“Qui định nữ nghỉ hưu bằng nam là thiếu trách nhiệm với chị em”

09:42 27/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Qui dinh nu nghi huu bang nam la thieu trach nhiem voi chi em
Đại biểu Đặng Ngọc Tùng: "Tuổi nghỉ hưu là đối với nữ giới là vấn đề nhạy cảm, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định".

Chiều 26/10, Hội trường Ba Đình dường như “nóng” hơn mọi ngày khi các đại biểu thảo luận Luật Bình đẳng giới. Vấn đề được “mổ xẻ” nhiều nhất là tuổi nghỉ hưu của lao động nữ và tỷ lệ nữ đại biểu tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

“Được nghỉ” chứ không phải “bị nghỉ”

Qui định lao động nữ nghỉ hưu sớm ảnh hưởng đến những quyền lợi như lương hưu thấp, khó qui hoạch, bổ nhiệm cán bộ… đại biểu Đặng Thị Phượng (Tây Ninh) trình bày ý kiến của mình. Trước đó, quan điểm này cũng được đề cập vì lo ngại nghỉ hưu sớm sẽ khiến lao động nữ… thiệt.

Không đồng tình với quan điểm này, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng kể câu chuyện về những lao động nữ ngành cao su: “Do công việc nặng nhọc nên lao động nữ ngành này thường phải nghỉ ở độ tuổi 45 và không được hưởng chế độ hưu, chấp nhận lĩnh lương một lần. Thậm chí, có chuyện con đi làm thay mẹ để chờ đủ tuổi nghỉ hưu”.

Ông Tùng đề nghị việc qui định tuổi nghỉ hưu đối với nữ giới là vấn đề nhạy cảm, ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng triệu lao động. Vì vậy cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Đại biểu Bùi Sĩ Tiếu (Thái Bình) cho rằng, cần nhận thức đúng việc nữ lao động nghỉ hưu ở tuổi 55, sớm hơn nam 5 năm là “được nghỉ” chứ không phải là “bị nghỉ”.

Theo ông Tiếu, đa số chị em đều mong muốn nghỉ hưu ở tuổi 55, chỉ một số ít lao động nữ làm việc trong lĩnh vực quản lý hoặc công việc có thu nhập cao mới có nhu cầu làm thêm.

Ông Tiếu cũng cho rằng, nếu qui định tuổi nghỉ hưu bằng nhau là thiếu trách nhiệm với chị em.

Vấn đề có nên đưa tỉ lệ đại biểu dân cử là nữ vào luật hay không cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Đại biểu Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên) cho rằng, quyền lựa chọn đại biểu là của dân nên nếu đưa vào mà tỉ lệ không đạt sẽ khó xử lý. Đại biểu Chi chỉ ra chính một số ưu tiên trong qui định bầu cử nữ đại biểu dân cử khiến việc này gặp khó khăn.

Theo đại biểu Kim Chi, Việt Nam không thiếu phụ nữ giỏi giang và nếu họ được bầu sẽ cải thiện hình ảnh nữ đại biểu trong con mắt cử tri, từ đó sẽ nâng cao tỉ lệ đại biểu nữ mà không cần phải có qui định trong luật.

E ngại mô hình ngân hàng mô tư nhân

Sáng 26/10, dự án Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác cũng được mang ra bàn thảo. Đại biểu Huỳnh Thị Dã Thanh (Ninh Thuận) lo ngại liệu về những qui định, tiêu chuẩn đối với ngân hàng mô tư nhân và đặt câu hỏi liệu nó có hoạt động theo nguyên tắc phi thương mại được không?...

Đại biểu Trương Thị Vân (Nghệ An) phản đối thành lập ngân hàng mô tư nhân vì việc quản lý, vận chuyển, lưu giữ và cung ứng mô yêu cầu trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và chi phí lớn. Trong khi luật quy định nguyên tắc không vì mục đích lợi nhuận nên dễ làm cho nguyên tắc phi lợi nhuận bị vi phạm.

Nhìn từ góc độ bảo vệ pháp luật, đại biểu Nguyễn Khánh Toàn đề nghị xác định rõ tử tù, những người tù chung thân có được hiến mô và hiến xác không? Với những người này thì chính sách hình sự đối với họ thế nào? Có giảm hoặc thay đổi mức án không?

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị tử tù mà hiến tạng thì nên hạ xuống mức chung thân.

Đức Hoà

Việt Báo
contentlength: 6017
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..