Sắp đến thời hốt bạc

08:38 28/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sap den thoi hot bac 

Khu đô thị Trung hòa - Nhân Chính đã có vài trăm Cty thuê căn hộ làm văn phòng.

Ảnh: Nguyệt Ánh

Trong khi thị trường bất động sản nói chung vẫn chưa có dấu hiệu “ấm lên” thì mảng văn phòng cho thuê tiếp tục sôi động. Giá thuê văn phòng ở Việt Nam hiện rất cao, các văn phòng gần như đã được “phủ kín”. Theo dự báo của Cty CBRE Việt Nam (chuyên kinh doanh, tư vấn hoạt động giao dịch  bất động sản), tới đây sẽ là thời gian giới kinh doanh văn phòng cho thuê hốt bạc.

 

Cơ sở nào ?

Hiện tại, giá văn phòng cho thuê ở nước ta cao hơn rất nhiều so với một số nước trong khu vực, chẳng hạn như Thái Lan. Các khảo sát của CBRE Việt Nam cho thấy nhu cầu văn  phòng cho thuê từ cao cấp (loại A) đến trung bình (loại C) đều liên tục tăng trong hai quý gần đây. Từ đầu năm 2006 đến nay, riêng thị trường Hà Nội có thêm hơn 100 nghìn mét vuông mặt sàn văn phòng cho thuê song cũng không đủ nhu cầu. Tác động của việc gia nhập WTO sẽ khiến mảng văn phòng cho thuê (và cả các hoạt động giao dịch bất động sản) khác sẽ trở nên sôi động hơn. Lợi nhuận mang lại lớn nên nhiều doanh nghiệp đã xem đây là một phân khúc thị trường đặc biệt hấp dẫn, tính ổn định cao.

 

Theo ông Trần Trọng Hiếu, giám đốc đầu tư Cty IDJ, chỉ trong một thời gian ngắn, công ty đã tiếp hơn 1.000 nhà đầu tư bất động sản, trong đó nhiều nhà đầu tư tìm kiếm các dự án văn phòng cho thuê, căn hộ, đặc biệt là văn phòng, căn hộ cao cấp ở Hà Nội (và cả TP Hồ Chí Minh).

 

- Số văn phòng cao cấp hiện quá ít so với nhu cầu. Thiếu hụt văn phòng cho thuê sẽ còn kéo dài trong vài năm nữa và đương nhiên cầu vượt quá cung thì giá sẽ được đẩy cao. Có nhiều cách lý giải cho thực tế trên nhưng chủ yếu tập trung vào việc Việt Nam gia nhập WTO, vị thế được nâng lên và Việt Nam đang là địa điểm hấp dẫn các nhà đầu tư. Cùng với số lượng các doanh nghiệp trong nước ngày càng tăng lên, các công ty nước ngoài được cấp phép đầu tư vào Việt Nam ngày một lớn thì viễn cảnh thiếu hụt văn phòng cho thuê sẽ còn kéo dài trong vài ba năm nữa, giá thuê văn phòng chắc chắn sẽ tăng, khoảng 10% mỗi năm trong vài năm tới đối với cả ba loại văn phòng hạng A, hạng B và hạng C.  - Ngay thời điểm này, nếu mạnh dạn đầu tư sớm sẽ thắng sớm. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư sớm đã nhìn  thấy điều này.  - Bà Nguyễn Thị Vinh, Phó TGĐ Cty cổ phần Thái Hưng cho biết, đồng thời khẳng định: Ngay cả một số doanh nghiệp trong nước có tiềm lực tài chính cũng muốn chuyển vào các tòa nhà văn phòng cao cấp để hưởng dịch vụ tốt hơn và nâng cao hình ảnh, thương hiệu trước đối tác.

 

Thị phần vào tay ai ?

Hiện nay giá văn phòng cho thuê loại A, có vị trí thuận lợi, đa tiện ích, khoảng 25-40 USD/m2 mỗi tháng, như hai tòa nhà hạng A là Opera Business Centre trên đường Lý Thái Tổ và Pacific Place trên đường Lý Thường Kiệt (Hà Nội), cung cấp trên 20.000m2, sắp đi vào hoạt động. Nhu cầu thuê văn phòng hạng A sẽ không giảm cho tới năm 2008 bởi từ nay đến đó sẽ không có thêm nhiều cao ốc văn phòng hạng A đi vào hoạt động. Tuy nhiên, hầu hết các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện đều do các doanh nghiệp nước ngoài quản lý. Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia thị trường này chủ yếu tập trung vào nhóm văn phòng các hạng B, C. Chỉ một số ít đã chuẩn bị triển khai xây dựng một loạt tòa nhà văn phòng cho thuê thời gian sắp tới. “Miếng bánh” béo bở mà trước đây hầu như chỉ các công ty đầu tư nước ngoài chia nhau thì nay các chủ đầu tư trong nước đã có phần.

 

- Một dự án xây dựng cao ốc trên đường Phạm Văn Đồng sắp sửa được khởi công với tổng vốn đầu tư khoảng 20 triệu USD. Một phần diện tích tòa nhà này sử dụng làm văn phòng của Cty Thái Hưng tại Hà Nội, còn lại sẽ đem cho thuê. Hầu như chỉ những doanh nghiệp nội địa đủ tiềm lực mới làm được các dự án lớn, còn lại đều do các nhà đầu tư nước ngoài triển khai. Phó TGĐ Cty cổ phần Thái Hưng Nguyễn Thị Vinh cho biết.

 

Trước nhu cầu lớn của thị trường, chủ đầu tư tòa nhà Pacific Place (Cty Ever Fortune) đã dừng phương thức rao bán văn phòng có thời hạn dù trước đó đã thông báo cho thuê đối với 17.000m2 diện tích của tòa nhà. Bởi nếu giữ lại cho thuê trực tiếp thì lợi  nhuận còn lớn hơn nhiều so với bán có thời hạn vì đây là một trong số ít tòa nhà văn phòng hạng A tại Hà Nội còn “đất” để kinh doanh trong những năm tới.

 

Giá văn phòng hạng A tăng cũng khiến  giá thuê mặt  bằng  bán  lẻ  tại  một số tòa nhà trung tâm cũng tăng mạnh: Giá thuê thỏa thuận đã vượt quá 50USD/m2/tháng tại các địa điểm đẹp của các trung tâm thương mại lớn như Vincom City Towers, Luxury Mall (Hà Nội).

 

Hạng nhỏ hút khách

Do thiếu hụt văn phòng cho thuê trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa đã lựa chọn các khu chung cư để làm văn phòng vì giá thuê ở đây thấp, hạ tầng tương đối tốt. Chỉ tính riêng khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) đã có đến vài trăm công ty thuê... căn hộ làm văn phòng. Một  nhân viên môi giới bất động sản cho biết: Hiện văn phòng cho thuê loại B (các căn hộ chung cư) khoảng trên dưới 20 USD/m2/tháng; các tòa nhà hạng C có quy mô nhỏ hơn, giá khoảng dưới 15 USD/m2 mỗi tháng. Đây là mảng thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Theo đánh giá của CBRE Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê thời gian qua đối với hạng A và B, tỷ lệ cho thuê đạt mức 99% và 95%. Các tòa nhà sắp đi vào hoạt động cũng đã có một lượng lớn khách đặt chỗ.

 

Xem ra, thị trường văn phòng cho thuê nay đã đến thời hốt bạc mà hầu như doanh nghiệp nào dám đầu tư thì đều có phần.

 

Nguyên An

VietBao.vn
contentlength: 7813
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..