Quy hoạch lộ giới không sát thực tế, người dân chịu thiệt

09:23 31/05/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hiện TP HCM có gần 600 tuyến đường và hẻm được công bố quy hoạch lộ giới. Nhưng vì việc xác định lộ giới này không phù hợp với thực tế, không xác định thời hạn sử dụng nên đã gây nhiều thiệt thòi về quyền lợi, tài sản cho người dân.

Ông Cao Văn Đón, một người dân sống ven quốc lộ 22, thị trấn Củ Chi bức xúc nói: "Quy hoạch lộ giới của đường này là 120 m, mỗi bên dời vào 60 m, nhưng hiện nay đường chỉ được mở rộng từ 17 m đến 26 m. Đất nhà tôi nằm trong lộ giới quy hoạch nên chẳng biết chừng nào phải dọn đi, hỏi chính quyền xã thì bảo không biết”.

Chỉ tính tại 6 quận, huyện có quốc lộ 22, 1A đi qua đã có tới 5.000 hộ dân rơi vào hoàn cảnh như ông Đón. Ông Lê Thành Tâm, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết: “Mặc dù theo quy định cấp phép xây dựng của TP, đất trong lộ giới chưa có quyết định thu hồi vẫn được xây dựng nhưng trên thực tế, sau khi công bố lộ giới thì các khu đất này giảm hẳn giá trị, không thể sang nhượng được. Nhiều hộ dân hỏi chúng tôi thời hạn thực hiện lộ giới mới, chúng tôi không trả lời được. Người dân chỉ có thể làm các công trình tạm hay đành bỏ hoang hóa”.

Nạn xây dựng trái phép tràn lan

Công bố lộ giới rồi... để đấy. Đây cũng là nguyên nhân làm gia tăng nạn xây dựng trái phép trong thời gian qua. Theo thống kê của Sở Địa chính - Nhà đất, toàn TP có gần 70% nhà xây dựng không phép, trong đó tỷ lệ người dân xây dựng vi phạm các quy hoạch lộ giới khá cao.

Một cán bộ lãnh đạo của UBND quận 12 cho biết, mặc dù chính quyền kiên quyết xử lý, ngăn chặn người dân xây dựng nhà vi phạm lộ giới để tránh khỏi giải tỏa, đền bù rắc rối sau này nhưng tình trạng vi phạm xây dựng tại các khu này vẫn gia tăng. Ông An Dũng, Phó Kiến trúc sư trưởng TP, nhận xét, có nhiều tuyến đường tại TP được công bố lộ giới quá rộng so với thực tế và không cần thiết. Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hùng Việt cho biết, Ủy ban sẽ giao cho các cơ quan chức năng tính toán đề ra phương án, quy định cụ thể để tháo gỡ vướng mắc này.

(Theo Người Lao Động, 30/5)

contentlength: 3227
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam