Sập cầu Cần Thơ, trách nhiệm thuộc về ai?

14:45 26/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đề cập đến trách nhiệm để xẩy ra sập cầu Cần Thơ sáng nay, ông Nguyễn Văn Công - Chánh văn phòng Bộ GTVT nói: Thời điểm này hoàn toàn chưa thích hợp để nói đến trách nhiệm mà phải lo cứu chữa người bị thương.

Sap cau Can Tho trach nhiem thuoc ve ai
Ông Nguyễn Văn Công. Ảnh Dân Trí

- Thưa ông, Bộ trưởng Bộ GTVT nhận được thông tin về vụ sập cầu này từ khi nào ?

- Tôi cũng không rõ Bộ trưởng biết lúc mấy giờ. Về phần tôi, tôi biết thông tin này lúc gần 10h sáng nay. Ngay sau đó tôi đã có báo cáo trực tiếp với Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, và Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức cũng đã có báo cáo trực tiếp với Phó thủ tướng.

Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT khẩn trương phối hợp với các tỉnh Cần Thơ, Vĩnh Long giải quyết. Ngay bây giờ, Bộ trưởng và chúng tôi sẽ ra sân bay để bay vào Cần Thơ.

- Theo nhận định của Bộ GTVT thì vụ việc này là rất nghiêm trọng hay bình thường?

- Bộ GTVT cho rằng nó rất quan trọng nên đã thành lập ngay ban chỉ đạo do Thứ trưởng thường trực Ngô Thịnh Đức làm trưởng ban và Bộ trưởng bay vào phối hợp giải quyết. Sự cố chết hơn một chục người là rất nghiêm trọng và đau thương!

- Tại sao Ban chỉ đạo không phải do đích thân Bộ trưởng đứng ra làm Trưởng ban?

- Sự cố xảy ra lúc 8h sáng, rất may chúng tôi có đoàn công tác do Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức dẫn đầu các tỉnh phía nam. Ngay bây giờ chúng tôi cũng ra sân bay và Bộ trưởng sẽ trực tiếp vào phối hợp với các đồng chí trong đó để xử lý vụ việc.

- Bộ đã có biện pháp hỗ trợ với những người bị nạn chưa, thưa ông?

- Điều quan trọng bây giờ là cứu chữa những người bị thương và lo mai táng những người tử nạn. Chắc chắn chúng tôi cũng sẽ báo cáo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và những đơn vị liên quan để có hỗ trợ thỏa đáng.

- Vậy trách nhiệm của Bộ GTVT trong vụ sập cầu Cần Thơ đến đâu, thưa ông?

- Tôi nghĩ rằng bây giờ cái quan trọng nhất là lo giải quyết hậu quả, cứu chữa những người bị thương. Còn chắc chắn các cơ quan liên quan sẽ phải xem xét, xác định nguyên nhân xảy ra sự cố.

- Có người cho rằng sự cố này xảy ra là do lỗi thiết kế, ông có ý kiến gì về vấn đề này?

- Đến lúc này chưa thể khẳng định nguyên nhân, thiết kế thì đều do phía nhà thầu Nhật Bản trực tiếp thi công. Để xác định nguyên nhân cũng như thiệt hại của sự cố này chúng ta cần phải có thời gian.

- Như vậy thì những ai có thể phải chịu trách nhiệm về sự cố vừa qua, thưa ông?

- Đây là cây cầu quan trọng, nằm dưới sự kiểm tra giám sát của Hội đồng nghiệm thu nhà nước. Việc tìm trách nhiệm thì cần phải có thời gian mới có thể xác định. Theo tôi, thời điểm này hoàn toàn chưa thích hợp để nói đến trách nhiệm mà lo cứu chữa người bị thương.

- Hiện nay còn rất nhiều cây cầu sắp sập, cầu yếu Bộ GTVT có mối quan tâm nào không?

- Dĩ nhiên mọi cây cầu yếu hiện nay đều nằm trong sự quan tâm của chúng tôi. Tuy nhiên do vốn hạn chế nên đang xem xét ưu tiên cầu nào cần tiến hành sửa chữa trước. Hiện Cục Đường bộ đang tiến hành triển khai.

Hà Trung (ghi)

Sap cau Can Tho trach nhiem thuoc ve ai
Việt Báo
contentlength: 6395
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam