Quản lý liên thông nhà thuốc để "truy xuất” nguồn gốc các loại thuốc

00:57 22/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan về việc triển khai Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng thuốc Quốc gia.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc quản lý liên thông nhà thuốc để “truy xuất” nguồn gốc mọi loại thuốc được lưu hành tại Việt Nam.

Đến thời điểm này, Bộ Y tế đã tiến hành triển khai tập huấn, thí điểm quản lý liên thông nhà thuốc ở một số nhà thuốc tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên và Nam Định để đánh giá thực tế, hoàn thiện phần mềm, quy trình hướng dẫn, tập huấn.

Quan ly lien thong nha thuoc de "truy xuat� nguon goc cac loai thuoc
Ảnh minh họa

Hệ thống đã cập nhật, chuẩn hoá trên 52.000/60.000 danh mục thuốc y tế; tích hợp 2 nền tảng quản lý nhà thuốc GPP phục vụ tốt việc triển khai thí điểm đảm bảo quản lý, bán hàng, thống kê báo cáo cho các nhà thuốc liên thông dữ liệu hàng ngày lên hệ thống Core Dược quốc gia sẵn sàng công cụ bán thuốc theo đơn. 

Đại diện Bộ Y tế cho rằng tâm lý e ngại của các nhà thuốc tư nhân, các địa phương chưa thực sự quyết tâm, nhiều quầy thuốc, tủ thuốc còn chưa trang bị máy tính, đường truyền mạng…

Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường cho biết: “Bệnh viện công lập thì 100% quản lý việc kê đơn tốt. Bệnh viện ứng dụng hệ thống quản lý bệnh viện, liên thông với nhà thuốc thì 100% xong rồi. Ở đây hệ thống tư nhân, mấy chục nghìn nhà thuốc làm sao liên thông kết nối với nhau và bác sỹ phải thực hiện kê đơn điện tử”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc xây dựng phần mềm sẽ bổ sung ứng dụng giúp người dân có thể kiểm tra thuốc ngay tại nhà thuốc về nguồn gốc xuất xứ, đơn vị nhập khẩu, hạn sử dụng… nếu trong trường hợp có vấn đề như hết hạn sử dụng có thể thông báo ngay cho cơ quan quản lý trên ứng dụng.

Hệ thống phải đáp ứng được mọi yêu cầu hoạt động của nhà thuốc kể cả việc đưa ra dự báo tham khảo về lượng thuốc tiêu thụ trong thời gian tới để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của nhà thuốc. 

Phó Thủ tướng nêu rõ việc thực hiện quản lý liên thông các nhà thuốc không phải là thí điểm về chủ trương mà ngành y tế làm trước ở một số địa phương để rút kinh nghiệm, hoàn thiện phần mềm trước khi triển khai toàn quốc.

Nhắc lại vụ việc cấp thuốc quá hạn cho người bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Đồng Nai) mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc triển khai hệ thống quản lý thuốc liên thông thì không chỉ cơ quan quản lý mà người dân cũng có thể “truy xuất” được nguồn gốc của mọi loại thuốc được lưu hành ở Việt Nam.

“Câu chuyện bác sỹ kê đơn “khống”, bất kỳ thuốc, bằng ứng dụng biết ngay thuốc này có được cấp phép chính thức không. Câu chuyện bệnh viện tâm thần 2 mà báo chí nêu 2 hôm, rõ ràng thuốc ở đâu là người bệnh biết ngay lập tức thuốc còn hạn hay hết hạn. Nếu phát hiện thuốc giả chỉ cần bấm nút trên điện thoại thì cơ quan chức năng nhận được ngay”, Phó Thủ tướng nói.

Dự kiến tháng 7 tới, hệ thống chuỗi cung ứng thuốc quốc gia sẽ kết nối với tất cả các nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc đạt chuẩn GPP và tủ thuốc tại các trạm y tế. Với hệ thống quản lý chuỗi cung ứng thuốc quốc gia thì ngành y tế sẽ quản lý được toàn bộ tình hình thuốc đầu vào, đầu ra, giá cả. Người dân biết được thuốc mua có nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng./.

Lại Hoa/VOV1

VietBao.vn
contentlength: 4938
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..