Sẽ áp dụng giá đất trước ngày 1/7/2004 khi cấp "sổ đỏ"

08:56 04/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se ap dung gia dat truoc ngay 1/7/2004 khi cap "so do" 

Quy định cho phép phân lô bán nền ở các dự án ngoại thành theo NĐ 17 sẽ giảm áp lực về vốn cho các DN.

Nghị định 17/2006/NĐ-CP sửa đổi một số nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2004 đã được ban hành hôm 27/1. Đây là Nghị định (NĐ) được cả người dân, các nhà quản lý và giới doanh nghiệp (DN) mong đợi từ nhiều tháng nay.

Tiếp tục cho ghi nợ tiền sử dụng đất

Không chỉ cho ghi nợ các nghĩa vụ tài chính khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (SDĐ) cho người dân, NĐ 17 còn cho phép ghi nợ thuế chuyển mục đích SDĐ trong trường hợp chuyển đất nông nghiệp thành đất ở tại khu vực nông thôn. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ cho biết: "NĐ 17 quy định về cơ chế ghi nợ nghĩa vụ tài chính về đất thoáng hơn bất cứ quy định nào từng có từ trước tới nay. Cụ thể, NĐ 17 cho phép tất cả các đối tượng được ghi nợ miễn là có nguyện vọng (NĐ 38 trước đây chỉ cho phép ghi nợ đối với những đối tượng gia đình kinh tế khó khăn) và chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi phát sinh thu nhập (chuyển nhượng, chuyển đổi...)". Điểm quan trọng hơn nữa của NĐ này, theo Thứ trưởng Đặng Hùng Võ, là việc ghi nợ được tính bằng tiền, theo giá đất tại thời điểm ghi nợ. Điều này sẽ giải quyết được những phức tạp phát sinh cũng như tránh thiệt thòi cho người dân trong trường hợp giá đất tăng cao  tại thời điểm người dân thực hiện việc trả nợ (nếu có).

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên về tình trạng thời gian vừa qua nhiều địa phương người dân không đến nhận "sổ đỏ" do phải nộp quá nhiều tiền, Thứ trưởng Đặng Hùng Võ tiết lộ, ngay trong tháng 2 này, các cơ quan chức năng sẽ bắt tay vào chuẩn bị một dự thảo NĐ khác sửa đổi NĐ 188 về khung giá đất và một số vấn đề liên quan đến các khoản thu về đất, hứa hẹn sẽ giải quyết được vướng mắc này. Theo ông Võ, dự kiến, NĐ 17 sẽ cho phép những hồ sơ đã nộp trước 31/12/2005, hồ sơ mua nhà theo NĐ 61 và trường hợp cán bộ, công nhân viên được Nhà nước phân nhà trước đây được tính theo giá đất trước 1/7/2004 khi cấp "sổ đỏ"; các hồ sơ còn lại mới phải nộp tiền theo giá đất tại thời điểm cấp sổ. "Thủ tướng Chính phủ cũng thấy rằng đây là vấn đề cần tháo gỡ và đó là cách giải quyết hợp lý", ông Võ nói thêm.

Thu hồi đất nông nghiệp có thể đền bù bằng đất phi nông nghiệp

"Xu hướng tất yếu sẽ là giá nhà, đất còn phải tiếp tục giảm cho đến khi lợi nhuận của chủ đầu tư còn ở mức cao hơn lãi suất ngân hàng một chút", Thứ trưởng Đặng Hùng Võ

Đây lại là một sửa đổi đặc biệt quan trọng khác của NĐ 17, khác hẳn với cơ chế đền bù giải phóng mặt bằng của NĐ 197 hiện hành. Thứ trưởng Đặng Hùng Võ khẳng định: "Khi thực hiện thu hồi đất nông nghiệp của nông dân, các địa phương buộc phải lên phương án đền bù bằng đất nông nghiệp, trong trường hợp không có đất nông nghiệp phải đền bù bằng đất phi nông nghiệp, phương án cuối cùng mới tính đến đền bù bằng tiền". Quy định này đặc biệt quan trọng trong trường hợp thu hồi đất để làm các khu công nghiệp. Nếu địa phương không còn đất nông nghiệp để đền bù cho người mất đất có thể đền bù cho họ bằng đất dịch vụ xung quanh khu công nghiệp, tạo điều kiện trực tiếp cho những nông dân này chuyển đổi nghề nghiệp. "Trong trường hợp buộc phải đền bù bằng tiền thì địa phương phải có phương án cụ thể về hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân", Thứ trưởng Võ quả quyết.

Để giải quyết tình trạng nhiều tỉnh, thành phố áp dụng khung giá đất thấp hơn giá thị trường khi đền bù giải phóng mặt bằng, NĐ 17 quy định rõ: chỉ áp dụng giá đất do UBND tỉnh, thành phố quy định làm giá đền bù giải phóng mặt bằng khi giá đó bằng với giá thị trường. "Trong trường hợp giá UBND tỉnh, thành phố quy định thấp hơn giá thị trường thì phải thành lập hội đồng định giá để đảm bảo nguyên tắc giá đền bù bằng giá thị trường tại thời điểm tính giá", Thứ trưởng Võ khẳng định.

Giá nhà, đất dự án đã giảm 30%

Các dự án phát triển nhà tại các thành phố và thị xã vẫn tiếp tục không được phép chia lô bán nền nhưng NĐ 17 cho phép các chủ đầu tư ở khu vực này có thể chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án cho chủ đầu tư thứ cấp. "Quy định này dự báo sẽ làm cho thị trường bất động sản năng động hơn hoặc ít nhất cũng tận dụng được vốn đầu tư của nhiều DN, nhiều thành phần trong lĩnh vực phát triển nhà ở", ông Võ nói. Trả lời câu hỏi về cơ chế để đưa giá bất động sản, cụ thể là giá nhà, đất dự án trở về giá trị thực, ông Võ cho biết: "Chưa cần có tác động gì thì rất nhiều dự án tại Hà Nội thời gian qua đã giảm giá nhà chung cư từ 10 triệu đồng/m2 xuống 6,5-7 triệu đồng/m2 rồi".

Cũng theo ông Võ, quan hệ cung - cầu đang dần đưa thị trường bất động sản về giá trị thật. "Để làm cho thị trường bất động sản năng động và lành mạnh hơn, Nhà nước không thể có những tác động mang tính hành chính mà sắp tới Chính phủ sẽ có hệ thống chính sách hỗ trợ mang tính kích cầu như tạo quỹ nhà đất cho người nghèo, các đối tượng chính sách, quỹ nhà cho thuê và đặc biệt là cơ chế tín dụng ngân hàng hợp lý... Như vậy thì xu hướng tất yếu sẽ làâ giá nhà, đất còn phải tiếp tục giảm cho đến khi lợi nhuận của chủ đầu tư còn ở mức cao hơn lãi suất ngân hàng một chút", ông Võ dự báo.

Theo Thanh Niên

VietBao.vn
contentlength: 7550
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..