Qui định thiết kế nhà cao tầng có hợp lý?

05:05 12/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Qui dinh thiet ke nha cao tang co hop ly

Phối cảnh các tòa nhà cao tầng thuộc dự án chung cư cao cấp Cantivil - An Phú, quận 2, TP.HCM của liên doanh Daewon - Thủ Đức được các nhà thiết kế nước ngoài thiết kế chiều cao thông thủy phù hợp là 2,6-2,7m. Đến nay lại không đúng theo tiêu chuẩn xây dựng VN 323 - tối thiểu là 3m (ảnh chụp chiều 11-5-2005) - Ảnh: N.C.T.

Từ cuối năm ngoái đến nay, nhiều dự án nhà cao tầng bị “kẹt” hoặc bỏ lửng vì một số qui định trong “Nhà ở cao tầng - tiêu chuẩn thiết kế” (dành cho công trình nhà ở cao 9-40 tầng) của Bộ Xây dựng.

Những qui định này khiến nhà đầu tư sẽ phải tính thêm các khoản chi phí bất hợp lý và lãng phí vào giá thành. Cuối cùng người tiêu dùng gánh trọn.

Chi li đến mâu thuẫn!

Tiêu chuẩn xây dựng VN 323: 2004 “Nhà ở cao tầng - tiêu chuẩn thiết kế” (gọi tắt là tiêu chuẩn 323) do Bộ Xây dựng ban hành ngày 2-11-2004 qui định “diện tích căn hộ không nên nhỏ hơn 50m2” là hợp lý. Song Bộ Xây dựng lại đưa ra tiêu chuẩn chi li về diện tích sử dụng tối thiểu một bộ phận cơ bản trong căn hộ như sảnh: 3m2, phòng khách: 14m2, phòng ngủ đôi: 12m2, phòng ngủ đơn: 10m2, phòng vệ sinh tắm hương sen: 3m2 (nếu có bồn tắm là 5m2), bếp nấu: 5m2, bếp kết hợp phòng ăn: 12m2. Tổng cộng: 59m2! Một mâu thuẫn ngay trong một văn bản pháp qui.

Theo kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Trường Lưu thuộc Hội KTS TP.HCM, không nhất thiết phải qui định quá chi tiết như vậy bởi không gian mở là giải pháp tối ưu hiện nay, tính diện tích từng buồng rất lạc hậu. Tại căn hộ của tòa nhà The Manor (nhà mẫu), bếp ăn chỉ cách phòng khách một vách lửng, thông thoáng, tiện nghi nhưng không làm mất vẻ thẩm mỹ.

Tiêu chuẩn 323 qui định ngoài số lượng thang máy tối thiểu là hai thì “phải bố trí một thang máy có kích thước cabin 2,2-2,4m để chở đồ đạc, băng ca cấp cứu trong trường hợp cần thiết”. Theo các chuyên gia, kích thước thang máy lớn như vậy là vô lý vì băng ca chỉ dài 1,8m (thiết kế băng ca quá dài không phù hợp khi vận chuyển trong bệnh viện). Vả lại, thang máy có kích thước “không theo tiêu chuẩn nào” phải đặt làm và giá cao gấp 3, 4 lần thang máy thông thường.

Giới chuyên môn về kiến trúc và xây dựng bất bình khi các nhà quản lý xây dựng đã buông lỏng quá lâu và nay thì đặt ra nhiều qui định máy móc. Có thống kê cho thấy so với các nước châu Á, VN đặt ra nhiều tiêu chuẩn về quản lý xây dựng nhất với gần 800 loại văn bản, nhưng lại là nơi có chất lượng công trình xây dựng thấp nhất châu Á.

Chiều cao thông thủy: hao điện

Tiêu chuẩn 323 qui định chiều cao thông thủy (từ mặt sàn đến mặt dưới của trần) không được nhỏ hơn 3m và không được lớn hơn 3,6m. Ông Lê Xuân Đại, trưởng phòng kế hoạch liên doanh Daewon - Thủ Đức (chủ đầu tư tòa nhà cao tầng Cantavil tại quận 2), nói: “Trước đây khi xây nhà cao tầng, do chưa có qui định, người ta thiết kế chiều cao thông thủy là 2,6-2,7m. Các nhà thiết kế nước ngoài cũng cho như vậy là phù hợp. Nhưng nay nếu qui định tối thiểu chiều cao thông thủy là 3m thì không cần thiết và làm hao tốn năng lượng điện. Chưa kể mỗi tầng tăng thêm 3 tấc, 10 tầng tăng thêm 3m, 20 tầng tăng 6m, tăng tường, cột... có nghĩa là tăng chi phí đầu tư”.

Theo KTS Lưu, qui định chiều cao thông thủy cao như vậy để tạo thông thoáng trong khi chưa tiếp cận được kỹ thuật hiện đại như quạt máy, máy điều hòa nhiệt độ..., nhưng lúc đã sử dụng các thiết bị này thì khối tích càng nhỏ càng tiết kiệm điện năng. Trước khi có tiêu chuẩn này, các nhà thiết kế Nhật Bản thiết kế tòa nhà Zen Plaza trên đường Nguyễn Trãi (TP.HCM) có chiều cao thông thủy chỉ 2,35m.

Lãng phí đất

Tiêu chuẩn 323 qui định khoảng cách giữa các mặt nhà đối diện của hai nhà cao tầng độc lập phải bảo đảm điều kiện thông gió, chiếu sáng tự nhiên, an toàn khi có cháy và không được nhỏ hơn 25m. Theo một KTS công tác tại Sở Qui hoạch - kiến trúc TP.HCM, qui định như vậy là vô lý và lãng phí quĩ đất. Hàng loạt dự án đầu tư nhà cao tầng đã bị “kẹt” vì qui định này ở tiêu chuẩn 323.

Theo các KTS, qui định về cảnh quan, độ thông thoáng, phòng cháy chữa cháy... là cần thiết nhưng không nhất thiết phải là 25m. Theo các tài liệu kỹ thuật, ở Hong Kong hai khối nhà cao tầng chỉ cách nhau 2m, ở Singapore 5-6m... và hầu như chưa có nước nào... sang trọng đến mức tính bài toán 25m như ở VN.

Ngoài ra, qui định như vậy rất máy móc vì trong điều kiện VN, những đô thị phát triển như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng... khác so với Bắc Giang, Cà Mau... Ngay tại TP.HCM khu vực không phát triển (nội thành hiện hữu), vùng ven và ngoại thành cũng cần qui định khác nhau vì đất ở nội thành có giá trị cao hơn so với ngoại thành, qui định khoảng cách rộng như vậy sẽ làm tăng đầu tư. Theo KTS Nguyễn Trường Lưu, khoảng cách trung bình 8-15m là hợp lý.

ĐOAN TRANG

Việt Báo
contentlength: 7438
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam