Quý ông “giống lép” - Bệnh của xã hội hiện đại

07:58 13/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo điều tra của Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM), khoảng 77% nam giới đến khám ở đây có bất thường về tinh trùng. Rối loạn chức năng tinh trùng nói chung là nguyên nhân chủ yếu của vô sinh do nam giới, chiếm trên 90% vô sinh nam.

Quy ong giong lep Benh cua xa hoi hien dai
Bác sĩ Lâm (ngoài cùng bên phải - Học viện Quân y đang tư vấn cho bệnh nhân
Vô sinh do nam giới là nguyên nhân chính trong 40% trường hợp vô sinh. Tuy nhiên không phải người đàn ông nào cũng đủ can đảm đến các cơ sở y tế để biết rõ nguyên nhân hiếm muộn.

Vì vậy, sự ra đời của đường dây tư vấn miễn phí về các bệnh của nam giới về tại Hà Nội (số điện thoại 2696262) thực sự trở thành người bạn tin cậy của phái mạnh.

Vượt qua mặc cảm

Đây là đường dây nóng do Tổ chức Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) phối hợp với Tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế (FHI) thực hiện. Trong vòng nửa năm kể từ ngày đầu tiên triển khai (3/2006), đã tiếp nhận và xử lý hơn 3.500 trường hợp thắc mắc của cánh mày râu.

Buổi sáng ngày đầu tiên mới khai trương, bác sĩ Nguyễn Bá Hưng nhận được cuộc điện thoại của anh T.M.H. 28 tuổi, ở Vĩnh Phúc. Anh H. cho biết hai vợ chồng lấy nhau đã 2 năm nhưng vẫn chưa có con.

Vợ anh H. đã đi làm xét nghiệm và được xác nhận là không có vấn đề về đường sinh sản. Anh H, cũng nhận thức được nguyên nhân có thể từ phía mình, nhưng mặc cảm bệnh tật lấn át khiến anh không đủ tự tin đến cơ sở y tế xét nghiệm.

Sau khi được bác sĩ tư vấn về tâm lý cũng như giải thích các bệnh lý gây vô sinh qua điện thoại, anh H. tới Trung tâm Ánh sáng làm các xét nghiệm. Kết quả là anh bị bệnh tinh trùng ít, không đủ số lượng để thụ thai.

Sau vài tháng được điều trị tại Trung tâm, số lượng tinh trùng của bệnh nhân H. đã gia tăng đáng kể. Bao ngày mong chờ cuối cùng vợ anh H. đã mang thai và sẽ sinh con trong vài tháng tới.

Một trường hợp nữa cũng rất đáng nhớ đối với các bác sĩ tư vấn của đường dây nóng miễn phí. Đó là một cô gái giọng còn khá trẻ ở Nam Định gọi tới.

Cô vừa nói vừa khóc, tâm trạng rất bất an. Năm nay 25 tuổi, lấy chồng được gần 4 năm mà cô vẫn chưa có con. Bố mẹ chồng quá mong có cháu nội để bế ẵm nên suốt ngày nhiếc móc và đổ lỗi cho con dâu … không biết đẻ.

Tủi thân, buồn bực, lo lắng chất chồng nên có những lúc người vợ trẻ rơi vào tình trạng trầm cảm. Cô nghĩ nguyên nhân chưa có con không phải do mình, nhưng chẳng làm sao để bố mẹ chồng tin điều đó.

Cô vợ trẻ đã nhiều lần nài nỉ chồng đi khám bệnh nhưng anh chồng một mực không nghe với lý do “trông anh khỏe mạnh thế này thì sao phải đi khám bệnh?”. Rồi một ngày vô tình nọ, cô đọc được số điện thoại tư vấn sức khỏe nam giới miễn phí trên báo.

Cuộc trao đổi điện thoại đầu tiên với bác sĩ Hưng kéo dài chừng nửa tiếng nhưng cũng giúp cô hiểu ra nhiều điều về sức khỏe sinh sản. Nghe lời tư vấn của bác sĩ, tối đó cô nói chuyện về việc Trung tâm khám bệnh nam giới có thể tìm nguyên nhân gây vô sinh cho vợ chồng mình với bố mẹ chồng.

Cuối cùng chồng cô cũng vượt qua mặc cảm đồng ý lên Hà Nội khám bệnh. Để bố mẹ chồng rõ ngọn ngành, cô thuyết phục được cả bố chồng đi cùng hai người lên Hà Nội.

Các kết quả chẩn đoán, xét nghiệm cho thấy cô gái hoàn toàn có khả năng sinh đẻ bình thường. Nguyên nhân gây vô sinh là do tinh trùng của chồng quá ít và yếu không đủ điều kiện có thai.

Ngoài những người chưa bao giờ có con, đường dây tư vấn còn giúp đỡ nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh thứ phát, nghĩa là muốn sinh con thứ 2 nhưng chưa được.

Sống “hiện đại” cũng làm yếu “con giống”

"Nam giới muốn bảo vệ “con giống” để giúp cơ thể khỏe mạnh đồng thời giảm nguy cơ bị hiếm muộn cần không sử dụng các chất gây nghiện, hạn chế sử dụng sản phẩm đóng hộp, đóng chai, giảm căng thẳng trong công việc.

Đặc biệt, quan tâm tới chế độ thể dục để giảm khối lượng mô mỡ (nơi tích tụ các độc chất) trong cơ thể"

Bác sĩ Nguyễn Thu Giang

Theo một báo cáo tại Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM), khoảng 77% nam giới đến khám có bất thường ít nhất 1 chỉ số về tinh trùng. Rối loạn chức năng tinh trùng nói chung, bao gồm các bất thường về số lượng tinh trùng, độ khỏe mạnh và hình dạng tinh trùng là nguyên nhân chủ yếu của vô sinh do nam giới, chiếm trên 90% vô sinh nam.

Gần đây nhiều quan điểm cho rằng các thức ăn hiện đại như thực phẩm đóng hộp có nhiều chất bảo quản, nếu tích tụ lâu ngày, có thể ức chế sinh tinh. Đây có thể là một trong những nguyên nhân chính của hiện tượng giảm chất lượng tinh trùng của nam giới đang được báo động.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường – Trưởng khoa Hiếm muộn (Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, TP.HCM) cho biết trong một nghiên cứu tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, thực hiện trên 400 cặp vợ chồng đến khám vô sinh, các bác sĩ nhận thấy nhóm bệnh nhân có nghề nghiệp là tài xế đường dài có tỷ lệ bất thường về độ khỏe mạnh của tinh trùng cao nhất so với nhóm nguy cơ khác.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng tìm thấy chất lượng tinh trùng giảm ở nhóm bệnh nhân làm việc trong môi trường nóng thuộc những ngành nghề khác như đầu bếp, thợ hàn, thợ luyện kim, thợ xây …

Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến chất lượng tinh trùng kém đi là do nam giới ngày càng sử dụng nhiều rượu, bia, thuốc lá, ma tuý hoặc bị bệnh lây qua đường tình dục.

Bên cạnh đó một số thói quen sinh hoạt làm tăng nhiệt độ tinh hoàn, dẫn đến giảm sản xuất tinh trùng: mặc đồ chật, ngồi nhiều (xe ô tô, làm việc văn phòng), tắm bồn nước nóng, ô nhiễm không khí…

Trong môi trường sống hiện nay người ta nhận thấy từ trường chủ yếu được tạo bởi các thiết bị điện gia dụng, thiết bị điện công nghiệp hoặc đường dẫn truyền điện. Các dạng từ trường này có sự thay đổi về tần số, cường độ và bước sóng.

Theo tìm hiểu của các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, từ trường có tần số thấp, cường độ cao có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh. Gần đây, cũng có nghiên cứu cho rằng từ trường do điện thoại di động gây ra với tần số cao và cường độ trung bình cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình sinh tinh do tác động lên tuyến yên

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Giang – Phó GĐ Trung tâm Ánh sáng, tỷ lệ thành công của điều trị vô sinh nam phụ thuộc nhiều vào việc nam giới đến cơ sở y tế sớm hay muộn, đồng thời cũng phụ thuộc vào khả năng sinh sản của vợ, đặc biệt là tuổi của người vợ.

Do đó, thời gian đóng vai trò quan trọng nhất, đặc biệt nếu người vợ trên 35 tuổi, đừng lãng phí thời gian với các phương pháp điều trị hiệu quả thấp. Chiến lược điều trị do đó, tùy thuộc vào nhiều yếu tố: tuổi, nhu cầu của bệnh nhân, điều kiện kinh tế, kinh nghiệm bác sĩ, kỹ thuật hiện có.

Lời khuyên thiết thực nhất đối với cánh mày râu là hãy vượt qua nỗi e ngại của bản thân để tìm kiếm thông tin và sự tư vấn hỗ trợ của các thầy thuốc chuyên khoa càng sớm, càng tốt. Hãy coi việc tư vấn, khám chữa bệnh nam giới như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

40% - 50% nguyên nhân vô sinh là do nam giới

Trong hai ngày 11-12/9 tại Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản TƯ phối hợp với Liên đoàn các Hiệp hội sinh sản quốc tế (IFFS) tổ chức Hội nghị Vô sinh và Hỗ trợ sinh sản.

TS Nguyễn Viết Tiến - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ cho biết, nguyên nhân vô sinh do nam chiếm khoảng 40-50% các cặp vợ chồng vô sinh, trong đó không có tinh trùng trong tinh dịch chiếm khoảng 5%.

Các trường hợp không có tinh trùng trong tinh dịch chiếm từ 30 - 40% là do tắc ống dẫn tinh. Để chẩn đoán và điều trị các trường hợp này, phương pháp tốt nhất là kỹ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da.

* Hiện nay, kỹ thuật ICSI ra đời được xem là một cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh nam. ICSI sử dụng tinh trùng từ tinh dịch, mào tinh hoặc tinh hoàn là một kỹ thuật hiệu quả với tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ có thai cao. Với kỹ thuật này, chỉ cần 1 tinh trùng để thụ tinh cho 1 trứng.

ICSI có thể được chỉ định cho nhiều dạng vô sinh nam như tinh trùng ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng dị dạng nhiều, không có tinh trùng do tắc hoặc không tắc, tinh trùng không có cực đầu, kháng thể kháng tinh trùng, bất thường gắn kết giữa tinh trùng và màng trong suốt, bất thường phản ứng cực đầu.

Thái Hà

Việt Báo
contentlength: 12716
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam