Quy định về xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

07:36 18/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm 15/12/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định số 155/2005/NĐ-CP qui định về việc xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Theo đó, Nghị định có 5 chương 20 điều qui định cụ thể về phạm vi đối tượng áp dụng, phương pháp áp dụng giá tính thuế, quyền và nghĩa vụ của người khai hải quan, trách nhiệm của cơ quan hải quan, khiếu nại và xử lý vi phạm.

Theo Nghị định phương pháp xác định trị giá tính thuế của hàng hóa nhập khẩu được thanh toán trực tiếp hoặc gián tiếp theo giá mua ghi trên hóa đơn thương mại và các khoản tiền người mua phải thanh toán nhưng chưa tính vào giá mua trên hóa đơn thương mại bao gồm: tiền trả trước, tiền đặt cọc cho việc sản xuất, mua bán, vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa, các khoản thanh toán trực tiếp cho người bán...Ngoài ra, nghị định qui định rõ phương pháp xác định giá trị tính thuế theo giá trị giao dịch của hàng hóa nhập khẩu giống hệt, hàng hóa nhập khẩu tương tự, trị giá khấu trừ, giá trị tính toán và giá trị tính thuế. Nghị định cũng qui định quyền và nghĩa vụ của người khai hải quan, trách nhiệm của cơ quan hải quan như: yêu cầu cơ quan hải quan giữ bí mật các thông tin liên quan đến việc xác định giá trị tính thuế đã cung cấp, chứng minh tính chính xác, trung thực của giá trị tính thuế đã kê khai, khiếu nại các quyết định về trị giá tính thuế...

Nghị định này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày, kể từ ngày ký, thay thế Nghị định số 60/2002/NĐ-CP ngày 6/6/2002 của Chính phủ.

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2180
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam