Quảng Trị thả nổi rượu nhập lậu

09:50 25/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không chỉ nổi tiếng bởi gió Lào, Quảng Trị còn nổi tiếng bởi… rượu ngoại. Người ít, rượu ngoại nhiều là điều có thực ở đây. Bằng nhiều con đường khác nhau, 100 tỷ đồng rượu ngoại đã “thẩm thấu” vào tỉnh lỵ chỉ vỏn vẹn 600.000 dân này.

Đầu năm 2005, một lãnh đạo ngành chức năng có trách nhiệm chống buôn lậu ở Quảng Trị đã phải thừa nhận việc rượu ngoại thẩm lậu vào nội địa qua cánh gà “Cổng B” Khu thương mại Lao Bảo. Một chai rượu ngoại (thời điểm cận Tết Nguyên đán) nếu mua ở Khu thương mại Lao Bảo giá 380.000 đồng, về đến Đông Hà sẽ có giá 420.000 đồng. Vị lãnh đạo này cũng thừa nhận từ khi ra đời Khu thương mại Lao Bảo, do không có “hàng rào cứng” và do địa hình rừng núi phức tạp nên rất khó quản lý, ngăn chặn các mặt hàng được coi là “nhạy cảm” (trong đó chủ yếu là rượu ngoại) vào nội địa.

Căn cứ báo cáo của Hải quan, UBND tỉnh Quảng Trị đã có công văn số 17/UB-TM, ngày 5/1/2004 gửi Cục Hải quan cùng Ban Quản lý Khu thương mại yêu cầu tạm dừng nhập khẩu rượu với lý do “lượng hàng hóa (rượu ngoại) nhà nước không khuyến khích nhập khẩu đã vượt nhu cầu tiêu dùng tại khu thương mại…”.

Theo công văn này thì trong năm 2004, rượu ngoại không được phép nhập vào khu thương mại, tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác vì rượu ngoại tràn vào nội địa trong năm 2004 và các tháng đầu năm 2005 vẫn chủ yếu xuất phát từ nơi này. Một lý do khác khiến các chợ lớn ở Quảng Trị (đặc biệt là chợ Đông Hà) tràn lan rượu ngoại là, công văn nói trên chỉ áp dụng tạm dừng nhập khẩu rượu vào Khu thương mại Lao Bảo chứ không áp dụng với các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu rượu vào nội địa.

Rượu thẩm lậu và rượu nhập theo đường công khai khiến thị trường rượu ngoại tại Đông Hà và Lao Bảo gần như bão hòa. Tại thời điểm đầu tháng 4 này, giá một chai rượu Black Label ở Lao Bảo là 273.000 đồng thì tại chợ Đông Hà là 245.000 đồng; một chai Red Label ở Lao Bảo 130.000 đồng, xuống Đông Hà là 135.000 đồng; chai Golden Label tại Lao Bảo 373.000 đồng, về đến Đông Hà 380.000 đồng…

Chênh lệch một chai rượu ngoại sau khi vượt “chặng đường gian nan” gần 100 cây số từ Khu thương mại Lao Bảo về Đông Hà không còn nhiều như 1 năm trước đây, nhưng rượu vẫn cứ… tràn trề, đầy ứ trên thị trường.

Sau quyết định tạm dừng nhập khẩu rượu tháng 1/2004, đến ngày 4/3/2005, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Lê Hữu Thăng lại ký công văn số 400/UB-TM, quy định tạm thời việc kinh doanh và quản lý mặt hàng rượu (trên 30 độ cồn) nhập khẩu để tiêu thụ tại Khu thương mại Lao Bảo.

Công văn này đồng nghĩa với việc cho phép nhập khẩu trở lại mặt hàng rượu ngoại vào Khu thương mại Lao Bảo. Ngoài các điều kiện pháp lý, cơ sở vật chất, thủ tục, công văn số 400/UB-TM cũng quy định cụ thể về phương thức bán hàng là chỉ bán rượu ngoại cho các thương nhân có giấy phép kinh doanh rượu và bán lẻ cho người tiêu dùng (khách du lịch và cư dân), đồng thời có biện pháp ngăn ngừa các đối tượng lợi dụng để buôn lậu…

Phương thức này lại một lần nữa để cửa cho rượu ngoại “tuồn” hợp pháp vào nội địa. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi nêu ra con số 100 tỷ đồng rượu ngoại nhập vào Quảng Trị thời gian qua. Trong khi đó, tổng lượng hàng hóa nhập vào Khu thương mại Lao Bảo trong năm 2004 chỉ có 83 tỷ đồng.

Chỉ 3 tháng đầu năm 2005, theo báo cáo của Hải quan Quảng Trị thì đã có tổng số hơn 5.800 chai rượu ngoại trong danh mục các mặt hàng trọng điểm, vận chuyển trái phép bị phát hiện và xử lý hành chính. Bà Lê Thị Lương, Giám đốc Sở Thương mại - Du lịch tỉnh Quảng Trị thừa nhận: "Rất khó ngăn chặn rượu ngoại tràn vào nội địa".

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

contentlength: 5382
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..