Quanh năm khó thở

05:05 28/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quanh nam kho tho

Nông dân xã Quang Minh mang rác đổ vào khu vực lưu không của Khu công nghiệp Quang Minh - Ảnh: Đ.H.Lực

Ông Nguyễn Văn Vẫy, phó chủ nhiệm HTX Gia Trung (xã Quang Minh, Mê Linh, Vĩnh Phúc), nói: “Hơn năm năm qua, từ khi có khu công nghiệp Quang Minh đến nay, người dân thôn chúng tôi phải chịu cảnh ô nhiễm nước thải, khói bụi hằng ngày do các nhà máy thải ra!”.

Theo ông Vẫy, các thửa ruộng còn lại của bà con hiện nay đã ô nhiễm nghiêm trọng do nguồn nước thải của những nhà máy đổ ra; nông dân sau khi đi cấy, đi cày về đều bị mẩn ngứa và hầu như nhà ai cũng có người bị viêm xoang, viêm mũi. Nhiều khoảnh ruộng của bà con bị ô nhiễm không canh tác được đành để cỏ và bèo tự do sinh sôi, nảy nở. “100% hộ dân ở đây vẫn dùng nước giếng khoan, do các kênh nước đen không có chỗ thoát nước đã thẩm thấu dưới các tầng đất, hiện nước giếng một số nơi đã bốc mùi” - ông Vẫy nói.

Khu công nghiệp Quang Minh rộng 570ha, hiện có trên 80 nhà máy sản xuất, hoạt động. Theo bà Dương Thị Vường, phó chủ tịch UBND xã Quang Minh, tình trạng ô nhiễm ở những khu này ngày càng tăng do lượng công nhân đổ về làm việc thuê trọ tăng, có lúc trên 3.000 người; cùng với 18.000 nhân khẩu của xã Quang Minh, lượng rác thải sinh hoạt là con số khổng lồ đối với một địa phương vẫn quen nếp sống thuần nông. Các thôn đều thành lập tổ thu gom rác thải sinh hoạt nhưng khi thu hồi rác xong không biết đổ ở đâu, người dân lại đem vào khu công nghiệp!

Ông Trần Hữu Kiêm, giám đốc Công ty cổ phần Nam Đức (đơn vị được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao phụ trách xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Quang Minh), cho biết việc các nhà máy sản xuất trong khu công nghiệp thải rác là do các nhà máy tự lo. Công ty cổ phần Nam Đức có một nhà máy cung cấp nước sạch công suất 14.000m3/ngày đêm cho các nhà máy nơi đây, nhưng vấn đề thoát nước thải vẫn không biết... “nước đi đâu về đâu”!

ĐỖ HỮU LỰC

Việt Báo
contentlength: 3317
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam