“Quy hoạch không có nghĩa biến nông thôn thành đô thị”

08:14 22/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�SQuy hoach khong co nghia bien nong thon thanh do thi�  Không chỉ ở các đô thị lớn hay ngoại ô, ngay tại các vùng nông thôn đang diễn ra việc xây dựng tự phát với tốc độ chóng mặt. Những mầm mống của đô thị hóa đã bắt đầu phá vỡ không gian, cấu trúc của chỉnh thể này.

Các nhà quản lí nhiều lần đề cập việc quy hoạch nông thôn và chủ đề này đã được đưa ra thảo luận tại kỳ họp trước của Quốc hội khóa XI. Chúng tôi có cuộc trao đổi với KTS Hồ Thiệu Trị, Giám đốc Cty TNHH KTS Hồ Thiệu Trị và cộng sự, người đang tham gia thiết kế, quy hoạch nhiều khu đô thị ở nước ta.

- Sự phát triển hiện nay của khu vực nông thôn đang có những biểu hiện tùy tiện, lệch lạc, dị hợm, xét về quy hoạch- kiến trúc, mà nếu tiếp tục 10 hay 20 năm nữa nông thôn sẽ không còn là nông thôn nữa, cũng không ra bộ mặt ngoại ô hay đô thị. Ông nghĩ thế nào về dự báo này ?

- Ở góc độ quy hoạch, có ba khu vực rõ rệt: đô thị, vùng ngoại ô và nông thôn. Ngày trước, sự phát triển của khu vực nông thôn chủ yếu trông chờ vào nông nghiệp. Nhưng hiện nay, nông nghiệp không còn vai trò quan trọng nữa mà thay thế dần là nghề phụ, dịch vụ. Lao động đổ xô ra thành phố tìm kiếm việc làm. Cơ chế hoạt động nội tại, cấu trúc xã hội của nông thôn đã thay đổi, dẫn tới sự thay đổi về diện mạo, kiến trúc, không gian của khu vực này. Xu hướng hiện nay là cả đô thị lẫn nông thôn đều đang mở dần về phía ngoại ô và phát triển khá lộn xộn. Nếu không điều chỉnh kịp bằng quy hoạch thì tôi đồng ý, 10 hay 20 năm nữa, khó mà hình dung nổi diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, có người cho rằng nói chuyện quy hoạch nông thôn bây giờ dường như không phải lúc bởi ngay cả các đô thị, trong đó có Hà Nội, còn chưa được làm đến nơi đến chốn; ngay vùng ngoại ô còn chưa được để mắt tới, nói gì nông thôn.

- Ông làm việc ở Pháp nhiều năm, từng tham gia thiết kế, quy hoạch một số vùng nông thôn, theo ông họ đã làm những gì mà ta có thể học hỏi ?

- Thực ra, Pháp cũng có nhiều vấn đề đối với việc quy hoạch khu vực nông thôn. Quy hoạch ở đây hiểu theo nghĩa lớn, bao gồm cả kinh tế, xã hội, giáo dục chứ không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực kiến trúc. Những vấn đề đặt ra với các nước châu Âu mà hiện đang xảy ra ở Việt Nam là lao động trẻ có xu hướng rời bỏ nông thôn, ra thành phố tạo thành lỗ hổng về dân số. Như vậy, quy hoạch dân số đang có vấn đề. Thành phố thì quá tải nhưng những người này không thể trở về nông thôn được vì họ không có hoặc thiếu việc làm. Quỹ đất mỗi ngày bị thu hẹp vì quá trình công nghiệp hóa, nhiều nông dân thất nghiệp.

Như vậy, quy hoạch đất đai nông thôn có vấn đề. Rồi quy hoạch giáo dục, y tế... ở nông thôn cũng có vấn đề. Tôi nghĩ, quy hoạch nông thôn phải đi đôi với quy hoạch kinh tế, nghề nghiệp. Nếu không khó lòng giữ được cấu trúc, tính chất của khu vực nông thôn để bảo đảm sự cân bằng: Cân bằng về đất đai, cân bằng về kinh tế, cân bằng về không gian sống... Không thể đô thị hóa cả nước (mà cũng không thể làm được). Vả lại, cần phải nhớ rằng làng cổ là một trong những giá trị chúng ta phải giữ gìn bằng mọi cách. Có thể phát triển thành làng nghề theo quy hoạch. Còn về không gian kiến trúc nông thôn, làm thế nào để nông thôn là nông thôn chứ không phải “nửa giăng, nửa đèn” lại là câu chuyện của các nhà kiến trúc. Tôi đi nhiều vùng núi, thấy khá kì lạ là nhiều ngôi nhà ở đây cũng nhà ống, 4m mặt tiền bám mặt đường trong khi đất đai rất rộng. Nông thôn ngày nay cứ trải dài theo đường chứ không theo làng, xóm, ngõ như ta thấy ngày xưa. Rõ ràng, quy hoạch nông thôn đã bị bỏ quên mà đây lại là điều bức xúc phải làm. ở Pháp, trước khi phát triển đô thị, người ta quy hoạch vùng phụ cận (ngoại ô và nông thôn). Nếu quy hoạch tốt ngoại ô và nông thôn thì không ai dại gì đổ xô về thành phố. Đó là giải pháp mà người Pháp mới thực hiện được trong một thập niên trở lại đây- sau khi họ thấm thía hậu quả từ sự phát triển quá nhanh của đô thị. Quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch nông thôn dễ hơn ở đô thị, vì thế nên làm ngay đi.

- Ông đánh giá thế nào về chiến lược phát triển Vùng Thủ đô Hà Nội hiện nay ?

- Đó là định hướng hoàn toàn đúng. Chúng ta không thể loay hoay mãi trong Hà Nội và bó chặt bên bờ sông Hồng mà phải mở ra vùng phụ cận. Lẽ ra phải làm điều này từ nhiều năm trước. Đồng thời, cũng không nên dừng lại ở riêng vùng này mà nên tiến hành quy hoạch ngay các vùng đô thị- ngoại ô- nông thôn trong cả nước.

- Nhưng kể cả khi có quy hoạch thì liệu có thực hiện được, bởi như ông biết tập quán sinh hoạt tiểu nông và tâm lí làng xã sẽ là những yếu tố cản trở ?

- Để có nông thôn đẹp, cũng như đô thị đẹp, quy hoạch tốt phải được thực hiện tốt. Chung quy vẫn là yếu tố con người. Phải có người quản lí tốt và cơ chế quản lí con người ấy cũng phải tốt nữa. Kể ra thì cũng khó bởi thực tế là quản lí một công trình kiến trúc hiện còn nhiều vấn đề nữa là quản lí quy hoạch ở tầm vĩ mô.

- Ngoài ra,  còn  điều kiện kinh tế...

- Tôi nghĩ, quy hoạch không phải cho 10 hay 20 năm mà cho cả một thế hệ. Vấn đề là phải có quy hoạch định hướng đã.

- Xin cảm ơn ông !

HNM

VietBao.vn
contentlength: 7121
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam