Rau Trung Quốc tràn ngập thị trường Hà Nội: Ai bảo vệ người tiêu dùng?

17:58 24/11/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước khi cơ quan chức năng công bố kết quả kiểm tra rau, người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình và gia đình khi lựa chọn các sản phẩm rau trên thị trường. Ảnh: A.T

Thông tin từ ông Nguyễn Quang Minh, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đưa ra ngày hôm nay (24/11) cho biết, Cục đang khẩn trương kiểm nghiệm để sớm đưa ra kết luận về rau củ nhập khẩu từ Trung Quốc vào thị trường Việt Nam .

Lý do của việc chậm chễ công bố kết quả này so với dự kiến theo lý giải của ông Minh, ngày 19/11, Chi cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) Hà Nội, Trung tâm kiểm định và khảo nghiệm thuốc BVTV phía Bắc đã thành lập đoàn kiểm tra lấy mẫu rau Trung Quốc tại các chợ đầu mối lớn ở Hà Nội, nhưng do mới đây Hà Nội tiếp tục đưa đến 10 mẫu rau nữa để Trung tâm kiểm nghiệm nên kết quả chưa thể công bố đúng thời điểm.

Người tiêu dùng tự bảo vệ mình?

Trước tình trạng rau TQ ồ ạt vào nội địa và chưa có một thông tin chính thức từ các cơ quan kiểm nghiệm nên chưa ai khẳng định được mức dư lượng thuốc BVTV có đáp ứng chỉ tiêu cho phép không? Và như vậy, người tiêu dùng vẫn đang phải tự bảo vệ mình trước mối lo rau có an toàn?

Chỉ sau khi Hà Nội bị ngập úng bởi trận mưa lịch sử ngày 31/10, lượng rau củ từ TQ tràn về Việt Nam qua cửa khẩu biên giới Lạng Sơn đã khiến các cơ quan chức năng không quản lý kịp. Rau củ quả là mặt hàng thuộc mục kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng tổ kiểm dịch y tế cửa khẩu Tân Thanh mới thực hiện được việc kiểm tra nhanh nên chỉ có thể xác định được hai chất phôtphat và cacbamat (thuộc nhóm hóa chất bảo vệ thực vật). Và như vậy, nếu trong mặt hàng này còn tồn đọng các chất thuộc dư lượng thuốc kích thích tăng trưởng hay nhóm hóa chất khác thì không phát hiện được trừ khi mang mẫu vào các phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Tuy vậy, một thông tin được TS Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm đèn tiết kiệm điện năng và dung dịch hoạt hóa điện hóa cho biết, ông đã từng làm thí nghiệm và phát hiện lượng thuốc BVTV trên củ quả của TQ rất khó rửa sạch dù đã ngâm trong nước muối nhiều giờ.

Thông thường rau TQ có những điểm khác rau ta: Bắp cải, cải thảo rất tròn và mượt, không bị nhàu, xước, đầu búp uốn vào không bị xoăn. Các rau cải làn, cải thìa, hành, thìa là, rau thơm...chủ yếu đều bó bằng nhiều sợi rơm chập vào nhau và xoắn. Rau cải mớ thường tròn, lá ngắn hơn rau của ta. Cà chua cuống xanh hoặc hơi phớt hồng trong khi bên ngoài đã tròn đỏ căng do họ dấm cả cót lớn. Các loại củ như cà rốt, củ cải và quả su su thường to hơn của ta, các rãnh củ rất nông và da trơn, sờ vào rất mát...

Trước thực trạng rau TQ nhập về không qua kiểm tra, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, lựa chọn rau quả tươi cần chú ý đến hình dáng bên ngoài: Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác với loại quá "mập", "phổng phao"; Về màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh và màu sắc bất thường.

Chú ý cảm giác "nhẹ bỗng" của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích tăng trưởng và hoá chất bảo vệ thực vật; Nhiều loại quả còn dính hoá chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả... có các vết lấm tấm hoặc vết trắng; Nếu lượng hoá chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hoá chất bảo vệ thực vật.

Hà Nội bắt đầu cung cấp rau vào đầu tháng 12

Một thông tin vui đối với người dân Hà Nội được TS Bùi Sĩ Doanh, Phó Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) cho biết, chỉ trong vòng nửa tháng nữa, người tiêu dùng sẽ không còn lo lắng bởi việc mua phải sản phẩm rau TQ nữa. Vì khoảng ngày 10/12, lứa rau đầu tiên sau lụt của Hà Nội sẽ được tung ra thị trường.

Tuy nhiên, lượng rau ban đầu này chưa đủ cho nhu cầu tiêu thụ của Hà Nội bởi theo tính toán của Sở Công thương Hà Nội, hiện trung bình mỗi ngày thành phố tiêu thụ khoảng 1.400 tấn rau xanh. Và như vậy, Hà Nội vẫn phải nhập thêm rau từ các địa phương khác phục vụ cho nhu cầu của người dân cũng như chuẩn bị cho hàng phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới.


Trong những ngày qua, nhiều người tiêu dùng Hà Nội đã tẩy chay với rau TQ tại các chợ để vào các siêu thị mua rau Đà Lạt dù giá có cao hơn. tăng lên nhiều. Theo thông tin từ Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro), đơn vị đã làm hợp đồng với Công ty CP Nông sản Thực phẩm Lâm Đồng để chuyển rau ra Hà Nội với số lượng rất lớn khoảng 80 tấn/tháng để cung cấp cho chuỗi các hệ thống cửa hàng của Tổng công ty.

Ông Trần Mạnh Cảnh, Phó tổng giám đốc Hapro cho biết, bắt đầu từ cuối tháng 11, hơn 20 loại sau sạch từ Đà Lạt sẽ có mặt ở Hà Nội gồm cả rau tươi, rau cấp đông và các loại rau củ thông dụng như súp lơ xanh, cải thảo, cải bó xôi, xà lách CôZôn, dâu tây, bí đỏ, đậu cove, bông Atiso, khoai tây, bắp Mỹ... Tuy nhiên, do tốn kém ở khâu vận chuyển, bảo quản nên giá mặt hàng này khoảng gấp rưỡi, gấp đôi so với rau trên thị trường Hà Nội hiện tại.

Khác với rau ở Vân Nội và Lĩnh Nam có thể nhập theo thời gian sáng, chiều; rau xanh Đà Lạt chuyển ra Hà Nội buộc phải bảo quản lạnh. Những loại rau xanh như cải thảo, xà lách, súp lơ, cải chíp, cà chua, bắp cải tím, bí ngô có thể bảo quản được trên dưới một tuần.


Anh Thi

Việt Báo
contentlength: 9911
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: Kinh hoàng xe buýt lấn làn, cán tử vong người phụ nữ đi xe máy
00:00 / --:--