Sản phẩm của bệnh quan liêu

11:18 20/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Đọc xong bài báo “Tệ báo cáo láo”, một cán bộ lãnh đạo (đã nghỉ hưu) của thành phố Hà Nội cười, bảo: “Các cậu cứ nói mãi chuyện ai cũng hiểu chỉ một người... cố tình không hiểu”.  “Thế các cậu không biết từ lâu trong giới quan chức đã phổ biến hai câu vè thế này: “Đi họp là việc của tao, còn việc báo cáo tao giao cho mày” hay sao?

Sản phẩm của bệnh quan liêu

(ANTĐ) - Đọc xong bài báo “Tệ báo cáo láo”, một cán bộ lãnh đạo (đã nghỉ hưu) của thành phố Hà Nội cười, bảo: “Các cậu cứ nói mãi chuyện ai cũng hiểu chỉ một người... cố tình không hiểu”.  “Thế các cậu không biết từ lâu trong giới quan chức đã phổ biến hai câu vè thế này: “Đi họp là việc của tao, còn việc báo cáo tao giao cho mày” hay sao?

Lãnh đạo đi họp tối ngày, chạy “sô” liên tục từ trụ sở này tới văn phòng kia, thời gian đâu mà ngồi viết với chẳng xem xét báo cáo. Tất cả đều phó thác cho mấy cậu trưởng, phó phòng, cứ thấy có ký nháy rồi là lãnh đạo duyệt, ký luôn. Đến lượt mình, các trưởng, phó phòng đâu có soạn báo cáo.

Họ cũng bận tối mặt tối mũi đi hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương, cơ quan cấp dưới chứ có phải ngồi rỗi chơi một chỗ đâu. Việc thảo báo cáo là trách nhiệm của anh chuyên viên văn phòng! Quy trình nó như thế chứ ai cũng ngồi viết báo cáo thì lấy ai lo cho cả đống công việc ùn ùn ra đấy.

Quy trình cũng chỉ rõ rồi, lãnh đạo cấp trên mà phát hiện báo cáo sai, báo cáo láo thì cứ truy ngược lại thôi. Những ai ký thẳng, ký nháy thì trách nhiệm nhẹ hơn, chết là chết cái thằng “nặn” ra cái báo cáo ấy.

Nhưng nói thật là thường cũng ít gặp trường hợp ấy. Cùng cán bộ Nhà nước với nhau, ai chẳng biết cái thủ thuật ấy, chẳng nhẽ lại “vạch áo cho người xem lưng”!

Người viết có vẻ không tin, hỏi: “Thưa bác, lại có chuyện quan liêu thế hay sao? Viết thì cứ cho là không cần thiết rồi nhưng phải đọc kỹ trước khi đặt bút ký chứ?”. Vị cựu lãnh đạo trả lời: “Nói tất cả đều như thế thì cũng là oan. Lãnh đạo chúng tôi cũng có lúc đọc chứ.

"Nhưng cũng tùy vấn đề và nơi gửi báo cáo. Nếu gửi lên cấp trên thì phải “soi” kỹ, còn gửi sang cơ quan cùng cấp hoặc dưới thì cũng phiên phiến thôi. Mình phải tin anh em chứ. Anh nào chẳng kinh qua cái chân chuyên viên. Không biết viết báo cáo thì còn làm gì được nữa.

"Phải tạo điều kiện cho anh em chịu được áp lực thì mới tiến thân được chứ! Mà các cậu đừng có nói là “trách nhiệm vòng quanh” nhé. Ai cũng từng là cấp dưới chứ có ai sinh ra làm lãnh đạo ngay đâu. Anh phải chịu “bĩ cực” rồi mới tới ngày “thái lai” được chứ!”.

Lại hỏi: Thế chẳng nhẽ cứ diễn mãi cái “nợ đồng lần” ấy sao? Vị lãnh đạo đã nghỉ hưu lại cười: “Cậu hỏi thế là chưa hiểu gì về quan trường rồi. Tôi phải phấn đấu bao nhiêu năm, vượt qua bao nhiêu “cửa ải”. Từ anh chuyên viên quèn, tôi gắng mãi mới lên phó phòng, rồi trưởng phòng, rồi cao hơn nữa...

Không thể đếm hết những tháng ngày tôi phải chịu đựng, bị “hành”, bị “ngược đãi”, bị “dắt mũi”... Vậy tại sao khi giữ trọng trách rồi, tôi lại phải trở nên hiền lành, phải nhu thuận như gái đôi tám? Quyền trong tay tôi, cán bộ cấp dưới của tôi.

Các anh không làm việc thì tôi phải làm hết hay sao? Với lại, xưa nay cán bộ đều phải trải qua quá trình rèn dũa như thế. Quy trình làm việc nó như thế. Mình không làm đúng quy trình thì cả cấp dưới và cấp trên đều không hài lòng. Như thế thì mình quản lý tốt thế nào được?!”.

Nam Anh

VietBao.vn
contentlength: 4745
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam