Rà soát lại hệ thống ao hồ, đập thủy điện sau sự cố vỡ đập tại Lào

11:05 27/07/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

NDĐT – Sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào, nhiều chuyên gia lo lắng khi nhìn lại thực trạng các hồ chứa nước ở Việt Nam. Với những diễn biến bất thường về thời tiết và hiện tượng mưa lũ cực đoan như hiện nay, liệu các hồ chứa có đủ sức chống chịu trước mùa mưa lũ? Báo Nhân Dân điện tử đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi về vấn đề trên.Ra soat lai he thong ao ho, dap thuy dien sau su co vo dap tai Lao

PV:Sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào ngày 23-7 vừa qua, Việt Nam rút ra được những bài học cho mình? Những ảnh hưởng từ sự cố vỡ đập này tác động như thế nào đối với Việt Nam?

Ông Nguyễn Văn Tỉnh: Có thể nói sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào là một bài học lớn đối với Việt Nam. Ngay sau khi xảy ra sự cố, Tổng cục Thủy lợi đã giao cho các cơ quan liên quan tính toán dự báo cụ thể đến vùng thủy điện đồng bằng sông Cửu Long. Thông tin sơ bộ đập thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy có dung tích là 1043 tỷ m3, mới tích nước từ tháng 3 năm 2018 đến nay. Theo tính toán của các nhà nhà khoa học tính toán dự kiến lượng nước trong hồ tại thời điểm bị trước khi bị vỡ khoảng 500 triệu m3. Như vậy, theo tính toán của chúng tôi đến ngày 27-7, lượng nước dồn về đầu nguồn thượng lưu của Việt Nam, cụ thể là ở hai huyện Tân Châu và Châu Đốc (An Giang) dự kiến sẽ dâng lên khoảng 3-5cm so với bình thường. Với lượng nước đó cơ bản không ảnh hưởng đến vùng đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt là vùng hạ du.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng giao cho các đơn vị có trách nhiệm thường xuyên nghiên cứu đánh giá và cập nhật những thông tin mưa thượng nguồn để có được dự báo chính xác. Một hai ngày tới chúng tôi sẽ có đoàn công tác sang Lào để hỗ trợ nước bạn khắc phục sự cố đồng thời tìm hiểu nguyên nhân để từ đó có những kinh nghiệm trong việc trữ nước tại các ao hồ và đập thủy điện trong nước, hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

PV:Trước những diễn biến bất thường của thời tiết cụ thể từ đầu năm đến nay liên tục xảy ra các hiện tượng thiên tai tiêu cực gây ra mưa bão cực đoan, ông có cảnh báo gì về sức chịu đựng của các hồ đập của Việt Nam khi mùa mưa bão đang đến gần?

Ông Nguyễn Văn Tỉnh: Sau những đợt mưa lũ gần đây đã ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề an toàn hồ chứa nhất là tại các tỉnh vùng núi phía bắc đặc biệt những tỉnh Bắc Trung Bộ. Nguy cơ tiềm ẩn rủi ro cao nhất nằm các hồ chứa nhỏ, bởi phần lớn các hồ chứa này đã được xây dựng cách đây khoảng 30-40 năm. Thời điểm đó, trong điều kiện kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn phần lớn các hồ chứa đều không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật. Mặt khác, các hồ chứa này phần lớn giao cho các thôn xã quản lý không đáp ứng được yêu cầu năng lực đề ra. Khi lượng mưa lớn trên vùng lòng hồ vượt so với quy định thì nhiều trường hợp đã xảy ra nước tràn qua đỉnh đập. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại.

PV: Với thực trạng các hồ chứa như ông vừa nêu trên, dự kiến thời gian tới lượng mưa có thể đạt khoảng 100-200 mm, các hồ chứa này có bảo đảm an toàn hay không?

Ông Nguyễn Văn Tỉnh: Có thể nói theo dự đoán lượng mưa trong thời gian tới 100-200 mm, thì cơ bản vẫn đáp ứng được. Bởi vì ngoài vấn đề mức độ an toàn cũng như khả năng chống chọi của đập, thì chúng tôi cũng đã chỉ đạo các địa phương phải tăng cường công tác quản lý, đặc biệt là ở các hồ chứa những vùng sâu, vùng xa được giao cho cấp địa phương quản lý.

Đối vùng đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt như: Đồng Tháp, Long An..., chúng tôi cũng đã giao cho các cơ quan khoa học để có những chỉ đạo rất cụ thể như vùng nào có đê bao an toàn, vùng nào thì không để khuyến cáo cho các địa phương bảo đảm khi mùa lũ đến chúng ta triển khai vụ thu đông bảo đảm an toàn tuyệt đối.

PV:Sau sự cố thủy điện Lào Việt Nam đã có những động thái như thế nào đối với các hồ chứa trong nước?

Ông Nguyễn Văn Tỉnh: Có thể nói Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rất quan tâm đến các hồ thủy lợi của Việt Nam. Chính vì thế trong nhiều năm qua Chính phủ thường xuyên chỉ đạo bảo đảm an toàn tuyệt đối hồ chứa cũng như bảo đảm an toàn cho người dân và tài sản ở vùng hạ du.

Theo thống kê hiện nay, tổng số hồ chứa nước xung yếu là có khoảng trên 1.200 hồ. Trong đó, đã bố trí được trong dự án nâng cao an toàn đập khoảng 450 hồ. Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý hỗ trợ các địa phương 500 tỷ đồng, dự kiến sẽ nâng cấp được trên 80 hồ. Còn khoảng gần 700 hồ rất xung yếu chưa được bố trí vốn tập trung ở những vùng miền núi và giao cho địa phương trực tiếp các thôn, các xã quản lý. Chúng tôi chỉ đạo các địa phương phải tăng cường công tác quản lý, đặc biệt là các địa phương phải thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo nâng cao năng lực cho các cấp quản lý, nhất là người nông dân và những người được quản lý ở các cấp thôn bản.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai chiều 25-7, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu Tổng cục Thủy lợi cử ngay các đoàn công tác tiếp tục rà soát các hồ có nguy cơ cao bị sự cố. Hồ nào không có khả năng an toàn khi tích nước thì kiên quyết không cho tích, không để xảy ra sự cố giống thủy điện của Lào. Đối với các hồ thủy điện, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu Bộ Công Thương tổng kiểm tra lại ngay 285 hồ chứa, trong đó đặc biệt lưu ý các hồ thủy điện nhỏ thuộc thẩm quyền của ban chỉ huy phòng, chống thiên tai các địa phương cấp tỉnh.
THANH TRÀ thực hiện
VietBao.vn
contentlength: 7955
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--