Săn đào rừng cổ thụ

10:24 05/02/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những cành đào rừng có rêu mốc, hoa lan, tầm gửi sống ký sinh được người dân Sa Pa (Lào Cai) chặt bán cho khách du lịch chơi hoa dịp Tết.
San dao rung co thu

Hai tuần trước Tết Nguyên đán, hàng chục người dân bản các xã Tả Phìn, Sa Pả, Trung Chải, Lao Chải (thị trấn Sa Pa, Lào Cai) tấp nập chở đào rừng cổ thụ, rêu phong ra đường quốc lộ bán cho khách du lịch. Đây là những cành đào được họ săn tìm trên các vách núi, sườn đồi cao.

San dao rung co thu
Anh Nguyễn Văn Hùng (35 tuổi), trú xã Sa Pả, từng 3 năm đi bán đào rừng cho hay, so với năm trước đào nở muộn hơn. Tuổi thọ của đào dựa vào số lượng rêu mốc, tầm gửi bám trên cành cũng như vân lõi gỗ.
San dao rung co thu
Theo kinh nghiệm của người đàn ông này, khách du lịch ở Hải Phòng rất thích chơi đào rừng Sa Pa, nhất là những cành vừa đủ nụ, hoa màu đỏ thắm vừa nhiều rêu mốc. Những cành có hoa phong lan hoặc tầm gửi sống ký sinh càng được ưa thích.
San dao rung co thu
Một cành đào rừng hơn 10 năm tuổi của anh Hùng chi chít rêu mốc với đầy đủ cả hoa lan, cây tầm gửi và hoa đào đỏ thắm. Cành cây này anh Hùng tìm được ở trên núi đá trong một chuyến đi bản.
San dao rung co thu
Bình thường, rêu mốc màu xanh bám kín vỏ, thân cây trông như củi khô. Nhưng khi hoa nở, cây đào như lột xác với đầy đủ màu sắc và vẻ đẹp phong sương.
San dao rung co thu
Cây đào cổ thụ có 21 nhành hoa lan sống ký sinh. Theo anh Hùng, những cành đào cả chục năm tuổi như vậy hiện không còn nhiều.
San dao rung co thu
Không chỉ có hoa lan, tầm gửi cũng là một điểm nhấn về tuổi thọ và sự cuốn hút của cành đào rừng.
San dao rung co thu
Những đám rêu lớn ký sinh trông như những bông hoa tuyết.
San dao rung co thu

Anh Giàng A Páo (23 tuổi, người H"Mông) đầu trần, đi dép lê trong cái lạnh 5-6 độ vác cành đào đầy rêu mốc xuống chợ. Anh Páo cho biết, nếu bán được cành hoa này anh sẽ về chặt nốt cành còn lại để bán lấy tiền mua quần áo cho con gái.

San dao rung co thu

Không chỉ có người lớn, trẻ em các bản tại đây cũng tự chặt cành đào trong vườn mang đi bán. Em Giàng A Sự (5 tuổi, trái), trú bản Sâu Chua, xã Sa Pả cùng anh trai Giàng A Lờ (giữa ảnh) tự chặt và vác 2 cành đào nhỏ đã nở hoa ra đứng bán trên cầu. Bên cạnh là từng đoàn container, xe tải, xe khách lao nhanh qua. Sự cho biết, em cùng anh bán đào để lấy tiền mua đồ chơi trong những ngày không phải lên lớp.

VietBao.vn
contentlength: 5488
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam