Quy chế quản lý tài chính của TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước

08:52 07/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mới đây, Bộ Tài chính ban hành Quy chế quản lý tài chính của TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (kèm theo Quyết định số 52/2006/QĐ-BTC).

 

Theo đó, TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước được Nhà nước cấp vốn ban đầu để thành lập và hoạt động, với vốn điều lệ là 5.000 tỷ đồng và được bổ sung dần trong quá trình hoạt động. Khi có sự tăng hoặc giảm vốn điều lệ, TCty phải điều chỉnh vốn điều lệ trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và công bố theo quy định của pháp luật. TCty phải chịu trách nhiệm về mục đích và hiệu quả sử dụng vốn huy động, hoàn trả vốn và lãi theo đúng cam kết trong hợp đồng huy động vốn. TCty được quyền sử dụng vốn và tài sản để đầu tư, kinh doanh theo nguyên tắc có hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn; thay đổi cơ cấu vốn, tài sản phục vụ cho việc phát triển hoạt động kinh doanh. Việc điều động vốn, tài sản giữa các đơn vị trực thuộc được thực hiện theo điều lệ của TCty và quyết định của Hội đồng Quản trị; việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

 

Đối với dự án đầu tư không có khả năng sinh lời, không có hiệu quả trực tiếp nhưng do Thủ tướng Chính phủ chỉ định TCty đầu tư thì được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và được hạch toán, theo dõi, quản lý riêng. TCty phải hạch toán, theo dõi riêng từng loại nguồn vốn,  hình thức đầu tư.

 

Hằng năm, TCty phải thực hiện kiểm toán các báo cáo tài chính. Việc kiểm toán do một Cty kiểm toán độc lập trong hoặc ngoài nước hoạt động hợp pháp tại Việt Nam thực hiện. Việc kiểm toán báo cáo tài chính của TCty thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về kế toán, kiểm toán. Kết quả kiểm toán báo cáo tài chính của TCty được gửi cho Bộ Tài chính. TCty có thể thuê các tổ chức đánh giá tín nhiệm trong và ngoài nước để đánh giá xếp hạng tín nhiệm. Trong thời hạn 120 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính, TCty phải công khai các báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật.

 

Đ.A

VietBao.vn
contentlength: 2871
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..