Quảng Bình: Lốc xoáy vặn gãy cả rừng cao su

21:36 07/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bão số 5 vừa dứt, một cơn lốc xoáy vòng lên xã Phú Định (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), chém một nhát khổng lồ vào rừng cao su đang kỳ khai thác, để lại những thân cây gãy gục, trốc gốc rễ, đè lên nhau từng lớp.

Cao su bị bẻ gãy thân cây
Cao su bị bẻ gãy thân cây

Hôm qua (6/10) anh Lê Viết Thủ (thôn 9, xã Phú Định, Bố Trạch, Quảng Bình) vác rựa vào khu rừng cao su đang kỳ khai thác của gia đình ở khu Khe Trù, cách nơi ở chừng 3 cây số. Đến nơi, anh không tin được vào mắt mình: rừng cao su xanh mướt mới hôm nào giờ đã bị đổ, gãy từng vạt lớn; nhựa cao su trắng vẫn còn chảy ròng ròng…

Cứ tưởng, bão số 5 chỉ gây thiệt hại nặng ở những vùng thuộc huyện Quảng Trạch, Tuyên Hoá, Minh Hoá…chứ ai mà ngờ! Cả xã miền tây Phú Định cũng chẳng mấy ai thiệt hại gì nặng vì bão. Vậy mà, cơn lốc xoáy đi ngược lại vòng lên Phú Định, nhè vào rừng cao su vừa mới được đưa vào khai thác, đang được mệnh danh “vàng trắng” mang tiền triệu về cho người nông dân mỗi ngày mà “bổ” xuống. Luồng gió xoáy của bão nhè một vệt cắt kéo dài như một nhát chém khổng lồ, để lại những thân cây gãy gục, trốc gốc rễ, đè lên nhau từng lớp.

Cao su bị bật gốc.
Cao su bị bật gốc.
Tại vùng rừng Khe Trù này có khoảng 38 ha cao su của 30 hộ dân thôn 8 và 9 trồng đã được trên 10 năm. Anh Thủ cùng người anh Lê Duy Thái chung vốn đầu tư trồng 4 ha. Mười năm qua, cả hai gia đình dốc hết vốn liếng vào “ăn, ngủ cùng cao su” trong chờ đến ngày thu lợi. Mỗi ngày tiền thu về từ khai thác bán mủ cao su hơn 1,2 triệu đồng. Chắt bóp, tằn tiện chi tiêu từ nguồn thu này để trả nợ vay…

Bây giờ, rừng cao su xanh tốt hái ra tiền phần lớn đã bị bão quật đổ, gãy. Anh Thủ lặng nhìn những hàng cao su nằm rạp, nghẹn ngào nói không thành tiếng: “Ông trời thiệt không có mắt, chẳng động lòng thương chi đến dân nghèo. Cả vùng rộng lớn mênh mông thì không quét mà nhằm vô bát cơm, miếng áo của mấy bà con nhà tui mà càn tới càn lui…Thiệt là bát cơm bương đưa tận miệng lại bị làm đổ đi…”.

Khi được tin rừng cao su bị lốc bão làm hư hại, chị Nguyễn Thị Xuân (vợ anh Lê Viết Thủ) lặng lẽ ôm đứa con út và nước mắt cứ vậy tuôn trào. Có lẽ, người phụ nữ nhạy cảm hơn với đồng tiền bát gạo cho cuộc mưu sinh hàng ngày. Chị cũng hiểu rằng cuộc sống vốn khốn khó mới loé lên hy vọng có thể vơi bớt nhọc nhằn do những đồng tiền cây cao su mang lại giờ đã bị bão tố làm tắt ngấm…

Anh Lê Duy Thái, cầm cây rựa đi tới đi lui, ngắm nghía. Phải chặt câu cao su gãy đổ để thu dọn lại cho gọn gàng và tận dụng bán làm củi kiếm dược đồng nào đỡ đồng đó. Nhưng khi đứng trước cây cao su nằm rạp dưới đất là tay anh lại run lên như không thể cất nổi cây rựa. Cây cao su mơn mởn thế kia dù đã đổ gãy thì cũng không nỡ đành lòng chặt bỏ. Xót và thương lắm...Hơn 10 năm chăm bẵm rừng cây, cả hai anh đã dốc hết vốn liếng hơn 70 triệu đồng trồng dần diện tích cao su trên. Thu hoạch được gần ba năm, chưa lấy lại được vốn liếng...

Anh Thủ đang cố nhặt nhạnh mủ cao su còn sót lại
Anh Thủ đang cố nhặt nhạnh mủ cao su còn sót lại
Tập trung trồng cao su, đến nay, anh Thủ, anh Thái vẫn chưa có nổi căn nhà ở cho ra hồn để ở. Giờ nợ tiền vốn vay của ngân hàng để đầu tư vào cao su hơn 13 triệu đồng đã đến hạn trả…Không biết, cao su hư hại hết rồi thì lấy tiền đâu ra mà trả nợ?

Cùng chung cảnh ngộ như anh Thủ, anh Thái, chị Ngô Thị Mai (ở thôn 8-Phú Định) cũng đang buồn, nước mắt chảy vòng quanh khóc vì cây cao su. Nhà chị có hơn 1 ha đưa vào khai thác được 2 năm nay. Đến mùa cạo mủ, hai vợ chồng đi làm từ sáng sớm, đến chiều về là có thu nhập trên 300 ngàn đồng. Thu nhập bằng ấy ở vùng khó khăn này là điều khó tưởng tượng. Bây giờ cao su bị gãy đổ tơi bời.

Chị Mai tất tả đi như chạy trên đường vừa nói trong cơn thở dốc: “Hơn nữa diện tích cây bị gãy đổ, số còn lại cũng bị ảnh hưởng phải dừng khai thác để cho cây phục hồi…Cả nhà trong chờ vào cao su, nay khó lại đến, còn nợ vay ngân hàng phải trả nữa. Cực quá…”.

Vườn cao su của ông Nguyễn Văn Huyên (thôn 9), cũng bị gãy hết 400 cây trong số 1.000 cây. Gia đình ông cũng còn nợ ngân hàng 13 triệu đồng vay mua phân bón từ đầu năm cho cao su chưa trả. Cả xã Phú Định có 620 hộ những chỉ có 100 ha ruộng. Vì vậy tính trung bình đất canh tác thì 62 hộ mới có được 1ha. Người dân có thu nhập chủ yếu bằng trồng rừng, Hiện cả xã có 580 ha cao su, trong đó có khoảng 220 ha đã đưa vào khai thác.

Hoang tàn rừng cao su đang kỳ khai thác
Hoang tàn rừng cao su đang kỳ khai thác
Theo ông Trần xuân Hội, Phó Chủ tịch UBND xã hiện số dư nợ tại ngân hàng của bà con trong xã vay đầu tư cho cây cao su trên 4 tỷ đồng. Phần lớn cũng đã bắt đầu đến thời hạn phải trả nợ.

Cùng có mặt tại những rừng cao su bị bão làm gãy, ông Hoàng Tiến Dũng, Bí thư Đảng uỷ xã và ông Lê Thanh Khiến, Chủ tịch UBND xã vừa động viên bà con, vừa xem xét phương án để giúp bà con sớm ổn định sản xuất.

Ông Khiến nói: “Đối với những diện tích cao su bị đổ nghiêng, xã sẽ nhờ chuyên gia chuyên ngành về cao su giúp bà con có biện pháp phục hồi. Mặt khác sẽ đề nghị UBND huyện, tỉnh làm việc với ngân hàng nhằm khoang nợ, giản nợ cho bà con có rừng cao su bị thiệt hại thêm một thì gian nữa…”.

Cùng ra rừng cao su bị bão làm đổ rạp, hai cậu bé con anh Thủ và anh Thái cũng đứng lặng dưới một cây cao su lớn đổ nghiêng như cũng đang sẽ chia nỗi lo người lớn…

Anh Thái quyết định chặt cành
Anh Thái quyết định chặt cành
Chia sẻ nỗi lo trắng tay cùng bố mẹ
Chia sẻ nỗi lo trắng tay cùng bố mẹ
  • Bảo Hạnh

Việt Báo
contentlength: 11265
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam