Quảng Nam: Lũ rút , gần 20 xã vẫn bị cô lập

21:57 06/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau hơn 2 tháng với hàng chục cơn lũ, đến thời điểm này vẫn còn 20 xã vùng sâu, vùng xa tại 4 huyện vùng núi cao vẫn còn bị cô lập với bên ngoài.

Bà con dân tộc vùng cao cắt rừng về huyện chờ nhận lương thực để gùi cõng về xã. Ảnh: Vũ Trung.
Bà con dân tộc vùng cao cắt rừng về huyện chờ nhận lương thực để gùi về xã. Ảnh: Vũ Trung.
Công tác cứu trợ nhân dân tại các xã này vẫn đang được UBND tỉnh Quảng Nam nỗ lực triển khai. Tuy nhiên, việc thông đường vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do khối lượng đất đá vùi lấp quá lớn.

Ông Lê Ngọc Kích, Phó Chủ tịch UBND huyện vùng cao nam Trà My cho biết, toàn bộ 7 xã vùng cao của huyện hiện vẫn còn bị cô lập với bên ngoài. Huyện đang nỗ lực thông đường công vụ để đưa hàng lên cứu đói cho nhân dân. Tuy nhiên, để thông được đường công vụ cho loại xe 3 cầu đưa được lương thực lên các xã này phải chờ ít nhất 20 ngày nữa với điều kiện trời không mưa.

Còn tại huyện Phước Sơn, toàn bộ các xã vùng sâu vẫn còn đang bị chia cắt, ông Phạm Thế Quyền, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, huyện đang tập trung sức để khắc phục hậu quả thông tuyến giao thông về các xã, nhưng do trời vẫn còn mưa, nên việc thông tuyến gặp nhiều khó khăn.

Hiện tại các xã Phước Thành, Phước Lộc... giá lương thực như gạo đã lên đến 18-20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, có tiền cũng không mua được gạo. Một số tư thương đã cắt rừng gùi gạo lên vùng này bán lại, nhưng lượng gạo gùi lên quá ít họ chỉ bán lại cho các chủ đào đãi vàng để giữ mối làm ăn, còn người dân dù có tiền cũng không mua được gạo.

Để cứu đói cho nhân dân trong tình trạng giao thông bị chia cắt. Trước mắt tỉnh Quảng Nam đã

lương thực đưa về trung tâm huyện Nam Trà My đang chờ bà con vùng cao về nhận. Ảnh: Vũ Trung.
Lương thực đưa về trung tâm huyện nam Trà My đang chờ bà con vùng cao về nhận. Ảnh: Vũ Trung.
chọn phương án mở đường để vận chuyển gạo về trung tâm huyện, và lương thực tập kết từ huyện sẽ vận động nhân dân gùi cõng bằng đường bộ về xã.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Hải khẳng định, đây là phương án tối ưu, bởi đường hàng không cũng bị tắc, đường bộ bị chia cắt không biết đến bao giờ khắc phục được, phương án duy nhất là gùi cõng bằng đường bộ.

Ông Hải nói: Chấp nhận gian khổ, lương thực bà con gùi cõng về đến nơi ăn dọc đường hết một nửa cũng chấp nhận, không thể để đồng bào thiếu lương thực.

Nhiều xã bà con phải đi bộ cả đi và về hết 4 ngày như các xã Trà Linh của huyện nam Trà My hay Phước Lộc của huyện Phước Sơn.

Ở hầu hết các xã vùng cao toàn bộ diện tích đất canh tác đều bị hư hại do lũ quét, nên hiện vẫn chưa sản xuất được. Nguy cơ thiếu đói trong mùa giáp hạt sau Tết là điều khó tránh khỏi. Toàn bộ lương thực dự phòng tại các xã đã không còn. Diện tích cây trồng các loại đều bị hư hại trên 50%.

  • Vũ Trung
Việt Báo
contentlength: 6882
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....