Quảng Ngãi: Nước giếng bốc mùi... thuốc trừ sâu

06:21 04/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gần 5 năm nay, hàng chục hộ dân ở thôn 1 xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi muốn có nước dùng phải đào giếng nhiều lần, tránh xa một kho thuốc bảo vệ thực vật gần nhà, bởi hầu như giếng nào cũng cho nước có mùi đặc trưng này.

x
Kho thuốc bảo vệ thực vật - "nghi can" số 1 gây hiện tượng nước có mùi lạ.
Kho thuốc bảo vệ thực vật của cửa hàng vật tư nông lâm nghiệp (trực thuộc Công ty cổ phần Vật tư Nông lâm nghiệp tỉnh) nằm trên sườn núi Điệp, cao hơn hẳn các khu dân cư xung quanh.

Đầu tháng 7/2007, PV TS tìm đến khu dân cư thôn 1, xã Đức Nhuận, được chị Trần Thị Minh Đào (một người dân) chỉ một giếng bơm của gia đình đã bỏ hoang hơn 2 năm nay.

Chị cho biết, năm 1997 chị khoan một giếng để lấy nước sinh hoạt, nhưng khi bơm lên, nước đục ngầu và có mùi thuốc trừ sâu. Gia đình đã bỏ giếng này, đào tiếp một giếng khác. Lần này nước bớt đục nhưng vẫn còn mùi hôi của thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, thời gian sau, mùi hôi cũng giảm nên nhà chị Đào vẫn dùng nước giếng này.

Mấy năm nay, nước giếng lại có mùi hôi như trước nên chị Đào tiếp tục đào một giếng khác cách nhà khoảng 150 mét (gần đường quốc lộ 1A) và dùng ống nhựa dẫn nước về sử dụng.

Hiện tại nguồn nước đang sử dụng không còn mùi hôi, nhưng gia đình chị Đào vẫn lo lắng vì không biết nguồn nước này có thực sự không bị ô nhiễm hay không.

Cách nhà chị Đào không xa là nhà chị Võ Thị Nguyệt, có giếng cũng bị ô nhiễm và có mùi lạ.

s
Nước giếng nhà chị Đào có mùi thuốc BVTV.
Nhà của chị Nguyệt nằm dưới chân núi Điệp, cách kho thuốc chừng 200 mét. Khi chúng tôi đến, vợ chồng chị Võ Thị Nguyệt không có nhà. Hai con của chị khẳng định nước giếng nhà mình bị ô nhiễm, mùi nồng nặc hẳn sau mưa. Vì vậy, gia đình chỉ dùng nước này để tưới hoa màu, và xuống phía đông đường quốc lộ 1A gánh nước về ăn.

Ngành chức năng im lặng?

Một số người dân thôn 1, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức khẳng định, "nghi can" số 1 khiến nước giếng có mùi lạ là kho thuốc bảo vệ thực vật của Công ty cổ phần Vật tư Nông lâm nghiệp tỉnh Quảng Ngãi. Kho này tồn tại hơn 30 năm nay, chuyên chứa các loại thuốc trừ sâu để cung cấp cho nông dân, đồng thời, chứa cả các loại thuốc trừ sâu kém chất lượng bị tịch thu và chờ xử lý. Tuy nhiên, việc bảo quản các loại thuốc này còn sơ sài, thuốc dễ bị rò rỉ, chảy ra nền kho, thấm xuống lòng đất.

Ông Lê Kim Thông, Trưởng thôn 1, xã Đức Nhuận cho biết, chuyện các giếng nước sinh hoạt của dân trong thôn bị ô nhiễm đã xôn xao từ lâu, nhưng cuối năm trước người dân mới phản ánh đến chính quyền và kiến nghị đến các ngành chức năng để làm rõ nguyên nhân và tìm biện pháp khắc phục. UBND xã Đức Nhuận cũng đã có văn bản gửi đến Sở Tài nguyên - Môi trường; Công ty cổ phần Vật tư Nông lâm nghiệp tỉnh kiểm tra nguồn nước sinh hoạt ở đây, nhưng gần 1 năm nay, mọi việc vẫn chìm trong im lặng.

Ông Lê Minh Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Đức Nhuận nói: “Chúng tôi cũng mong muốn các ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân này để có hướng khắc phục. Nếu ô nhiễm từ kho thuốc bảo vệ thực vật thì địa phương sẽ tạo mọi điều kiện để công ty di dời kho thuốc này đi nơi khác...”.

  • Anh Vinh
Việt Báo
contentlength: 6135
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam