Quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất tại các nông lâm trường quốc doanh

07:45 15/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều 14/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã có buổi làm việc với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường; Kế hoạch và Đầu tư, Lao động Thương binh Xã hội, Nội vụ, Tài chính; Ban Kinh tế Trung ương; Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp về việc sắp xếp nông lâm trường quốc doanh.

Việc sắp xếp đổi mới và phát triển nông lâm trường quốc doanh (NLTQD) được đặt trong lộ trình chung của chương trình đổi mới và phát triển doanh nghiệp. Đây là việc làm cần thiết và phải tiến hành khẩn trương nhằm quản lý, có hiệu quả việc sử dụng đất đai, cải thiện đời sống cho người lao động và góp phần ổn định kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay việc quản lý sử dụng đất tại các NLTQD còn nhiều bất cập và chưa thực sự đem lại hiệu quả, mặc dù đất được giao cho các NLTQD chủ yếu là đất tốt, thích hợp cho việc trồng trọt, chăn nuôi. Đáng chú ý, việc sử dụng, giao đất, cho thuê đất... tại các NLTQD chưa hợp lý và không đúng mục đích. Nói cách khác, hiện nay đang tồn tại thực trạng đa dạng các hình thức sở hữu đất trong NLTQD. Trong khi đó đời sống của công nhân viên lao động tại hầu hết các NLTQD gặp rất nhiều khó khăn, một số NLTQD hoạt động không có hiệu quả. Chính vì vậy, việc sắp xếp, đổi mới và phát triển NLTQD là cần thiết. Tính đến tháng 5/2006, đã cơ bản hoàn thành việc thẩm định và phê duyệt phương án sắp xếp NLTQD theo tinh thần nội dung Nghị Quyết 28 và các Nghị định số 170/2004/NĐ-CP, 200/2004/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Hòa, cần phải tiến hành rà soát, làm rõ tình hình đất đai của các nông, lâm trường; đồng thời có những chính sách, cơ chế cụ thể để chia sẻ lợi ích cho người lao động làm việc tại NLTQD. Các cơ quan chức năng cần thường xuyên có các đoàn liên ngành đi kiểm tra đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn để việc sắp xếp, phát triển và đổi mới NLTQD đạt được hiệu quả.

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu cần phải điều tra, rà soát và nắm rõ diện tích cũng như tình hình sử dụng đất tại các NLTQD. Đối với đất nông, lâm trường sử dụng không đúng mục đích, không đúng quy hoạch và kém hiệu quả phải kiên quyết thu hồi; có chính sách, chế độ bảo hiểm cụ thể cho công nhân lao động tại NLTQD; chọn thí điểm cổ phần hóa một số loại hình khác nhau của các NLTQD tại một số địa phương trên cả nước. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban chỉđạoSắp xếp, đổi mới và phát triển NLTQD cần phải có kế hoạch, chương trình hành động cụ thể cho vấn đề này. 

Website CP

VietBao.vn
contentlength: 3671
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam