Quốc hội thông qua 4 luật

08:54 11/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quoc hoi thong qua 4 luat
Các đại biểu Quốc hội vỗ tay sau khi thông qua Luật ban hành văn bản qui phạm pháp luật của HĐND và UBND - Ảnh: N.C.T.
TS (Hà Nội) - Trong ngày 10-11, Quốc hội đã lần lượt thông qua bốn dự án: Luật điện lực, Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật xuất bản, Luật ban hành văn bản qui phạm pháp luật của HĐND và UBND.

Liên kết trong lĩnh vực xuất bản: cả ba khâu

“Nhà xuất bản (NXB) được liên kết với tác giả, chủ sở hữu tác phẩm, cá nhân có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về in hoặc phát hành xuất bản phẩm và tổ chức có tư cách pháp nhân để tổ chức bản thảo, in và phát hành từng xuất bản phẩm”. Nội dung từng gây nhiều tranh cãi này đã được “chốt” lại như thế.

Luật xuất bản (có hiệu lực thi hành từ 1-7-2005) qui rõ: giám đốc NXB tổ chức biên tập hoàn chỉnh và ký duyệt bản thảo trước khi in, ký duyệt xuất bản phẩm liên kết trước khi phát hành. Tổ chức, cá nhân liên kết với NXB được đứng tên trên xuất bản phẩm và liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với xuất bản phẩm liên kết.

Một điểm mới đáng chú ý: luật đã phân cấp UBND cấp tỉnh cấp giấy phép xuất bản phẩm in gia công cho nước ngoài (đối với cơ sở in xuất bản phẩm địa phương); còn cơ sở in trung ương vẫn do Bộ Văn hóa - thông tin cấp phép. Trong thời hạn mười ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Văn hóa - thông tin, UBND cấp tỉnh phải cấp giấy phép; trường hợp không cấp phải có văn bản nêu rõ lý do.

Chủ tịch cấp tỉnh không được ban hành văn bản pháp qui

Vấn đề nổi bật “chủ tịch cấp tỉnh có được ban hành văn bản pháp qui không” đã ngã ngũ: chỉ HĐND và UBND mới được phép ban hành (lần lượt dưới hình thức nghị quyết và quyết định, chỉ thị).

Theo Luật ban hành văn bản qui phạm pháp luật của HĐND, UBND (có hiệu lực từ 1-4-2005), văn bản này (là loại có chứa qui tắc xử sự chung, áp dụng cho nhiều đối tượng) dù được ban hành ở cấp nào cũng đều được tổ chức lấy ý kiến trong nhân dân, cơ quan, tổ chức hữu quan ở địa phương để bảo đảm tính dân chủ, tính thực tiễn và tính khả thi của văn bản. Tuy nhiên việc lấy ý kiến không phải được tiến hành “mọi lúc mọi nơi” mà chỉ trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào nội dung, tính chất của văn bản.

Riêng đề nghị bổ sung qui định trách nhiệm của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền khi ban hành văn bản pháp qui trái pháp luật đã không được tiếp thu vào luật. Lý do: nếu cơ quan nào ban hành trái pháp luật thì sẽ phải chịu trách nhiệm và có thể bị xử lý theo qui định của pháp luật (bằng các đạo luật khác) mà hình thức cao nhất là bị giải tán.

Luật điện lực: không để khách hàng bị o ép

Nhiều điều trong dự án Luật điện lực (có hiệu lực từ 1-7-2005) mà các đại biểu góp ý trước đó đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội tiếp thu. Điển hình như qui định “bên mua điện nếu chậm trả tiền điện (hoặc bên bán thu thừa) thì phải chịu một mức lãi suất trả chậm do hai bên thương lượng” được qui định rõ là phải “bằng hoặc thấp hơn lãi suất ngân hàng”.

Tuy nhiên ý kiến đề nghị địa điểm trả tiền điện do hai bên tự thỏa thuận không được Ủy ban thường vụ Quốc hội đồng tình: như vậy khách hàng dễ bị bên bán điện o ép. Vì thế, luật giữ nguyên như dự thảo: bên bán điện phải đến tận trụ sở làm việc hoặc nơi ở của bên mua điện để được thanh toán, trừ trường hợp có thỏa thuận khác trong hợp đồng mua bán điện.

Mặc dù có ý kiến e ngại việc bồi thường thiệt hại trong trường hợp không bảo đảm điện áp, tần số dòng điện là rất khó thực hiện trong điều kiện hiện nay, nhưng Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng: qui định như vậy là cần thiết để các đơn vị điện lực nâng cao trách nhiệm phục vụ khách hàng.

Qui định về việc cơ quan quản lý nhà nước về điện tại địa phương giải quyết tranh chấp về điện giữa bên mua và bên bán được nhiều ý kiến cho là không phù hợp do “mang nặng tính hành chính nhà nước, trong khi đây là quan hệ dân sự”. Vì thế luật tiếp thu theo hướng: khi có tranh chấp, nếu thương lượng không được thì hai bên có quyền khởi kiện ra tòa án. Trong thời gian chờ giải quyết (của tòa án), bên mua điện vẫn phải thanh toán tiền điện và bên bán điện không được ngừng cung cấp điện.

Đ.TR. - Đ.ĐẠI

Việt Báo
contentlength: 6426
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..