Quản lý nhà chung cư _ lợi cả đôi đường

21:10 02/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quan ly nha chung cu _ loi ca doi duong(HNMĐT) Theo ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Cường - Viện Thiết kế xây dựng Hà Nội thì các toà nhà cao tầng, chung cư mới xây dựng của Việt Nam có thể rất đẹp lúc ban đầu nhưng nhanh chóng bị xuống cấp sau một vài năm. Thực tế này đang làm cho hình ảnh và giá trị của các khu chung cư trở nên “mờ nhạt”, kém dần sự hấp dẫn.

 

Những điều này trên đã làm hạn chế không nhỏ đến việc quản lý và vận hành các khu chung cư. Do không có sự quản lý tốt mà các chung cư cũ của Hà Nội nhanh chóng biến dạng, tình trạng các hộ gia đình cơi nới lấn chiếm không gian sống, làm chuồng cọp cheo leo nguy hiểm diễn ra phổ biến. Có thể mỗi nhà đều được cải tạo rất đẹp và sạch, nhưng chỉ cần bước ra cầu thang, lối đi chung là có rác rưởi nhếch nhác. Không có sự chăm sóc thường xuyên, các chung cư mau chóng xuống cấp, tróc lở, nhưng để thống nhất đóng góp sửa chữa là những cuộc họp kéo dài mà đôi khi không thống nhất được. Đó là chưa kể đến chất lượng các khu chung cư, nhất là các khu nhà tái định cư, kém một cách đáng sợ.

 

Có một thực tế hiện nay là vai trò của các công ty, đơn vị quản lý các khu chung cư rất mờ nhạt và phía thua thiệt lại là những chủ nhân bỏ tiền ra mua căn hộ chung cư. Để bảo vệ quyền lợi người sử dụng, Bộ Xây dựng đang trình Quốc hội Luật Nhà ở quy định trách nhiệm của các bên liên quan khi có sự cố xảy ra, trách nhiệm của chủ căn hộ trong việc trả phí quản lý, diện tích sử dụng chung và quyền hưởng thụ những công trình dịch vụ này. Việc vận hành nhà chung cư coi trọng vấn đề an toàn, giảm thiểu những thiệt hại do xuống cấp, sự cố cháy nổ hoả hoạn. Theo đó, tất cả nhà chung cư đang sở hữu đều phải thành lập tổ chức quản lý nhà ở.

 

Trường hợp trên địa bàn chưa có doanh nghiệp quản lý nhà chung cư thì chủ đầu tư có trách nhiệm đảm nhận việc quản lý và cung ứng các dịch vụ nhà chung cư. Dự thảo Luật cũng quy định nhà chung cư cao tầng phải thực hiện việc bảo hiểm bắt buộc.

 

Luật Nhà ở cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực quản lý và cung ứng dịch vụ sinh hoạt cho các khu nhà chung cư vốn bị bỏ ngỏ từ trước đến nay. Việc phục vụ hàng trăm hộ dân về nhu cầu về vui chơi giải trí, dịch vụ sinh hoạt như gas, giới thiệu người giúp việc, thu dọn, vệ sinh nhà cửa… là một mối lợi nhuận không nhỏ, hái ra tiền. Hơn nữa, việc hình thành và hoạt động của các tổ chức quản lý nhà ở và cung ứng dịch vụ, thực sự cần thiết cho các chung cư và bộ mặt đô thị, bởi lối sống trong chung cư cần có nguyên tắc, chuẩn mực chung, không thể mạnh ai nấy làm… Như việc việc tăng cường quản lý các khu chung cư sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho cả các hộ dân và nhà kinh doanh, đôi đường đều tiện.

 

Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 4030
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..