Rất cần sự ủng hộ của nhân dân sở tại

09:31 13/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Rat can su ung ho cua nhan dan so tai 

Nút giao thông Ngã Tư Sở cần được cải tạo mở rộng nhằm giảm tình trạng ùn tắc giao thông

Nút giao thông Ngã Tư Sở từ lâu đã là “điểm nóng” về ách tắc giao thông. Từ thực tế đó, thành phố đã có quyết định thu hồi 78.562m2 đất của 1.100 hộ dân đang sinh sống thuộc 3 phường: Ngã Tư Sở, Thịnh Quang (Đống Đa), Khương Thượng (Thanh Xuân) để mở rộng nút giao thông này và giao cho ban quản lý các công trình trọng điểm phát triển  giao thông làm chủ đầu tư. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ thì công trình này được khởi công từ năm 2002 và khánh thành vào 8-2003. Nhưng đến nay mặt bằng vẫn chưa sẵn sàng cho việc thi công với nhiều lý do chủ quan và khách quan.  Hiện nay, thành phố đã đưa ra nhiều quyết sách, nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB để bàn giao cho đơn vị thi công, tránh lãng phí sức người và tiền của.

 

Từ ngày 30-7-2003 các cơ quan liên ngành đã có Tờ trình số 2195/TTrLN-STCVG  về việc đề nghị UBND thành phố phê duyệt nguyên tắc xét bán căn hộ tái định cư tại nhà chung cư và giá đền bù với các hộ bị thu hồi nhà ở, đất ở để xây dựng nút giao thông Ngã Tư Sở. Từ đó đến nay, nhiều văn bản có liên quan khác xoay quanh vấn đề chính sách, giá đất đền bù, cơ chế  chính sách cho nhân dân ở khu vực cần di dời này lần lượt ra đời. Ngày 21-4-2003, thành phố đã ra quyết định 2157/QĐ-UB về phê  duyệt giá đất đền bù tại khu vực này thay thế cho quyết định  9129/QĐ-UB ngày 31-12-2002. Cụ thể các thửa đất ở vị trí mặt tiền thuộc các phố: Tây Sơn, đường Láng, Nguyễn Trãi, Trường Chinh là 23,5 triệu đồng/m2, các thửa đất thuộc vị trí mặt ngõ rộng từ 3,5m trở lên hoặc các thửa đất ở vị trí mặt tiền ngõ rộng dưới 3,5m  nhưng thuộc lớp thứ 2 (sau thửa đất mặt tiền) và cách đường không quá 25 mét được đền bù giá  14,1 triệu đồng/m2... Mức giá đền bù đã được vận dụng triệt để, nhưng việc giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn cứ “dẫm chân tại chỗ”.

 

Theo Ban chỉ đạo GPMB thành phố, hết quý 2 phải GPMB dứt điểm giai đoạn 1, gồm 262 hộ dân để bàn giao diện tích đất cho chủ đầu tư xây dựng cầu vượt Ngã Tư Sở. Theo dự kiến, giai đoạn 1 với 262 hộ sẽ được tái định cư tại làng Quốc tế Thăng Long. Tuy nhiên, hiện đã có 47 hộ đã nhận nhà tại nhà B4 làng Quốc tế Thăng Long nhưng vẫn chưa đến ở vì chưa có điện, nước, cũng như các dịch vụ đi kèm chưa hoạt động, nên bà con chưa thể yên tâm ổn định cuộc sống. Mới đây, thành phố đã đồng ý giao cho Hội đồng GPMB  quận Đống Đa kiểm tra rà soát  và thống nhất đối tượng có đủ điều kiện  được mua nhà theo giá kinh doanh, với diện tích từ 35m2 đến 50m2.

 

Theo chúng tôi được biết, thiết kế của căn hộ chung cư có diện tích nói trên chỉ có một phòng ngủ, trong khi đó số nhân khẩu ở những hộ này đông, có nhiều thế hệ sống cùng trong một nhà nên rất bất tiện, vì vậy nhiều gia đình không muốn nhận  nhà tái định cư. Vấn đề giá đền bù của khối nhà tập thể chung mái là 4a và 4e sử dụng từ những năm 1960 thuộc quyền sở hữu Nhà nước  cũng đang gặp vướng mắc. Theo quyết định số 4867/QĐ-UB ngày 18-3-2003, mức giá đền bù tại hai khu tập thể nói trên như sau: Mức 1,  nhà mặt đường phố Tây Sơn được hưởng 100% giá đất là 23,5 triệu/m2, mức 2 là các nhà nằm sát mặt phố Tây Sơn hoặc mặt ngõ 14,1 triệu đồng/m2. Mức 3 là các nhà thuộc diện còn lại 11,8 triệu đồng/m2. Đối với các hộ chung mái tầng 2 giá đền bù được chia làm 4 mức, từ 7,8 triệu đến 16,5 triệu đồng/m2. Với mức giá này, các hộ dân ở trong khu nhà trên đã không đồng tình và kiến nghị lên các ngành chức năng, cho rằng trong cùng một khu tập thể trong một mái nhà   nhưng mức đền bù chênh lệch nhau quá cao. Hiện các ngành chức năng đang trình thành phố phê duyệt thống nhất 2 mức giá đền bù cho khu tập thể này.

 

Ngày 6-5, Ban chỉ đạo GPMB thành phố đã họp nhằm giải quyết các vướng mắc nói trên, yêu cầu các ngành chức năng, Hội đồng GPMB các quận đẩy nhanh tiến độ, muộn nhất là đến hết tháng 6-2004 bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để khởi công nút giao thông quan trọng, cải thiện môi trường giao thông, tránh lãng phí sức người và tiền của.

 

HNM
VietBao.vn
contentlength: 5779
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam