Sập cầu Cần Thơ: Những người thoát chết nói gì ?

20:35 26/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quá trình sập 2 nhịp cầu diễn ra chỉ khoảng 30 giây đến 1 phút. Anh Phạm Văn Hà, công nhân của TCty Xây dựng Thăng Long, lúc đó đang có mặt trên nhịp cầu bị sập kể: “Đang yên lặng, tôi chợt thấy người rơi xuống như rơi trong không khí”.

Sap cau Can Tho Nhung nguoi thoat chet noi gi
Anh Phạm Văn Hà, người vừa may mắn thoát nạn. Ảnh : Sáu Nghệ
Khoảng 7 giờ 55 phút, đầu giờ làm việc, 2 nhịp cầu chính ở phía Bắc của cầu Cần Thơ đã sụp đổ. PV Tiền Phong có mặt khi tai nạn vừa xảy ra, thấy một quanh cảnh kinh hòang.

Hai nhịp cầu đồ sộ nặng hàng nghìn tấn, nằm trên trụ cầu số 13, 14, 15 cao khoảng 24 mét trên bờ sông Hậu phía Vĩnh Long, mới hôm qua còn vươn giữa trời xanh hùng dũng, bây giờ gãy gục, nát vụn. Những công nhân sống sót kinh hoàng chạy túa ra. Cả công trình cầu Cần Thơ lập tức dừng lại để triển khai công tác cứu nạn.

Hiện trường tai nạn dài khoảng 100m, tòan bộ nhịp 14 và nhịp 15, mỗi nhịp dài 40m, rộng 26m đã gãy gục xuống. Và chưa ai biết được lúc đó trên hai nhịp cầu sập có bao nhiêu người đang làm việc, bao nhiêu người còn sống mà mắc kẹt trong đống “xà bần” khổng lồ, bao nhiêu người đã bị đè nát xuống đất đen.

Sap cau Can Tho Nhung nguoi thoat chet noi gi
Hiện trường vụ sập cầu. Ảnh : Sáu Nghệ

Gói thầu chính của dự án cầu Cần Thơ gọi là gói thầu số 2, làm thân cầu chính qua sông và cầu dẫn 2 bờ có tổng chiều dài 2.750m. Nhà thầu chính của gói thầu số 2 là liên doanh Nhật Bản gồm Taisei, Kajima, Nippon Steel và các nhà thầu phụ là TCty Xây dựng Thăng Long, Cienco 6, Cienco 8, TDC, UTC, Bachi Soletan.

Tên các nhà thầu này được thông báo tại lễ khởi công ngày 25/9/2004. Thế nhưng khi xảy ra tai nạn, lại biết ở 2 nhịp cầu vừa sập do Cty TNHH Cơ khí Xây dựng Vĩnh Thịnh xây dựng.

PV Tiền Phong tìm hiểu được biết, nhịp số 14 đã đổ từ trước và xi măng đã khô cứng. Nhịp số 15 mới chiều hôm trước, tức là chiều ngày 15/9 vừa đổ 200 m3 bê tông. Một kỹ sư giám sát công trình (xin không nêu tên) dự đoán cầu sập do lún trụ phụ. Tức là trụ sắt dựng thêm ở giữa hai trụ chính cách xa nhau 40m, để đỡ giàn giáo, trụ này bị lún kéo theo cả khối bê tông rất nặng bên trên mất ổn định và sinh ra sập đổ.

Tuy nhiên, một công nhân chứng kiến sự việc lại cho biết: Sập đổ bắt đầu từ một góc của nhịp số 14, ở nơi gần với trụ số 13, làm cả khu vực rúng động khiến phần bê tông mới đổ được một ngày ở nhịp số 15 sụp theo. Sau đó, những phần còn lại mới sụp nốt. Tức là sập từ 2 đầu vào giữa. Nhưng tại sao, nhịp số 14 đã được đổ bê tông trước, bê tông đã khô cứng lại bị sập đổ.

Sap cau Can Tho Nhung nguoi thoat chet noi gi
Anh Nguyễn Văn Sáu. Ảnh : Sáu Nghệ
PV Tiền Phong gặp được anh Nguyễn Văn Sáu tự giới thiệu là làm việc cho “Cty Vĩnh Thịnh 2”, tức là làm công khóan cho Cty TNHH Cơ Khí Xây dựng Vĩnh Thịnh nên anh tự gọi như thế. Anh Sáu phụ trách mặt sàn trượt, tức là mặt sàn dùng để đổ bê tông mặt cầu, cứ đổ một đọan 7m, bê tông đông cứng lại di chuyển mặt sàn đi để đổ bê tông đoạn tiếp theo.

Anh Sáu cho biết: Khi đổ xong lớp bê tông bên dưới, đổ lên lớp bê tông bên trên để tạo thành “mặt cầu hộp”, cách nay khỏang 10 ngày anh phát hiện lớp bê tông bên dưới có một vết nứt dài chừng 10m, nơi nứt rộng nhất khỏang 1mm. Anh đã báo cáo với cán bộ kỹ thuật nhưng cán bộ kỹ thuật bảo, do kéo mặt sàn hơi sớm nên có vết răn như vậy, không đáng lo. Phải chăng đây là một nguyên nhân gây nên thảm họa?

Quá trình sập 2 nhịp cầu, theo những người chứng kiến, diễn ra chỉ khỏang 30 giây đến 1 phút. Anh Phạm Văn Hà, công nhân của TCty Xây dựng Thăng Long lúc đó trong nhóm hơn 10 công nhân của TCty này có mặt trên nhịp cầu bị sập kể: “Đang yên lặng, tôi chợt thấy người rơi xuống như rơi trong không khí”.

Nhờ trời, anh và cả nhóm công nhân của anh chỉ bị xây xát nhẹ. Còn anh Đỗ Văn Xê, công nhân của Cty TNHH Cơ khí Xây dựng Vĩnh Thịnh, lúc ấy đang làm việc ở bộ phận đúc hẫng nhịp 130m, kế bên nhịp cầu sụp đổ kể: “Tôi mới nhìn sang, thấy người làm việc như kiến rồi chợt thấy rung động dữ dội. Lúc đầu tôi tưởng tháp treo cáp bị gãy phần trên nhưng nhìn lên vẫn nguyên vẹn, nhìn sang trở lại thì hai nhịp cầu bên cạnh biến mất rồi. Khiếp quá”.

Sap cau Can Tho Nhung nguoi thoat chet noi gi
Chị Huỳnh Thị Thủy. Ảnh : Sáu Nghệ

Rất nhiều người có chồng, con, anh em “biến mất” sau vụ tai nạn, đang cạn nước mắt trong hy vọng mong manh. Chị Huỳnh Thị Thủy ở xã Mỹ Hòa (Bình Minh, Vĩnh Long) kể trong nước mắt:

“Chồng tôi là Đặng Văn Bảy làm ở cầu đã mấy năm, sáng nay vừa lên chỗ này” , chị Thủy chỉ đống “xà bẩn” khổng lồ trước mặt “và bây giờ mất rồi”.

PV Tiền Phong hỏi, chồng chị làm lương tháng bao nhiêu? Chị Thủy nghẹn ngào: “Lương tháng được hơn triệu đồng”.

Sáu Nghệ

Chi tiết mời bạn đọc đón xem trên báo Tiền Phong số ra ngày mai 27/9 và trên các bản tin tiếp theo của TPO.

Việt Báo
contentlength: 8677
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam