GD&TĐ - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố kết quả quan trắc tại khu vực bị cháy của Nhà máy Phích nước Rạng Đông chiều ngày 4/9. Quan trắc thủy ngân tại Nhà máy, nhiều mẫu vượt chuẩn cho phép từ 10-30 lần. Trong khoảng cách bán kính đến 500m, coi là vùng có nguy cơ ô nhiễm.

Vượt chuẩn cho phép 10-30 lần

Qua phân tích cụ thể các mẫu, chất lượng môi trường không khí, đất, nước, tro xỉ sau cháy của Sở Tài nguyên và Môi trường, Viện Sức khỏe nghề nghiệp, Tổng cục Môi trường từ 30/8 – 1/9, hiện trạng môi trường khu vực Nhà máy Phích nước Rạng Đông cụ thể như sau:

Kết quả thủy ngân: 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn Việt Nam từ 1,3 lần. 1/8 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 40 cột A là 1,36 lần. Giá trị quy chuẩn cao nhất tại cống của Nhà máy vượt hơn 6 lần.

Kết quả so sánh với các tiêu chuẩn mà WHO và Châu ÂU, Mỹ, Canada khuyến cáo thì có 4 vị trí lấy mẫu vượt quy chuẩn, hướng phát tán tại vị trí hàng rào, tại khoảng cách 200m, 500m, 1000m, các mẫu phát hiện đều có mẫu thủy ngân vượt chuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân ở đô thị, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10-30 lần, ngưỡng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường.

2/9 vị trí nước mặt ở hồ Hạ Đình và sông Tô Lịch có nồng độ thủy ngân cao hơn ngưỡng cho phép. Mẫu đất trong khuôn viên của vườn hoa công ty có hàm lượng thủy ngân cao hơn vị trí khác.

Nguy cơ ô nhiễm trong khoảng bán kính 500m

Ngay sau khi vụ cháy ở Nhà máy phích nước Rạng Đông diễn ra, cơ quan chức năng đã tập trung dập tắt đám cháy. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Tổng cục Môi trường, trạm quan trắc Môi trường miền Bắc phối hợp với sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tiến hành lấy mẫu phân tích từ ngày 30/8 – 1/9.

Quan trac thuy ngan tai Nha may Phich nuoc Rang Dong vuot nguong WHO khuyen cao
Mẫu nước mặt ở sông Tô Lịch có nồng độ thủy ngân cao hơn ngưỡng cho phép  (Internet)

Các đoàn của bộ Y tế, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường đã lấy mẫu phân tích; Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham vấn ý kiến chuyên gia. Ngày 3/9 Bộ trưởng Bộ Trần Hồng Hà trực tiếp cùng các bộ ngành thống nhất số liệu xác định vấn đề thủy ngân.

Nguồn thủy ngân có thể phát tán ra, theo báo cáo của Nhà máy và tính toán từ số lượng đèn Compact và đèn huỳnh quang phát tán ra theo báo cáo của nhà máy là 15.1kg, nhưng theo tính toán của các nhà khoa học với số liệu cụ thể thì khối lượng thủy ngân phát tán là khoảng 27,2kg.

Cũng theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường,  đoàn khảo sát của Tổng cục Môi trường cùng cơ quan cảnh sát điều tra đã tiếp cận hiện trường kho 3 kho chứa Amagan nguyên liệu dùng để sản xuất bóng đèn chưa bị cháy do nằm ngoài khu vực hỏa hoạn. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Nhà máy báo cáo rõ số lượng thủy ngân. 

Được biết, vụ cháy nổ ở Nhà máy Phích nước Rạng Đông là sự cố cháy nổ mất an toàn hóa chất, được đánh giá ở quy mô trung bình nhưng đã làm thiệt hại lớn về tái sản và gây ô nhiễm môi trường không khí, nước mặt, tác động xấu đến sức khỏe và môi trường xung quanh.

Các chất ô nhiễm này được phát tán vào môi trường đất, nước, lắng đọng vào nước cháy theo sông Tô Lịch, điểm tích tụ trong trầm tích đáy. Từ kết quả này với các khuyến cáo của WHO và châu Âu cho thấy phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm trong khoảng cách bán kính đến 500m, tính từ hàng rào kho đến khu vực xung quanh.

VK

VietBao.vn
contentlength: 5014
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..