bảo vệ môi trường cần phải được xem như một môn học chính khóa trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Chính Trung (Thực hiện)

VietBao.vn
contentlength: 4684
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..