Ruộng đào Phú Thượng phải giải toả để xây dựng

10:20 16/10/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hàng trăm héc ta đất nông nghiệp của quận Tây Hồ, chủ yếu là ruộng trồng đào Phú Thượng, được Công ty TNHH phát triển đô thị Nam Thăng Long sử dụng vào mục đích xây dựng. Như vậy một số lượng lớn cây đào sẽ phải bỏ đi.

Ông Công Nghĩa Tiến, chủ nhiệm HTX nông nghiệp Phú Thượng, cho biết UBND phường đã khuyến khích người dân cố gắng di dời số đào thuộc diện tích bị giải toả. Nhưng sẽ có rất ít cây đào được di dời bởi vườn nhà ai cũng chật, còn quỹ đất thừa của Phú Thượng thì không có.

Diện tích trồng đào của Phú Thượng hiện nay thuộc diện lớn nhất Hà Nội với khoảng 200 ha, chiếm tới 20% thị phần hoa và cây cảnh của thủ đô. Cả phường Phú Thượng có tới 900 hộ trồng đào với trên 2.000 lao động.

Những người sở hữu số đào này cũng đang lo ngại bởi đất dự án phát triển đô thị và đất canh tác xen nhau rất khó khăn trong việc làm thuỷ lợi, chăm bón cũng như bảo vệ. Phần lớn số diện tích ít ỏi này cũng sẽ bị thu hồi, giải toả trong vào năm tới nên người dân không yên tâm đầu tư hàng chục triệu đồng cho một sào đào.

Theo như mức độ áp giá đền bù của Công ty TNHH phát triển đô thị Nam Thăng Long thì mỗi sào đất nông nghiệp sẽ được đền bù 105-125 triệu đồng. Anh Chu Văn Thịnh, tổ 23, cụm 3, cho biết không trồng đào nhà anh chuyển sang nghề làm bánh dày cho các đám cưới. Tuy nhiên, đối với hàng nghìn lao động Phú Thượng từ nhỏ chỉ quen với trồng đào mà không được đào tạo hoặc theo bất cứ nghề phụ nào, họ đang rất hoang mang không biết làm gì tiếp theo.

Ông Công Phương Toàn, Chủ tịch UBND phường Phú Thượng, cho biết ngay cả bản thân dự án cũng không đề cập đến vấn đề hướng nghiệp hay sử dụng lao động tại chỗ mà chỉ cấp hỗ trợ chuyển nghề là 13.200 đồng/m2 bị thu hồi. UBND phường đã khuyến cáo nhân dân nên chuyển sang làm dịch vụ ăn uống, vật liệu xây dựng, chạy chợ... Nhưng theo khảo sát, người dân khi được đền bù cũng không biết phải đầu tư số tiền lớn đó vào đâu cho sinh lời. Đa số họ "ném" tiền vào xây nhà, mua sắm đồ dùng sinh hoạt.

(Theo Lao Động)

contentlength: 3466
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam