Quảng Ninh: Tiểu thương phải ngủ đêm ngoài chợ

12:12 30/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quang Ninh Tieu thuong phai ngu dem ngoai cho
Chợ Cẩm Phú mới sau 3 ngày khai trương, tiểu thương vẫn không chịu vào kinh doanh.

Liên tiếp trong các ngày 23-24/9/2005, tiểu thương và chính quyền phường Cẩm Phú, Cẩm Phả, Quảng Ninh liên tục xảy ra va chạm. Gần một tuần trôi qua các tiểu thương phải chịu cảnh màn trời chiếu đất bảo vệ tài sản trong ngôi chợ cũ.

Nguyên nhân là ngày 22/9, UBND phường quyết định chuyển địa điểm kinh doanh chợ Cẩm Phú cũ sang ngôi chợ mới liền kề. Nhưng cho đến nay các tiểu thương vẫn không chịu vào kinh doanh tại chợ mới.

Làm trái quyết định của UBND tỉnh

Ngày 26/8/2003, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định “Phê duyệt địa điểm công trình mở rộng chợ phường Cẩm Phú, thị xã Cẩm Phả”.

Ngày 23/12/2003 tỉnh đã giao cho Cty cổ phần xây dựng và phát triển nhà ở Quảng Ninh (sau đây gọi là Cty XDN Quảng Ninh) thực hiện đầu tư dự án này theo hình thức B.O.T (xây dựng - thu phí và chuyển giao).

Địa điểm tại chợ Cẩm Phú cũ, mở rộng sang phía Tây Nam nhưng không hề cho phép Cty XDN Quảng Ninh xây chợ hoàn toàn mới ở phía Tây Nam (phần đất này thuộc quyền sở hữu của HTX nông nghiệp Thái Bình).

Tuy nhiên khi thực hiện, Cty XDN Quảng Ninh đã tự ý điều chỉnh quyết định của UBND tỉnh, xây dựng chợ mới về hướng Tây Nam vào phần đất thuộc về HTX Thái Bình. Từ đó nảy sinh hàng loạt vấn đề.

Cần lưu ý rằng, trong quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh không hề cho phép địa phương thu hồi đất của các xã viên HTX Thái Bình để xây chợ. Hơn nữa trong kế hoạch của HĐND phường nhiệm kỳ này cũng không có quỹ đất nào để xây chợ mới mà chỉ đề nghị nâng cấp chợ phường Cẩm Phú.

Cứ cho rằng việc mở rộng chợ theo hướng Tây Nam là phải lấy đất của HTX này thì cũng chỉ là để mở rộng chợ chứ không phải xây chợ Cẩm Phú hoàn toàn mới không nằm trên diện tích đất chợ cũ.

Chính vì thế, hiện nay diện tích chợ cũ khoảng 4.000m2 bị... thừa ra. Điều này hoàn toàn trái với quyết định của tỉnh.

Mặt khác, sau khi hoàn thành chợ mới, chính quyền phường Cẩm Phú lại ép dân vào kinh doanh trong chợ mới. Những ngày qua tại chợ Cẩm Phú, các tiểu thương đã quá mệt mỏi và chán nản trước nguy cơ không thể kinh doanh tại chợ mới vì giá quá cao. Họ quyết bám vào chợ cũ vì đến nay hợp đồng kinh doanh với chính quyền tại chợ cũ vẫn còn hiệu lực.

Trong khi đó, khoản chênh lệch giữa việc đền bù đất nông nghiệp sau khi chuyển đổi mục đích thành đất chợ là bao nhiêu đến nay người dân không được rõ mà đơn giá thuê mặt bằng kinh doanh ở chợ mới lại cao quá sự chịu đựng của bà con tiểu thương. Cụ thể để có 1m2 trong chợ mới người dân phải trả 50.000 đồng/tháng.

Cái sảy nảy cái ung

Tại sao chủ đầu tư không mở rộng và nâng cấp chợ này khi mảnh đất này là căn cứ để xây và mở rộng chợ Cẩm Phú?

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, mảnh đất này Cty XDN Quảng Ninh dùng để xây Trung tâm thương mại (TT)? Việc UBND thị xã Cẩm Phả, Cty XDN Quảng Ninh cùng nhau biến một dự án mở rộng chợ truyền thống thành 2 dự án hiện nay, theo người dân là có “vấn đề”.

Chưa hết, chủ đầu tư còn có những hành vi vi phạm Luật Đất đai khi ngày 28/5/2004, UBND tỉnh Quảng Ninh mới ra quyết định giao đất cho Cty XDN Quảng Ninh để xây dựng và nâng cấp chợ Cẩm Phú thì trước đó (ngày 19/5/2004) các kiốt đã được cho những người ở phường khác thuê mặt bằng để kinh doanh với thời hạn 30 năm.

Cũng cần nói thêm, các kiốt này được nhà thầu cho những người đến từ địa phương khác thuê với lý do góp vốn đầu tư còn những hộ trước đây vẫn kinh doanh hợp pháp thì không được biết. Mặt bằng chưa được giao, chưa đền bù thoả đáng lại đang có tranh chấp với các tiểu thương, chưa có quyết định giao đất mà chính quyền cũng chứng nhận và làm thủ tục? Trong khi đó theo tinh thần của UBND tỉnh thì ngôi chợ mới đưa vào sử dụng vẫn là chợ Cẩm Phú cũ và phải được vào kinh doanh bình thường với giá thuê phải hợp lý.

Bà N.M.T, một tiểu thương buôn bán tại chợ hơn 10 năm nay bức xúc: “Chính quyền xây chợ mới mà không bàn bạc với dân. Chợ cũ là chợ truyền thống, do dân đóng góp xây dựng. Bà con kinh doanh hầu hết vẫn còn thời hạn, hợp đồng kinh doanh, chợ mới giá thuê quá cao”.

Cho tới nay đã có hơn 100 hộ kinh doanh ký vào bản kiến nghị không đồng ý chuyển sang chợ mới. Mấy ngày qua, mặc gió mưa cơn bão số 7 tràn về, hàng chục hộ kinh doanh tại chợ Cẩm Phú cũ vẫn tụ tập tại cổng chợ để bảo vệ tài sản của mình.

Tiếp xúc với chúng tôi, người dân đều không hề muốn để xảy ra những vụ việc như trong thời gian qua nhưng UBND phường đã đơn phương huỷ hợp đồng kinh doanh, đóng cửa chợ, rút bảo vệ, BQL, nhà xe... và chưa hề có một khung giá cụ thể hợp tình hợp lý để bà con vào chợ mới, hơn nữa giá bồi thường không hề tính đến việc người dân đã nhiều năm đóng góp tiền của để nâng cấp xây dựng chợ trong hàng chục năm qua.

Một vụ việc đáng ra không có gì phức tạp nhưng những người có trách nhiệm đã không giải quyết thấu đáo dẫn đến những khiếu kiện kéo dài. Vì sao chính quyền địa phương, nhà đầu tư lại làm trái quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh? Không biết bao giờ các tiểu thương mới thoát khỏi cảnh ra đường ngủ để bảo vệ tài sản trong chợ Cẩm Phú? Câu trả lời xin gửi về UBND tỉnh Quảng Ninh.

D.T.P

Việt Báo
contentlength: 8007
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam