Sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ: Tập trung điều tra vào 3 yếu tố

14:08 09/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sap nhip dan cau Can Tho Tap trung dieu tra vao 3 yeu to

Chiều qua (8/10), Ủy ban Nhà nước điều tra về sự cố sập 2 nhịp dẫn cầu Cần Thơ chính thức có cuộc họp đầu tiên triển khai các công việc cần thiết trước khi tiến hành điều tra nguyên nhân sự cố.

Tại cuộc họp, các thành viên trong Ủy ban đều nhấn mạnh rằng, sự cố sập 2 nhịp dẫn cầu Cần Thơ là thảm họa xây dựng cầu lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam.

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch Ủy ban điều tra Nhà nước khẳng định quyết tâm phải nhanh chóng làm rõ nguyên nhân của sự cố, trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân liên quan; Đề xuất phương án khắc phục sự cố, đảm bảo tiến độ để dự án hoàn thành đúng thời điểm, đáp ứng niềm mong mỏi của đồng bào vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Quân, Ủy ban Nhà nước điều tra về sự cố sẽ làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Các kết luận của Ủy ban được đưa ra trên cơ sở thảo luận và sự đồng thuận của đa số thành viên.

Ủy ban đánh giá sự cố dựa trên các căn cứ, kết luận của Tổ chức tư vấn thực hiện công tác điều tra sự cố, ý kiến phản biện của Tổ chuyên gia, báo cáo của chủ đầu tư và các bên có liên quan. Từ đó sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân sự cố sập cầu Cần Thơ.

Ông Quân đề nghị nhóm chuyên gia đi sâu vào nghiên cứu các vấn đề về thiết kế công trình; biện pháp thi công (trụ tạm, móng trụ tạm, sàn đạo, đà giáo); rà soát quá trình, trình tự tổ chức thi công (thông qua nhật ký công trình); lực lượng thi công và các quan hệ lao động trên công trường xây dựng cầu Cần Thơ (qua các bản hợp đồng thuê nhân công...).

Theo kế hoạch, Ủy ban điều tra sẽ có 5 phiên họp, phiên thứ 2 sẽ tổ chức ngày 12/10 ngay tại hiện trường. Sau 1 tháng Ủy ban sẽ có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hiện, có nhiều cơ quan chức năng cùng vào cuộc điều tra, nhưng đầu mối chính vẫn là Ủy ban Nhà nước điều tra về sự cố sập 2 nhịp dẫn cầu Cần Thơ.

Đa số các ủy viên đều cho rằng sẽ không điều tra cả cây cầu mà chỉ tập trung vào 2 nhịp cầu dẫn bị sập.

Về nội dung điều tra, ông Quân cho rằng: Nguyên nhân của vụ sập cầu xảy ra là do lỗi kỹ thuật, vì thế cầntập trung vào 3 yếu tố là: Sự tuân thủ quy định về quản lý chất lượng của chủ đầu tư; hồ sơ thiết kế và chất lượng thi công xây dựng. Dựa trên những căn cứ này, sẽ xác định trách nhiệm cụ thể của từng bên đến đâu.

Theo Thủ trưởng cơ quan CSĐT Bộ CA Thiếu tướng Phạm Quý Ngọ: Vụ án đã được khởi tố nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra. Đến nay, bước đầu đã tiến hành lấy lời khai của một số công nhân, giám sát và sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban để làm rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Mạnh Kiểm, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam , cho rằng: Cần xem xét lại việc tổ chức lực lượng thi công vì nếu lao động không có hợp đồng, chưa qua đào tạo, tay nghề kém thì đương nhiên ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn của công trình.

Về quản lý Nhà nước, nhiều ý kiến cho rằng qua vụ việc này cần phải sửa đổi các quy định pháp luật nhằm hạn chế những sự việc tương tự có thể xảy ra. Thứ trưởngBộ GTVT Ngô Thịnh Đức nêu ý kiến: Nhiều khả năng sẽ phải tổ chức khoan lại địa chất đối chứng.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Xây dựng, Chủ tịch Ủy ban Nhà nước điều tra cấp về sự cố cầu Cần Thơ Nguyễn Hồng Quân nói: Trách nhiệm chủ yếu nằm ở 3 chủ thể là Chủ đầu tư, Tư vấn và Nhà thầu.

Vấn đề là tìm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân đến đâu. Về việc phía Nhật Bản cử đoàn cán bộ điều tra độc lập sang Việt Nam theo ông Quân là: “Nếu kết quả điều tra của hai bên trùng nhau thì không có gì phải bàn. Trường hợp 2 kết quả khác nhau, Ủy ban và đoàn điều tra Nhật Bản sẽ cùng ngồi với nhau để bàn bạc thỏa đáng”.

Đã xác định được 4 dấu hiệu vi phạm ở cầu Cần Thơ

Sau khi khởi tố điều tra vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, cơ quan chức năng đã xác định được 4 dấu hiệu sai phạm của các đơn vị, cá nhân liên quan.

Thứ nhất, là vi phạm trong biện pháp thi công. Đơn vị thi công đã không tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật khi đổ bê tông mặt cầu.

Thứ hai là phía đơn vị giám sát thi công cũng có dấu hiệu sai phạm trong thực thi nhiệm vụ của mình.

Thứ ba là hệ thống giàn giáo, trụ tạm không bảo đảm chất lượng ảnh hưởng đến an toàn của công trình. Trong đó có những giàn giáo cũ đáng lẽ phải được đưa vào kho phế liệu.

Thứ tư là khi được cảnh báo, phát hiện có vết nứt dưới mặt cầu dài hàng chục mét và không bảo đảm hệ số an toàn, nhưng những đơn vị và cá nhân có trách nhiệm liên quan đã không kịp thời xử lý.

Được biết, do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Tổng cục Cảnh sát đang có kế hoạch sẽ rút vụ án từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long về bộ để điều tra.

(theo TP, SGGP)

Việt Báo
contentlength: 10575
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..