Sang nay, 11/10: Khoi cong xay dung duong Vanh dai I, Kim Lien _ O Cho Dua

Lãnh đạo Tp và chủ đầu tư tham gia động thổ công trình

(HNMĐT) - Sau gần 10 năm chờ đợi, cuối cùng thì Dự án đường Vành đai I, đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa đã được thành phố Hà Nội chính thức khởi công vào sáng nay, 11/10. Tuyến đường huyết mạch theo hướng Đông - Tây này của Thành phố đã được khởi công đúng vào dịp Thủ đô kỷ niệm 995 năm Thăng Long - Hà Nội và 51 năm ngày Giải phóng Thủ Đô. Thay mặt Chính quyền TP, Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu đã có lời xin lỗi nhân dân vì sự chậm trễ trong việc triển khai thi công dự án, đồng thời chính thức phát lệnh khởi công côngtrình.

Đã gần chục năm nay hơn 1.200 hộ dân của 2 phường Phương Liên, Nam Đồng, Quận Đống Đa đã biết tới dự án đường Vành đai I, Kim Liên - Ô Chợ Dừa và mong ngóng chờ đợi tới ngày khởi công. Chính vì vậy, từ sáng sớm nhiều người Thủ đô đã tập trung tại ngã 3 Đê la Thành - Phạm Ngọc Thạch để tận mắt chứng kiến buổi lễ quan trọng này. Sau lời phát biểu của đại diện Chủ đầu tư, đại diện Nhà tài trợ và của đơn vị thi công, chủ tịch UBND Tp Nguyễn Quốc Triệu đã long trọng phát lệnh chính thức khởi công xây dựng đường Vành đai I, đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa.

Sang nay, 11/10: Khoi cong xay dung duong Vanh dai I, Kim Lien _ O Cho Dua

Chủ tịch UBND Tp Nguyễn Quốc Triệu phát lệnh khởi công công trình

Đây là dự án thành phần (nhóm A) thuộc dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị Hà Nội giai đoạn 1, đã được UBND Tp Hà Nội phê duyệt theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ tại quyết định 6452/QĐ - UB. Tổng mức đầu tư là 773,02 tỷ đồng (trong đó giá trị xây lắp là 100,21 tỷ được đầu tư bằng vốn ODA của Nhật Bản. Chi phí về GPMB và các chi phí khác được đầu tư bằng nguồn vốn trong nước. Mục tiêu của dự án là hòan chỉnh từng bước tuyến Vành đai I theo quy hoạch, giải quyết tình trạng ách tắc giao thông hiện nay giữa 2 khu vực Đông và Tây của Tp, góp phần cải thiện môi trường khu vực và hình thành thêm 1 tuyến phố mới cho Hà Nội. Dự kiến tuyến đường sẽ hoàn thành sau 12 tháng thhi công. Chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị HN; Đơn vị tư vấn, giám sát là Viện Cầu và kết cấu Nhật Bản (JBSI) liên danh với tập đoàn Louis Berger (Mỹ) và Cty tư vấn thiết kế Cầu lớn - Hầm (Britec); Nhà thầu thi công là TCty Xây dựng Trường Sơn - Một Cty của Quân đội có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng cầu, đường... 

Sang nay, 11/10: Khoi cong xay dung duong Vanh dai I, Kim Lien _ O Cho Dua

Mô hình tuyến đường dự án sau khi hoàn thành

Dự án đường Vành đai I, đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa có phạm vi chiếm đất là 56.434 m2, trong đó ngoài diện tích mương và đường cũ cần thu hồi thêm 45.100m2, địa điểm tại phường Phương Liên, Nam Đồng, quận Đống Đa. Số hộ dân phải di chuyển hơn 1.200 hộ. Tuyến đường có tổng chiều dài 1.087,8m, xuất phát từ ngã ba Phạm Ngọc Thạch - Đào Duy Anh và kết thúc tại nút giao với đường Nguyễn Lương Bằng, mặt cắt ngang đường 50m bố trí 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ, có dải an toàn và dải phân cách và vỉa hè 2 bên, được xây dựng đồng bộ hệ thống chiếu sáng và tín hiệu giao thông, tổ chức giao thông tại các điểm giao cắt với dự án bằng hình thức giao cắt đồng mức. Hệ thống hè, thoát nước, chiếu sáng, cây xanh... được thiết kế, xử lý đồng bộ, đảm bảo cho một tuyến đường mới văn minh, hiện đại theo quy hoạch.

Theo kế hoạch, cuối năm 2006 tuyến đường sẽ được đưa vào sử dụng, đáp ứng yêu cầu của Thành phố và sự mong mỏi của nhân dân.

Bài và ảnh: Trọng Quang

VietBao.vn
contentlength: 5517
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....