Quy định về chế độ thôi việc, chế độ bồi thường chi phí đào tạo

Thứ năm, 21 Tháng tư 2005, 11:08 GMT+7
 • (HNMĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định về chế độ thôi việc, chế độ bồi thường chi phí đào tạo đối với cán bộ, công chức.

  Theo Nghị định, công chức, viên chức được cơ quan, đơn vị cử đi đào tạo (ở trong nước và ngoài) mà trong thời gian đang học tập hoặc khi trở về cơ quan, đơn vị tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc thì phải bồi thường chi phí đào tạo. Cơ quan, đơn vị của công chức, viên chức đó thành lập Hội đồng (gồm 5 thành viên) xét bồi thường chi phí đào tạo. Hội đồng xét bồi thường chi phí đào tạo căn cứ vào thâm niên công tác, cống hiến của công chức, viên chức để quyết định mức bồi thường một phần hoặc toàn bộ chi phí đào tạo được tính theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 13 của Nghị định này.

  Các khoản chi phí đào tạo được tính để bồi thường gồm: Các khoản chi cho khóa đào tạo (bao gồm cả chi phí đi lại) tính theo từng người được đào tạo có thời gian từ 3 tháng trở lên từ nguồn ngân sách Nhà nước, từ nguồn tài chính viện trợ chính thức của nước ngoài cho Việt Nam, từ nguồn tài chính của cơ quan, đơn vị.

  Đối với công chức, viên chức đang trong thời gian được cử đi đào tạo mà tự ý bỏ việc, đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc, hoặc trở về cơ quan, đơn vị mà tự ý bỏ việc, đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc ngay thì phải bồi thường toàn bộ chi phí đào tạo của khóa học đó. Còn đối với các trường hợp khác, chi phí bồi thường được tính căn cứ vào thời gian yêu cầu phục vụ và thời gian công chức, viên chức làm việc liên tục tại cơ quan, đơn vị sau khi hoàn thành khóa đào tạo và tổng chi phí của khóa đào tạo để tính mức bồi thường. Cách tính cụ thể là: chi phí đào đào phải bồi thường bằng thời gian yêu cầu phục vụ trừ đi thời gian làm việc sau khi đào tạo, chia cho thời gian yêu cầu phục vụ, tiếp đến nhân với tổng chi phí của khóa đào tạo, trong đó thời gian yêu cầu phục vụ được quy định gấp 3 lần so với thời gian của khóa đào tạo.

  Công chức, viên chức được giải quyết chế độ thôi việc hoặc phải bồi thường chi phí đào tạo có quyền khiếu nại đến cơ quan, đơn vị có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo hoặc đề nghị Toà án giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Việc thu hồi chi phí bồi thường được Nghị định quy định cụ thể là: Người bồi thường chi phí đào tạo có trách nhiệm nộp trả khoản tiền phải bồi thường cho bộ phận tài chính-kế toán của cơ quan, đơn vị trong thời hạn 3  tháng kể từ khi có quyết định của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. Chi phí bồi thường đào tạo được giải quyết như sau:  Đối với các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp do ngân sách nhà nước cấp toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên thì chi phí bồi thường đạo tạo được nộp vào ngân sách nhà nước; đối với đơn vị sự nghiệp có thu tự đảm bảo chi phí hoạt động thường xuyên, đơn vị sự nghiệp có thu tự bảo đảm một phần chi phí hoạt động thường xuyên thì chi phí bồi thường đào tạo do đơn vị sự nghiệp quyết định trong cân đối thu, chi để thực hiện các hoạt động về đào tạo của đơn vị theo quy đinh của pháp luật. Trường hợp người phải bồi thường chi phí đào tạo không thực hiện nộp trả khoản tiền theo quy định thì cơ quan, đơn vị không làm thủ tục chuyển trả sổ bảo hiểm và xác nhận các giấy tờ cần thiết khác, đồng thời có quyền yều cầu Toà án giải quyết.


  Cũng theo Nghị định này, công chức được hưởng thôi việc khi cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản. Viên chức được hưởng thôi việc trong trường hợp được tuyển dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2003 có đơn tự nguyện xin thôi việc được người đứng đầu đơn vị đồng ý chấm dứt hợp đồng làm việc; được tuyển dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2003 hết thời hạn của hợp đồng làm việc mà không được người đứng đầu đơn vị ký tiếp hợp đồng làm việc.

  Về trợ cấp thôi việc,  công chức, viên chức thôi việc theo quy định tại Nghị định này cứ mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng (là mức lương theo ngạch, bậc) và các khoản phụ cấp hiện hưởng (nếu có gồm các khoản phụ cấp được đóng bảo hiểm xã hội) do nhà nước quy định; trường hợp thấp nhất cũng được hưởng bằng 1 tháng lương hiện thưởng và các khoản phụ cấp hiện hưởng (nếu có) do nhà nước quy định. Thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc tổng thời gian làm việc (cộng dồn) kể từ khi có quyết định tuyển dụng đến khi công chức có quyết định thôi việc cơ quan có thẩm quyền.

  Nghị định này thay thế cho NĐ 96/1998/NĐ-CP ngày 17 tháng 11 năm 1998 của Chính phủ về chế độ thôi việc đối với cán bộ, công chức. 

  N.H

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quy định về chế độ thôi việc, chế độ bồi thường chi phí đào tạo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy định về chế độ thôi việc, chế độ bồi thường chi phí đào tạo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quy dinh ve che do thoi viec che do boi thuong chi phi dao tao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy định về chế độ thôi việc, chế độ bồi thường chi phí đào tạo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI