Rất cần sử ủng hộ của người dân

10:11 11/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Để thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất tại Tân Triều (Thanh Trì), ngày 18-8-2004, UBND thành phố có quyết định 5098/QĐ-UB về việc thu hồi 51.958m2 đất tại đây giao cho Ban Quản lý dự án Thanh Trì xây dựng hạ tầng khu đô thị mới gồm: nhà chung cư, nhà trẻ, trường học, siêu thị và những công trình công cộng khác, để phục vụ lợi ích của địa phương sở tại nói riêng và toàn huyện nói chung.

 

Nhưng việc GPMB đến nay gặp vướng mắc do 70 hộ dân xây dựng công trình trái phép trên đất, hiện đang kinh doanh giải khát và phụ tùng ôtô, đã không chấp hành quyết định thu hồi đất của thành phố.

 

Theo Hội đồng GPMB huyện Thanh Trì, việc GPMB dự án này được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: GPMB liên quan đến 93 hộ có đất nông nghiệp, diện tích là 43.252m2. Hết tháng 10-2004, 100% số hộ đã nhận tiền đền bù hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho chủ dự án. Ngày 4/11, chủ đầu tư đã khởi công san lấp mặt bằng. Giai đoạn 2: có 98 hộ, trong đó 18 hộ có đất nông nghiệp thuần túy, 70 hộ đất nông nghiệp đã tự ý xây dựng 74 công trình trái phép. Theo điều tra của Tổ GPMB, hiện trạng sử dụng đất của 70 hộ như sau: 31 hộ đã bán cho chủ khác; 9 hộ cho thuê cửa hàng; 30 hộ có cửa hàng đang trực tiếp kinh doanh và sử dụng. Từ năm 1992, các hộ này được hợp tác xã Yên Xá giao đất nông nghiệp theo khoán 10; sau đó, các hộ tự ý xây dựng công trình để kinh doanh, ban đầu là xây cửa hàng, về sau xây nhà cấp 4. Từ đó đến nay, UBND huyện đã 3 lần tổ chức cưỡng chế và nhiều lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ nói trên. Ngày 17-4-2003, các hộ dân đã có đơn cam kết “Khi Nhà nước có chủ trương  làm đường hoặc có dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà nước, chúng tôi sẽ trao trả theo quy định của pháp luật”. Khi thực hiện quyết định 5098/QĐ-UB ngày 8-8-2004 của UBND thành phố về việc thu hồi 51.958m2 đất tại xã Tân Triều, giao cho Ban Quản lý dự án huyện Thanh Trì để thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất, Hội đồng GPMB đã tuyên truyền và tổ chức họp các hộ dân trong diện GPMB, nhưng các hộ dân không dự họp và có đơn khiếu kiện. 

 

Ngày 27-10, UBND huyện có văn bản số 766/CV-UB trả lời kiến nghị của các hộ dân như sau: Diện tích dọc hai bên đường 70 mà các hộ đang sử dụng làm lều lán, cửa hàng kinh doanh buôn bán đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp. Từ năm 1992, các hộ được Ban quản trị hợp tác xã nông nghiệp giao đất cho xã viên theo Chỉ thị khoán 10, song một số hộ đã tự ý lấn chiếm, san lấp, làm lều  quán trái phép. Năm 1993, UBND huyện Thanh Trì đã xử lý 39 hộ vi phạm và thu hồi đất giao cho UBND xã Tân Triều quản lý. Để giải quyết hậu quả sau khi cưỡng chế, đưa diện tích trên vào sản xuất nông nghiệp, ngày 15-1-1994 huyện Thanh Trì đã ra Thông  báo số 32/TB-UB, nêu rõ: đường 70 là đường liên tỉnh, nên để đất lưu không của đường là 10m. Vì vậy, phạm vi 10m đất lưu không này giao cho UBND xã Tân Triều quản lý. Sau đất lưu không về phía ruộng có  thể để từ 10 đến 15m giao cho xã viên theo khẩu nông nghiệp, nhưng không có vị trí từng chủ cụ thể (chung chủ sử dụng) mà chỉ để một số hộ đấu thầu sản xuất đất nông nghiệp… Căn cứ vào thông báo trên, UBND xã Tân Triều đã chia lô giao đất cho các hộ với diện tích 250m2 - 320m2 để các hộ sản xuất nông nghiệp theo hình thức thầu khoán. Các hộ này đã ký cam kết sau khi nhận ruộng, chỉ được sử dụng để canh tác, không sử dụng sai mục đích, nếu hộ nào vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật. 

 

Như vậy, nguyện vọng của 70 hộ dân nói trên muốn thành phố ngừng thu hồi đất để các hộ dân tiếp tục ổn định cuộc sống là không có căn cứ. Nguồn gốc đất mà các hộ đang sử dụng là đất nông nghiệp, hơn nữa các hộ được giao đất nông nghiệp nói trên đều có chỗ ở trong làng, trước khi vi phạm chuyển đổi mục đích sử dụng, nên không thể nói là không có nơi ở. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho các hộ tiếp tục kinh doanh, huyện đã lập dự án xây dựng  chợ và ưu tiên cho các hộ có diện tích đất bị thu hồi nói trên vào kinh doanh trong chợ (dự kiến chợ sẽ hoạt động vào tháng 6-2005). Đồng thời, huyện cũng đề nghị thành phố xây dựng dự án làng nghề xã Tân Triều để tạo thêm việc làm cho bà con trong xã.

 

Như vậy, việc thu hồi đất ở Tân Triều là đúng qui trình, thủ tục pháp lý. Các hộ dân có đất bị thu hồi cần hợp tác với cơ quan chức năng, kê khai diện tích đất để tạo điều kiện cho Hội đồng GPMB huyện sớm hoàn thành nhiệm vụ, bàn giao đất cho chủ đầu tư, tránh lãng phí sức người và tiền của.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6106
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..