Quy định hiện hành chưa đủ răn đe

09:16 02/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Ngày 1-11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Tương trợ pháp lý và dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Trong đó, dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được dư luận đặc biệt chú ý bởi lần đầu tiên lĩnh vực nhạy cảm này được Luật hóa.

Kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XII:

Quy định hiện hành chưa đủ răn đe

(ANTĐ) - Ngày 1-11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Tương trợ pháp lý và dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Trong đó, dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được dư luận đặc biệt chú ý bởi lần đầu tiên lĩnh vực nhạy cảm này được Luật hóa.

Dẫn độ: không thể thiếu trong phòng chống tội phạm

Nhấn mạnh việc cần thiết phải có điều khoản về dẫn độ tội phạm, đại biểu Phạm Xuân Thường (Thái Bình) cho rằng, hiện nay nước ta có quan hệ thân thiện với các nước láng giềng. Theo đó, quan hệ xã hội như dân sự, hôn nhân gia đình, kinh tế phát triển, đồng nghĩa với nó là phát sinh ngày càng nhiều các tranh chấp và tội phạm hình sự.

Đại biểu Phạm Xuân Thường nói: “Để giải quyết kịp thời các tranh chấp, điều tra xử lý nghiêm các tội phạm hình sự, vấn đề tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và nước bạn rất cần thiết. Tuy nhiên, do quan hệ ở cấp Nhà nước nên tương trợ tư pháp sẽ khó khăn và kéo dài hơn.

"Do vậy, nếu đưa vào luật quy định hoạt động tương trợ tư pháp giữa các tỉnh biên giới sẽ thuận lợi rất nhiều trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giải quyết các mối quan hệ dân sự, đồng thời tăng cường mối quan hệ thân thiết giữa hai quốc gia”.

Về thẩm quyền ra quyết định dẫn độ, một số đại biểu cho rằng, nên giao cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh là phù hợp. “Có những việc mà chúng tôi nghĩ rằng, thực ra trước khi quyết định dẫn độ là chúng ta đã xem xét hành vi của người đó, có chắc để mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Cho nên tôi rất nhất trí là về vấn đề này phải do tòa án quyết” - đại biểu Ngô Minh Hồng (TP Hồ Chí Minh) nói.

Mức độ nào là bạo lực?

Gọi dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình là một sáng kiến pháp luật, đại biểu Trương Thị Thu Hằng (Đồng Nai) nêu dẫn chứng: “Thế giới đã cảnh báo, gần 50% phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình. 

"Ở Việt Nam, trong 5 năm qua, tòa án các địa phương thụ lý 352.000 vụ việc liên quan tới hôn nhân, gia đình. Trong đó, có tới 186.000 vụ có hành vi đánh đập, ngược đãi. Không chỉ tác động xấu tới tương lai của trẻ em, bạo lực gia đình còn ảnh hưởng tới tình hình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Có hiện trạng này là do lĩnh vực này chưa được quan tâm đúng mức và quy định hiện hành chưa đủ răn đe...”.

Đại biểu Võ Văn Liêm (Vĩnh Long) bổ sung: “Thực trạng bạo lực gia đình không chỉ có ở khu vực dân trí thấp mà có cả ở công chức Nhà nước. Gần đây, đã xuất hiện nhiều vụ việc nghiêm trọng”. Tuy thế, đại biểu Võ Văn Liêm cho rằng, cần cân nhắc cho phù hợp văn hóa gia đình Việt Nam và phải làm rõ thế nào là hành vi bạo lực gia đình.

Ông Võ Văn Liêm nêu ví dụ: “Đánh đập như thế nào, ở mức độ nào mới gọi là bạo lực. “Yêu cho roi cho vọt” có bị xem là bạo lực gia đình không? Con lười học, trốn học, mẹ mắng có bị coi là bạo lực không? Con gái 20 tuổi, lấy chồng người nước ngoài 70 tuổi rõ là không phù hợp nhưng bố, mẹ ngăn cản cũng bị xem là bạo lực gia đình?”.

Về vấn đề cách ly người có hành vi bạo lực gia đình tiếp xúc với nạn nhân, nhiều đại biểu tỏ ra băn khoăn.

Đại biểu Nguyễn Đình Xuân nói: “Vợ bị chồng đánh. Nếu cách ly hoặc bỏ tù anh chồng thì người vợ lại phải thăm nuôi, vừa tốn kém lại mất thời gian. Như thế người vợ còn khổ hơn. Đây là vấn đề cần phải xem xét kỹ”.

Về phạm vi của Luật, ông Nguyễn Đình Xuân nhấn mạnh, không chỉ phụ nữ mà trẻ em, người già và một số ít... nam giới cũng là đối tượng được Luật này bảo vệ.

Chính Trung

VietBao.vn
contentlength: 5340
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..