Rừng phòng hộ Long Thành: Bị tỉa “quá tay” gần 2.000m3 gỗ

10:50 18/04/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng khối lượng rừng được phê duyệt tỉa thưa rừng theo hồ sơ là gần 2.000m3, nhưng đơn vị thi công lại tỉa đến gần 4.000m3. Dù vậy, những người có trách nhiệm lại không hề hay biết.

Tỉa rừng “quá tay”

Video: Rừng phòng hộ bị tỉa thưa "quá tay"

Đến thời điểm này khi mà thông tin vụ rừng phòng hộ Long Thành (diện tích khoảng 8.000 ha) nằm trên địa bàn xã Long Thọ - Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) bị chặt tỉa “quá tay” thì người dân địa phương đang tỏ ra khá bức xúc. Nhiều người dân đã phản ánh với chúng tôi, về tình trạng trên đồng thời mong muốn các ngành chức năng sớm làm rõ ràng, sáng tỏ tình trạng này và xử lý nghiêm những người “cố tình” làm sai.

Rung phong ho Long Thanh: Bi tia �Squa tay� gan 2.000m3 go

Những gốc cây lớn còn trơ lại.

Cụ thể, trước đó vào giữa năm 2017 ban Quản lý rừng phòng hộ đã trình hồ sơ “Dự án nuôi dưỡng rừng ngập mặn năm 2017”. Hồ sơ nêu rõ, tổng diện tích xin được tỉa thưa là 335,43 ha và địa địa điểm thực hiện là tại 3 khu vực gồm tiểu khu 216 thuộc xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch), tiểu khu 222, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch và tiểu khu 217, xã Long Phước (huyện Long Thành). Mục đích tỉa thưa, nuôi dưỡng rừng nhằm mở rộng không gian dinh dưỡng, vệ sinh rừng, bảo đảm cho rừng sinh trưởng tốt,… 

Rung phong ho Long Thanh: Bi tia �Squa tay� gan 2.000m3 go

Rừng đã bị thưa đi rất nhiều.

Tổng khối lượng lâm sản được phê duyệt theo hồ sơ là gần 2.000 m3 với tổng mức kinh phí hơn 747 triệu đồng. Chi phí lấy từ nguồn tận thu sản phẩm tỉa thưa. Đơn vị này cũng xin được thực hiện dự án trong năm 2017.

Sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, BQL rừng phòng hộ Long Thành cho đấu thầu, DNTN Hoàng Nam Bắc đã trúng thầu và thực hiện gói thầu số 1. Trước khi thi công dự án, tổ kiểm tra và giám sát của BQL hướng dẫn nội quy, quy định cho những người trực tiếp vào cắt rừng.

Rung phong ho Long Thanh: Bi tia �Squa tay� gan 2.000m3 go

Nhiều cây lớn cũng bị "tỉa thưa"

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đơn vị khai thác lại vô tư chặt phá với số lượng gỗ thực tế khai thác vượt hàng ngàn mét khối so với thiết kế ban đầu. Nhiều khu vực, cây đước bị chặt hàng loạt khiến cho rừng bị thưa, có nhiều khoảng trống.

Đến cuối tháng 4/2018, hạt Kiểm lâm đã phát hiện trong quá trình triển khai dự án tỉa thưa, ban Quản lý rừng phòng hộ đã có nhiều sai sót so với nội dung được tỉnh phê duyệt trước đó.

Vì vậy hạt Kiểm lâm đã cho cán bộ đi kiểm tra trong vòng 3 ngày thì phát hiện nhiều điều “bất ngờ” nên báo cáo cấp trên.

Ngay sau đó, chi cục Kiểm lâm đã cho thành lập đoàn kiểm tra ngay trong đầu tháng 5/2018 để làm rõ các vấn đề sai phạm khi thực hiện dự án.

Rung phong ho Long Thanh: Bi tia �Squa tay� gan 2.000m3 go

Cây rừng thành "nạn nhân" của việc tỉa thưa.

Cuối tháng 7/2018, sau khi kiểm tra, chi cục Kiểm lâm phát hiện nhiều vấn đề sai phạm đối với chủ đầu tư và đơn vị trúng thầu.

Xin một đằng  làm một nẻo

Cụ thể trong kết luận của chi cục Kiểm lâm Đồng Nai nêu rõ, việc khai thác khối lượng lâm sản tận thu vượt so với thiết kế là vi phạm quy định về thiết kế dự án. Đơn vị thi công tự ý cắt khúc sản phẩm, không lập tài liệu hồ sơ ghi nhận và báo cáo khối lượng thực tế cũng là việc làm trái với quy định. Trách nhiệm này thuộc về các cá nhân, tập thể đơn vị thiết kế, lập dự án và ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành.

Tiếp đó đến giữa tháng 8/2018, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai cũng thành lập đoàn thanh tra để thanh tra đột xuất việc thực hiện dự án. Kết quả, thanh tra xác định dự án đã triển khai trên diện tích hơn 182 hécta với khối lượng gỗ thu được thực tế gần 4.000 m3 (vượt so với khối lượng được phê duyệt hơn 1.958 m3) .

Rung phong ho Long Thanh: Bi tia �Squa tay� gan 2.000m3 go

Nhiều người dân địa phương mưu sinh bằng nghề đánh bắt thủy sản trên sông cũng buồn bã khi thấy rừng bị thưa.

Trước những sai phạm của ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan. Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Vũ Thanh Bình, Phó giám đốc và 6 cán bộ liên quan.

Sau kết luận thanh tra của sở NN&PTNT, thì UBND tỉnh Đồng Nai chưa có “động thái” gì. Chỉ đến đầu năm 2019, người dân lại bức xúc tiếp tục phản ảnh về vấn đề này, UBND tỉnh Đồng Nai mới có công văn chỉ đạo tạm ngưng việc thực hiện kết luận thanh tra của sở NN&PTNT.

Ngay sau đó UBND tỉnh Đồng Nai đã giao thanh tra tỉnh vào cuộc xác minh làm rõ có hay không việc tỉa cây rừng "quá tay".

Rung phong ho Long Thanh: Bi tia �Squa tay� gan 2.000m3 go

Thực tế có nhiều đoạn sông bị "hở hàm ếch".

Trả lời báo chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Võ Văn Chánh cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai hiện đã có văn bản tạm dừng kiến nghị xử lý kết luận của sở NN&PTNT trong vụ cắt tỉa cây rừng phòng hộ. UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị thanh tra các sở, ngành liên quan vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ những sai phạm của BQL rừng phòng hộ Long Thành, thanh tra lại kết luận thanh tra của sở NN&PTNT đối với dự án nói trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đón đọc kỳ II: “Lạc” vào rừng phòng hộ Long Thành

Mục đích tỉa thưa rừng phòng hộ là nhằm nuôi dưỡng rừng, mở rộng không gian dinh dưỡng, vệ sinh rừng, bảo đảm cho hệ sinh thái trong rừng sinh trưởng và phát triển tốt, đáp ứng nhu cầu phòng hộ cho khu vực phía nam tỉnh Đồng Nai.

 

VietBao.vn
contentlength: 8430
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..