Qui hoạch phải hướng tới tương lai lâu dài

09:44 01/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua, 30-9, tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng chín, các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận và cho ý kiến đối với dự thảo nghị định về công tác qui hoạch, đồng thời bàn việc sửa đổi các văn bản qui phạm pháp luật để phù hợp với yêu cầu gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Thảo luận dự thảo nghị định về công tác qui hoạch, các thành viên Chính phủ dẫn ra nhiều bất cập, yếu kém trong công tác qui hoạch hiện nay. Đó là việc qui hoạch chạy theo diễn biến của thực tiễn như kiểu “sinh con rồi mới sinh cha”, “qui hoạch treo” gây thiệt hại về kinh tế - xã hội cho cả Nhà nước, tập thể và nhân dân.

Theo Thủ tướng Phan Văn Khải, nếu thực hiện tốt công tác qui hoạch thì các bộ ngành và các địa phương mới thực hiện được vai trò quản lý nhà nước trên lĩnh vực này. Nhưng hiện tại chất lượng công tác qui hoạch còn yếu, có qui hoạch nhưng không thực hiện theo qui hoạch, kể cả đầu tư. Ngoài ra còn phải kể đến bệnh nể nang, vô trách nhiệm khi phê duyệt qui hoạch, dẫn đến tình trạng lộn xộn hiện nay.

Cũng theo Thủ tướng Phan Văn Khải, công tác qui hoạch của chúng ta chưa cập nhật được thông tin, kiến thức của thế giới. Do đó công tác qui hoạch phải dự báo được thị trường trong nước và thế giới, phát huy được lợi thế. Qui hoạch phải nhằm mục đích chuyển dịch cơ cấu kinh tế để có năng suất cao, chất lượng tốt, giá thành hạ, nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của nước ta. “Qui hoạch phải hướng tới tương lai lâu dài, không để sau này con cháu chúng ta chê trách qui hoạch của chúng ta lạc hậu” - Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh.

Về việc sửa đổi các văn bản qui phạm pháp luật để phù hợp với các luật lệ của WTO, các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận ba phương án xử lý: phương án 1 là sửa Luật thương mại, phương án 2 là sửa chung các văn bản qui phạm pháp luật và phương án 3 là sửa từng văn bản.

Về cách chọn phương án, theo Phó thủ tướng Vũ Khoan, nên chọn phương án 3 nhưng kết hợp với phương án 1, những điểm nào của Luật thương mại có thể sửa được thì sửa. WTO cũng chỉ yêu cầu VN có lộ trình sửa các văn bản qui phạm pháp luật để phù hợp với tổ chức này.

DUY THÁI

Việt Báo
contentlength: 3309
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..